Phản ứng bình thản của mẹ cậu bé da màu bị H&M cho mặc áo in slogan phản cảm

Cô mong mọi người hãy quên việc này đi và để nó lắng xuống. Bởi rõ ràng, bản chất sự việc không hề nghiêm trọng đến thế.

Việc phân biệt chủng tộc đến nay vẫn là vấn đề nhạy cảm. Vậy mà mới đây, H&M - một trong những đại diện tiêu biểu nhất của dòng thời trang bình dân lại khiến dư luận nổi sóng.

Lí do bắt nguồn từ việc hãng cho một em bé da màu mặc hoodie, trên đó có slogan "Coolest Monkey In The Jungle" (tạm dịch: chú khỉ ngầu ngất rừng xanh). “Monkey” (con khỉ) trong lịch sử là từ mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc đối với người da đen, gợi đến sự sỉ nhục mà những người da màu phải chịu đựng vài thế kỷ trước.

phan ung binh than cua me cau be da mau bi h&m cho mac ao in slogan phan cam - 1

Hình ảnh này đã trở thành topic được bàn tán suốt nhiều ngày qua.

Được biết, hình ảnh này xuất hiện trên website chính của H&M từ khá lâu trước đó nhưng mãi tới khoảng đầu tháng 1, 1 blogger mới vô tình phát hiện ra khi đang mua sắm online. Ngay lập tức, cô đã đăng tải lại câu chuyện này trên trang cá nhân của mình. Sau đó, nó cũng trở thành topic được người ta bàn tán sôi nổi.

Sau khi hình ảnh không mấy đẹp đẽ này được đăng tải, ca sĩ The Weeknd, tuyển thủ bóng rổ Lebron James, rapper P Diddy cùng nhiều ngôi sao nổi tiếng khác đều tỏ ra thất vọng với cách hành xử của H&M, thậm chí còn lên kế hoạch tẩy chay họ. Cư dân mạng cũng đồng loạt lên tiếng vì cho rằng H&M đã đối xử bất công với Liam. Là một thương hiệu có tiếng, họ nên cẩn thận hơn trong khâu sản xuất, kiểm duyệt, tránh để những hình ảnh tiêu tục thế này xuất hiện tràn lan. Đây gần như là một sự xúc phạm nặng nề, không chỉ với người mẫu nhí, mà còn với nhiều người da màu khác.

Và tới ngày 9/1 vừa rồi, hãng cũng đã chính thức xin lỗi trên truyền thông, đồng thời gỡ bỏ hình ảnh này trên website chính. "Chúng tôi chân thành xin lỗi vì đã xúc phạm mọi người với hình ảnh chụp mẫu áo hoodie trẻ em của mình. Hình ảnh trên đều đã được gỡ khỏi tất cả các kênh trực tuyến của chúng tôi và sản phẩm đó sẽ không được bán tại Mỹ". 

Tuy vậy, lời xin lỗi và động thái trên khó có thể làm vừa lòng những người đang phẫn nộ không hiểu tại sao hãng thời trang này lại làm thế ngay từ đầu.

phan ung binh than cua me cau be da mau bi h&m cho mac ao in slogan phan cam - 2

Trái với đám đông đang phẫn nộ, mẹ của Liam lại có phản ứng khá bình thản.

Trái với phần đông người nổi tiếng và cư dân mạng thì cô Terry Mango, mẹ của Liam lại tỏ ra tương đối bình thản. Thậm chí, cô còn khuyên mọi người hãy quên vụ việc này đi và đừng làm mọi thứ ầm ĩ hơn nữa. Tất nhiên, cô cũng tôn trọng quan điểm của từng người nhưng về phía cá nhân cô mà nói, sự việc lần này không hề tới mức để mọi người phải phản ứng tiêu cực đến vậy.

phan ung binh than cua me cau be da mau bi h&m cho mac ao in slogan phan cam - 3

Nhưng trái với phản ứng mạnh mẽ của đám đông, cô Terry chỉ bình thản đáp rằng: "Mọi người hãy quên nó đi, việc này có gì quan trọng đâu.".

Ngoài ra, gia đình của Liam cũng tin rằng H&M không cố tình phân biệt chủng tộc hay xúc phạm người da màu. Việc để hình ảnh này bị lan truyền rộng rãi có lẽ chỉ là sai sót nhỏ trong khâu kiểm duyệt của hãng mà thôi. Phản ứng này của mẹ Liam đã khiến cư dân mạng khá bất ngờ.

Theo Leahh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin thời trang