Phương pháp giáo dục Shichida – phương pháp giáo dục tâm hồn cho trẻ

Ngày 23/12/2015 16:00 PM (GMT+7)

Phương pháp giáo dục Shichida là phương pháp được gọi với cái tên “Phương pháp giáo dục tâm hồn”, tức là dùng một tâm hồn lớn thức tỉnh và nuôi dạy một tâm hồn nhỏ.

Bất kỳ bậc phụ huynh nào trên thế giới cũng đều có một mong muốn rằng đứa con yêu quý của mình sẽ có một nền tảng phát triển tốt, trở thành một người có ích cho xã hội, có trí tuệ và có cả tình thương yêu. Nhưng có một điều mà hầu như ai cũng hiểu rằng không phải các ông bố, bà mẹ nào cũng có một phương pháp nuôi dạy con thích hợp.

Có thể nói, trên thế giới có rất nhiều các phương pháp hướng dẫn cha mẹ dạy con cái khác nhau. Và sự thực là rất nhiều phương pháp đã được áp dụng thành công và mang tới một kết quả đáng mong ước. Ở đây, xin phép sẽ không nhắc đến những phương pháp đó bởi điều đơn giản là phương pháp dạy con nào cũng có thể phù hợp với đứa bé này nhưng lại có thể không phù hợp với đứa bé kia. Đó là điều hiển nhiên và là điều không thể tránh được. Ngày hôm nay, ở bài viết này, Deca chỉ muốn giới thiệu đến bạn một cuốn sách với một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới mà chưa xuất hiện nhiều tại Việt Nam nhưng đã xuất hiện và thành công tại rất nhiều nước phát triển khác trên thế giới. Cuốn sách đó mang tên “BA CHÌA KHÓA VÀNG NUÔI DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA: YÊU THƯƠNG - KHEN NGỢI - NHÌN NHẬN” – cuốn sách được chính thức phát hành ngày 22/12/2015.

Phương pháp giáo dục Shichida – phương pháp giáo dục tâm hồn cho trẻ - 1

Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương - Khen ngợi - Nhìn nhận

Đôi điều về tác giả của cuốn sách - Giáo sư Shichida Makoto

Giáo sư Shichida Makoto là một nhân vật có uy tín lớn ở Nhật, ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình đối với nền giáo dục mầm non, ông đã thành lập Viện Giáo Dục Trẻ Em Shichida (Nhật Bản) vào năm 1978. Viện giáo dục của ông mở các lớp học cho trẻ nhỏ đầu tiên vào năm 1980 và sau đó đổi tên thành Viện Giáo Dục Shichida (Nhật Bản). Kể từ đó, hơn 450 trung tâm Shichida đã được thành lập trên khắp nước Nhật và Phương Pháp Shichida đã được công nhận trên toàn thế giới với các trung tâm được thành lập ở Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada và Hong Kong…

Phương pháp giáo dục Shichida – phương pháp giáo dục tâm hồn cho trẻ - 2

Chân dung giáo sư Shichida Makoto

Phương pháp giáo dục Shichida – Phương pháp mang tên “Giáo dục tâm hồn”

Từ điển định nghĩa “giáo dục” là “dạy kiến thức và kỹ năng”. Tuy nhiên, nghĩa gốc của từ này trong tiếng La Tinh là “khơi dậy khả năng bẩm sinh”. Do vậy, trách nhiệm của chúng tôi là khơi dậy tối đa khả năng tiềm tàng to lớn của các bé thông qua giáo dục.

(Trích dẫn từ cuốn “Phương pháp Shichida” được viết bởi Giáo sư Makoto Shichida)

Đó là câu nói cực kỳ ấn tượng mà bạn sẽ bắt gặp khi đọc cuốn sách này. Theo giáo sư Makoto, điều quan trọng nhất trong giáo dục không phải nhồi nhét kiến thức mà là khơi gợi tài năng thiên bẩm mà mỗi bé có ngay từ khi sinh ra. Để đạt được điều này, ba mẹ cần tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của bé giàu tính tương tác và giáo dục.

Chính vì vậy, bằng cách kết hợp sức mạnh của não trái, Phương pháp Shichida hướng đến mục tiêu khơi dậy khả năng của trẻ một cách cân bằng mà chúng tôi gọi là “giáo dục não toàn diện”. Những khả năng như “cảm hứng” và “sáng tạo” được điều khiển bởi những chức năng của não phải. Não phải tư duy bằng hình ảnh và có khả năng nhớ những gì chúng ta thấy chỉ bằng một cái nhìn. Điều này minh họa cho trí tưởng tượng phong phú. Não trái tư duy bằng ngôn ngữ, chi phối việc phân tích và tư duy lô-gic của chúng ta. Thật đáng tiếc, chúng ta thường chỉ sử dụng não trái, còn não phải thường ở trong trạng thái ngủ. Những bé được dạy đúng cách để sử dụng não phải từ nhỏ sẽ có thể duy trì các khả năng này thậm chí sau khi bé lớn lên.

Phương pháp giáo dục Shichida – phương pháp giáo dục tâm hồn cho trẻ - 3

Có thể nói rằng, mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài! Người ta nói rằng, ba mẹ bắt đầu tương tác với trẻ càng sớm, khả năng phát triển các khả năng mà trẻ có càng mạnh mẽ. Đây là “Quy luật tài năng thuyên giảm”. Theo Phương pháp Shichida, chúng tôi khơi dậy và phát triển tài năng thiên bẩm của trẻ thông qua tư vấn cách tương tác với trẻ trong giai đoạn thơ ấu khi trẻ có khả năng hấp thu kiến thức ở mức độ cao.

Từ lúc sơ sinh đến ba tuổi là giai đoạn bé sử dụng não phải tối đa. Giữa bốn đến sáu tuổi là khi bé bắt đầu chuyển sang sử dụng não trái. Theo quy luật này, trẻ em có tiềm năng đáng kinh ngạc và sức mạnh đồng hóa, khi bé càng gần với lứa tuổi thai nhi và trẻ sơ sinh, khả năng khơi dậy các tiềm năng của bé càng cao và dễ dàng. Với Phương pháp Shichida, chúng tôi tin rằng trong giai đoạn này - giai đoạn phát triển mạnh mẽ khả năng của trẻ, việc trẻ tham gia vào một loạt các hoạt động là rất cần thiết. Để phát triển toàn diện những khả năng này, “tình yêu thương” của ba mẹ và “môi trường” đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu của chúng tôi là giúp ba mẹ nuôi dưỡng trẻ với niềm vui và dõi theo trẻ bằng tình yêu.

Với phương pháp Shichida, 3 nguyên tắc vàng dành cho bố mẹ sẽ là “Tình yêu thương”, “Sự nghiêm khắc” và “Sự tin tưởng”. Và đó cũng là những lý do mà tại sao phương pháp giáo dục Shichida được mang tên phương pháp “Giáo dục tâm hồn”

Hy vọng với cuốn sách này, các bậc cha mẹ sẽ song hành cùng phương pháp Shichida để giúp cho trẻ phát triển toàn diện về tâm hồn, trí tuệ và thể chất thông qua các hoạt động kích thích não phải, phát triển não trái và nuôi dưỡng tâm hồn. Deca xin trân trọng giới thiệu đến các bậc phụ huynh Việt cuốn sách ý nghĩa này với hy vọng tạo ra một thế hệ trẻ thơ được nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng nhất, giúp các bé làm chủ tương lai của chính mình.

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc