Dọn bàn thờ sau Tết nhớ hạ 4 món đồ này xuống, tránh mất lộc

Hạo Phi - Ngày 28/01/2023 15:18 PM (GMT+7)

Trước Tết cần lau dọn bàn thờ, sau Tết cũng vậy, phải hạ xuống một số thứ, không nên đặt mãi trên bàn thờ kẻo mất lộc.

1. Hoa đã úa tàn

Vào những ngày Tết, các gia đình đều dâng hoa tươi lên bàn thờ để thu hút sinh khí tốt trong đất trời, nhờ đó mang lại phước lành cho gia chủ. Ngoài ra, việc này còn tăng thêm tính uy nghiêm và trang trọng cho nơi thờ cúng.

Dọn bàn thờ sau Tết nhớ hạ 4 món đồ này xuống, tránh mất lộc - 1

Khi hết Tết, hoa đã khô héo, úa tàn, bạn nên dọn xuống bàn thờ. Trong phong thủy, hoa héo, lọ hoa bốc mùi trên bàn thờ là việc làm tối kỵ, thiếu tôn trọng bề trên nên gia đình dễ bất hòa, sinh đau ốm, bệnh tật.

2. Cành vàng lá ngọc

Vào những ngày đầu năm, nhiều gia đình thường đi lễ chùa, mua những cành vàng lá ngọc, đồ hàng mã đẹp để dâng cúng. Sau đó, họ lại lấy cành vàng lá ngọc về để trưng trên bàn thờ nhà mình, coi như một hình thức “xin lộc”, cầu mong một năm phát tài, no đủ.

Dọn bàn thờ sau Tết nhớ hạ 4 món đồ này xuống, tránh mất lộc - 3

Tuy nhiên đây là điều không nên, bởi cành vàng lá ngọc khi đã dâng cúng ở chùa có thể sẽ có vong bám vào. Hoặc, bạn không biết cành vàng lá ngọc đó bày bán chỗ có sạch hay không, cất giữ như thế nào, có bị ô uế hay không,… Do đó, bạn không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Nếu đã lỡ bày trên bàn thờ, gia chủ nên hạ xuống ngay kẻo gặp xui xẻo.  

3. Tiền giấy, vàng mã

Theo quan niệm tâm linh, con cháu sẽ thể hiện lòng thành với ông bà tổ tiên đã khuất bằng cách cúng tiền giấy, vàng mã. Song, những thứ này không nên đặt trên bàn thờ cả năm, gia chủ cần phải hóa vàng vào ngày 23 tháng Chạp khi ông Công ông Táo về chầu trời và mùng 3 Tết khi tiễn ông bà tổ tiên về thế giới tâm linh.

Dọn bàn thờ sau Tết nhớ hạ 4 món đồ này xuống, tránh mất lộc - 4

Hóa vàng vào 2 thời điểm này thì ông Công ông Táo và tổ tiên mới có lộc mang theo. Nếu quên không hóa vàng, việc làm ăn cả năm của gia chủ sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.

4. Hoa quả giả

Một số người thích bày hoa quả giả lên bàn thờ vì chúng tươi lâu, đẹp mắt lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh, ông bà tổ tiên chỉ có thể “ăn hương ăn hoa” nên con cháu thờ cúng thì phải dùng hoa quả thật.

Dọn bàn thờ sau Tết nhớ hạ 4 món đồ này xuống, tránh mất lộc - 5

Dùng hoa quả giả sẽ bị coi là bất kính với bề trên, không thành tâm và có thể bị quở trách khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo. Nếu đã lỡ cúng hoa quả giả, gia chủ nên hạ xuống bàn thờ ngay để tránh cả năm bị mất lộc.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Ngày vía Thần Tài âm thầm đặt thêm thứ này trên bàn thờ, cả năm hốt tài lộc
Bên cạnh việc mua vàng với mong muốn phát tài, những người làm ăn kinh doanh cũng cần đặc biệt chú ý đến các đồ vật đặt trên bàn thờ Thần Tài. 

Phong thủy nhà ở

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phong thủy nhà ở

Video chọn lọc