Cuộc chiến hàng ghế VIP ở các Tuần lễ thời trang

Ngày 28/02/2014 14:48 PM (GMT+7)

"Nếu bạn không được ngồi ở một trong 3 hàng ghế đầu tiên tại Tuần lễ thời trang, tốt nhất nên ở nhà", một giám khảo của American's Next Top Model tuyên bố.

Ý kiến trên là của Giám đốc quan hệ công chúng kiêm giám khảo của American's Next Top Model Kelly Cutrone. Hàng ghế VIP quyền lực đã trở thành nơi quan trọng cho bất cứ ai được mời tới show thời trang, và với các nhà thiết kế, điều này càng quan trọng hơn.

Cuộc chiến hàng ghế VIP ở các Tuần lễ thời trang - 1

Hàng ghế đầu (front row) tại một show thời trang. Ảnh: Style

Trung bình, mỗi show thời trang sẽ có 125 chỗ ngồi ở hàng ghế đầu. Đây là nơi dành cho những nghệ sĩ có ảnh hưởng, tiếng nói tới bộ sưu tập, hoặc là những nhân vật có tiếng tăm trong giới truyền thông. Trong đó, những ngôi sao hạng A như Nicole Kidman, Jennifer Lawrence, Beyonce... thường không thể vắng bóng. Về phía giới thời trang, một sô diễn lớn mà thiếu những cái tên quen thuộc trong báo giới như Anna Wintour của Vogue, Ariel Foxman của In Style hay Glenda Bailey đến từ Harper’s Bazaar... thì rất khó chấp nhận.

Vì thế, việc sắp xếp, lên danh sách cho chủ nhân hàng ghế đầu cũng không phải việc đơn giản với nhà tổ chức.

Hàng ghế quyền lực được xếp như thế nào?

Chuyên gia PR Erin Hawker là người chịu trách nhiệm xếp chỗ VIP của mùa fashion week năm nay, trong đó có show của Christian Siriano. Cô chia sẻ, việc chuẩn bị chỗ ngồi VIP giống như nghiên cứu khoa học. Cô cho biết: “Đầu tiên bạn phải đếm xem có bao nhiêu ghế, sau đó ước lượng số ghế dành cho truyền thông, nhà bán lẻ, khách VIP và bạn bè thân quen với nhãn hàng. Một khi bạn đã xác định được rồi, sẽ luôn xảy ra một cuộc chiến trong đầu xem ai xứng đáng để ngồi hàng đầu tiên".

Cuộc chiến hàng ghế VIP ở các Tuần lễ thời trang - 2

Một show của Burberry quy tụ nhiều sao như will.i.am, Alexa Chung, Jeremy Irvine, Eddie Redmayne, Kate Bosworth... Ảnh: Dave Bennet

Thông thường, những sao lớn được mời tới sẽ luôn ngồi vào dãy ghế quyền lực, đây là chủ ý của nhà thiết kế và đôi khi họ còn phải trả tiền cho sao tham gia làm khách mời cho show. Những người ít nổi tiếng hơn phải “tranh giành” chỗ ngồi để có thể gây được sự chú ý tới báo giới. Các sao sẽ ngồi với nhau ở giữa đường băng - nơi các nhiếp ảnh gia có thể thuận tiện tác nghiệp.

Sau đó tới suất dành cho bạn bè thân thiết với nhãn hàng. Julie Macklowe - cựu nhà đầu tư và là người sáng lập thương hiệu chăm sóc da cao cấp Vbeauté cho biết: “Tôi chăm chút rất nhiều vào trang phục khi khởi nghiệp đầu tư và từng hỗ trợ nhiều nhà thiết kế trẻ, thế nên tôi luôn có suất cho mình”.

Vài năm gần đây, Julie phải chọn show để tham dự, thông thường là show của các nhà thiết kế thân thiết như Zang Toi, Naeem Khan và Carolina Herrera. Julie Macklowe cũng ý thức được rằng chiếc ghế VIP là thước đo thể hiện mối quan hệ với chủ nhân bộ sưu tập. “Theo quan điểm của tôi, nếu bạn không được ngồi ở hàng ghế đầu, có thể do bạn không có mối quan hệ vững chắc với nhà thiết kế. Bạn tôi, Tom Murro ở trang Celebrity Magnet, từng nói: 'Hoặc là ghế đầu, hoặc là về nhà'”, cô nói.

