Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán

Ngày 15/01/2016 16:31 PM (GMT+7)

Vàng và chứng khoán lên xuống thất thường nhưng túi Birkins thật sự gây bất ngờ khi chỉ giữ một chiều tăng về giá trị trong suốt những năm qua.

Hermès Birkin được xem là một dòng túi xách “độc nhất vô nhị” trên thế giới. Đặc biệt là sau khi một người đã sở hữu một chiếc Birkin rồi, người đó sẽ biết rằng đó là một cách tiêu tiền khá khôn ngoan.

Một cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đầu tư vào một chiếc túi Birkin thì ít rủi ro hơn là mua vàng hay chơi chứng khoán.

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 1
 

Một chiếc túi Birkin mang lại cho bạn "lãi suất" cao hơn cả vàng và chứng khoán.

Cụ thể hơn, nghiên cứu đến từ Baghunter – một website chuyên cung cấp các dòng túi xách siêu cao cấp, vì vậy kết quả được cho rằng có độ tin tưởng khá cao. Lý do để Baghunter tiến hành cuộc nghiên cứu là do nhu cầu của các khách hàng về Hermès Birkin gần như không bao giờ giảm, trái lại ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn mặc dù những quý bà yêu thời trang thường rất hay thay đổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh giữa S&P 500 (viết tắt của Standard & Poor's 500 Stock Index – là chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ), vàng và túi Birkin để tổng kết xem giá trị của chúng đã thay đổi như thế nào trong khoảng thời gian 35 năm qua.

Thị trường chứng khoán cho kết quả là lãi suất danh nghĩa mỗi năm khoảng 11,66%, trong khi đó lãi suất thực rơi vào khoảng 8,65 %.

Vàng mang về cho người mua 1,9% lãi suất danh nghĩa mỗi năm, lãi suất thật thậm chí chỉ là 1,5%. Cần lưu ý rằng con số này được tính dựa trên giả thuyết rằng bạn sẽ không bán đi hay mua lại mà chỉ giữ chúng trong suốt 35 năm.

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 2

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 3
Nhu cầu của phái đẹp với Birkin ngày càng tăng cao mạnh mẽ ngay cả trong thời kì kinh tế khó khăn.

Trong khi đó, cùng thời gian trên, túi Birkins còn trở nên đáng giá hơn tới 14,2% mỗi năm. Không giống giá vàng và chứng khoán cứ lên xuống thất thường, túi Birkins thật sự gây bất ngờ khi chỉ giữ một chiều tăng về giá trị trong suốt những năm qua.

Đặc biệt trong năm 2001, giá của túi Birkins đã tăng vọt lên đến 25%. Và gần đây nhất, trong năm ngoái, một chiếc túi Birkins đã được bán đấu giá với giá 223.000 USD (khoảng hơn 5 tỉ Việt Nam đồng).

Rất nhiều người thắc mắc tại sao chỉ một chiếc túi mà lại đáng giá đến như vậy. Bởi vì Birkin thật sự quá khan hiếm. Danh sách những người chờ mua túi Birkins luôn kéo dài tới vô tận, người mua thậm chí phải chờ tới 2 đến 5 năm mới có thể sở hữu một sản phẩm.

Thậm chí, Hermès còn có những luật riêng nghiêm ngặt, họ sẽ từ chối bán túi Birkin nếu nhận ra bạn không phải là đối tượng thích hợp dùng chúng, cho dù bạn đủ tiền. Điều này tạo ra một thị trường bán lại những chiếc túi Hermes cũ.

Vì quá khó khăn để sở hữu chiếc túi ưng ý, các quý bà đã khám phá ra những con đường tắt. Hai phương án phổ biến là mua lại từ một người bán vốn là khách VIP của Hermes, hoặc mua túi đã qua sử dụng thông qua các kênh đấu giá (trực tiếp hoặc trực tuyến). 

Không chỉ vậy, một chiếc túi Hermès Birkin còn được bảo hành trọn đời. Điều này có nghĩa là khi bạn già đi, con cháu bạn có thể thừa kế chúng và bán chúng trên các trang mạng trực tuyến bất cứ lúc nào với cái giá thậm chí lên đến vài trăm nghìn đô.

"Mặc dù kinh tế được đánh giá là tăng trưởng chậm chạp suốt một thập kỷ qua, dòng thời trang cực kì xa xỉ như Hermès Birkins vẫn đang vươn lên mạnh mẽ một cách đáng ngưỡng mộ. Thật sự, luôn tồn tại một sự khác biệt lớn giữa xa xỉ (luxury) và cực kì xa xỉ (ultra-luxury)" – nhà sáng lập Evelyn Fox của Baghunter nói.

Trong khi những mặt hàng xa xỉ chịu không ít ảnh hưởng tiêu cực từ nền kinh tế, các sản phẩm cực kì xa xỉ vẫn tỏa sáng rực rỡ. Bởi chúng không giống như chứng khoán – làm mất tiền của bạn khi kinh tế gặp khó khăn.

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 4

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 5

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 6
Các siêu sao thế giới luôn là tín đồ của dòng túi xách siêu xa xỉ này.

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 7

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 8

Đầu tư vào Hermès Birkin có lời hơn vàng và chứng khoán - 9
Các sao Việt cũng không năm ngoài cuộc chơi hàng hiệu. Các chiếc Birkin có giá từ vài trăm triệu đến cả tỉ luôn là niềm tự hào của họ.

Theo Thanh Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sành điệu cùng hàng hiệu