Cách giữ đồ len bền đẹp suốt mùa lạnh

Ngày 14/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Chất liệu len đặc trưng của mùa đông thuộc loại chất liệu khó tính, nếu không có cách bảo quản hợp lý, len nhanh cũ và dễ mất phom.

Mùa đông nào bạn cũng ôm ấp những chiếc áo len, chất liệu này mang lại hứng khởi tuyệt vời trong mùa lạnh, thế nhưng việc bảo quản đồ len được phổ biển mỗi mùa vẫn luôn là "bài toán" khó với các tín đồ. Hãy bắt đầu từ những bước cơ bản nhất:

1. Cách giặt đồ len

Đồ len cần được giặt tay và sử dụng nước giặt dịu nhẹ, tránh dùng bột giặt vì dễ để lại cặn bột giặt sau khi khô. Thao tác giặt hầu như sử dụng lực bàn tay xoa nhẹ nhàng, những phần cử động và tiếp xúc nhiều hãy xoa kỹ hơn với nước giặt.

Nếu áo len bị dão, có thể ngâm áo vào nước nóng khoảng 70 – 80 độ C với phần bị giãn nhiều. Sau khoảng 2 tiếng, giặt nhẹ bằng nước giặt pha loãng.

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 1

Chất liệu len tuyệt vời của mùa đông cần được bảo quản cần thận để luôn bền đẹp

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 2

Giặt tay nhẹ nhàng, chọn nước giặt dịu nhẹ khi giặt đồ len

2. Cách phơi đồ len

Điều cấm kỵ với phơi đồ len là phơi bằng móc treo, phần vai áo bị treo căng sẽ giãn ra theo chiều dọc và để lại vết biến dạng. Sau khi giặt bạn nên để đồ bằng len trong một chiếc khăn rồi vắt nhẹ theo kiểu thấm nước qua khăn và trải áo ra một mặt phẳng để phơi khô trong bóng râm.

Không nên giặt và phơi đồ len trong những ngày mưa u ám vì hầu như chất liệu này sẽ khó thoát nước.

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 3

Không phơi đồ len lên móc treo, tránh đồ bị giãn, chảy, mất phom

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 4

Sau khi giặt dùng khăn bông thấm nước chứ không vắt mạnh

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 5

Phơi đồ len trên mặt phẳng để nơi râm mát cho len khô tự nhiên

3. Cách giặt hạn chế đồ len không bị co

Để tránh cho áo len bị co, có thể sử dụng giấm và nước ấm theo cách làm cực kỳ đơn giản sau: Dùng nước ấm khoảng 30 độ c để giặt nhẹ nhàng và sử dụng nước có pha chút giấm để giặt nước cuối cùng. Cách làm này giúp áo của bạn giữ được màu sáng vốn có, độ đàn hồi và trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên áo.

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 6

Sử dụng giấm trong nước giặt cuối để len không bị co

4. Cách làm mới đồ len

Để làm mới quần áo len, hãy chuẩn bị một dung dịch gồm: 5 lít nước, 250g xà bông, 15g amoniac, 15g tinh dầu thông. Cho xà bông vào nước đun sôi, khi xà bông tan hết, nhắc xuống, cho amoniac, nhựa thông vào rồi khuấy đều. Chờ khi vừa nguội, nhúng quần áo len vào khoảng 5 phút, vò nhẹ mà không vắt, làm đi làm lại nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch. Cách làm này sẽ làm quần áo len sáng như mới mà không tổn hại đến chất liệu sợi len.

cach giu do len ben dep suot mua lanh - 7

Dung dịch giặt len hỗn hợp trên giúp lấy lại phần nào vẻ đẹp ban đầu của len

Theo Lyn (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Những mẹo thời trang hữu ích bất ngờ