Cuộc chiến hàng ghế VIP ở các Tuần lễ thời trang - 3

Julie Macklowe (phải) và diễn viên Abigail Spencer (trái) trong show của Zang Toi. Ảnh: FBNV

Việc sắp xếp chỗ ngồi cho những nhân vật có tiếng trong làng truyền thông cũng không hề dễ dàng. Erin Hawker cho biết cô cố gắng mời một đại diện cho mỗi ấn phẩm lớn ở hàng ghế đầu, nhưng với một hệ thống phân cấp rõ ràng. “Chúng tôi sẽ đưa Tổng biên tập ngồi hàng đầu, và nếu còn chỗ sẽ dành cho giám đốc marketing. Thi thoảng nếu có ai cấp dưới nhưng tới viết bài phê bình, ví dụ như người ở Vogue.com cũng sẽ được xếp chỗ trang trọng”.

Anna Wintour (Tổng biên tập Vogue Mỹ) và các Tổng biên tập khác luôn là những cái tên không thể thiếu trong mỗi show thời trang. Vị trí họ ngồi thường là cuối đường băng nơi các người mẫu đứng lại và xoay người, và họ sẽ có thời gian để ngắm kỹ từng thiết kế, đây cũng là địa điểm gần với lối ra nhanh nhất.

Cuộc chiến hàng ghế VIP ở các Tuần lễ thời trang - 4

Anna Wintour trên hàng ghế VIP tại tuần lễ thời trang Milan 2014. Ảnh: Style

Một nhóm khách khác của hàng ghế đầu quan trọng không kém là các blogger thời trang như Bryan Yambao (blog Bryan Boy), Susie Lau (Susie Bubble), Leandra Medine (Man Repeller)... Theo blogger Lainy Hedaya của Haute Inhabit với 46.000 follwer trên Instagram, một chỗ ngồi tốt là cần thiết để mang về nội dung hoàn hảo cho trang blog. Lainy còn nhấn mạnh, độc giả của cô thường mong chờ những bức ảnh gốc đẹp nhất nên tầm nhìn trong show là yếu tố quan trọng.

Rắc rối nảy sinh

Với lượng ghế VIP bị giới hạn trong khi có nhiều khách mời với tâm lý mình xứng đáng có chỗ ngồi đẹp nhất, những người như Erin Hawker từng gặp không ít sự cố. Ngôi sao truyền hình Jill Zarin của show Real Housewives of New York từng gây náo loạn ở show diễn Luca Luca khi biết mình được xếp ở hàng ghế thứ 2. Năm ngoái, một ngôi sao truyền hình khác là Angela Simmons đã mỉa mai nhà thiết kế Custo Barcelona vì không được xếp ở hàng ghế VIP: “Tại sao họ lại mời tôi nếu không xếp tôi ở hàng đầu tiên?”. Năm 2012, đại diện PR cho show của Zac Posen đã bị một biên tập viên từ tạp chí Jalouse tát thẳng vào mặt vì không xếp chỗ VIP cho người này ở Tuần lễ thời trang New York.

Cuộc chiến hàng ghế VIP ở các Tuần lễ thời trang - 5

Xếp chỗ hàng ghế đầu không phải là việc dễ dàng với mỗi nhà tổ chức show. Ảnh: Style

Để tránh đụng chạm tới cái tôi của người nổi tiếng, các nhà tổ chức đã nghĩ ra giải pháp khá an toàn. Linda Gaunt - người tổ chức show thời trang của Cynthia Rowley tiết lộ: “Chúng tôi thông báo trước về vị trí ngồi và cũng nói với khách mời rằng họ có thể quyết định không tới dự show để tránh rơi vào tình thế khó xử”.

(Theo Khôi Ngô/ Zing)
Tin bài cùng chủ đề Tuần lễ thời trang quốc tế