Đồ ăn Việt Nam có thực sự tốt cho sức khoẻ và chuyện người trẻ dần chuyển sang xu hướng ăn chay, ăn “eat clean”

Ngày 11/03/2023 20:00 PM (GMT+7)

Các món ăn Việt Nam thường sử dụng nhiều loại gia vị khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về việc có thực sự tốt cho sức khỏe? Đồng thời xu hướng ăn uống lành mạnh, cắt giảm gia vị và chuyển sang ăn chay đang thịnh hành trong giới trẻ.

Cách đây không lâu, một du học sinh ở nước ngoài làm dậy sóng dư luận khi cho rằng đồ ăn Việt không thể vươn tầm quốc tế, chỉ dừng lại ở mức ngon và không tốt cho sức khỏe. Những tranh luận nổ ra, tuy nhiên không thể phủ nhận cách nấu nướng của người Việt thường nêm nếm, sử dụng nhiều loại gia vị hoặc sử dụng quá nhiều dầu mỡ dẫn đến những tác hại lâu dài cho sức khỏe.

Người Việt đang sử dụng quá nhiều gia vị nấu nướng không tốt cho sức khỏe

Trong buổi workshop “Gia vị healthy cho sức khoẻ” của TikToker Sư tử ăn chay, chủ đề về sử dụng gia vị lành mạnh trong các món ăn được đưa ra bàn luận.

TikToker Sư tử ăn chay

TikToker Sư tử ăn chay

Theo TikToker Sư tử ăn chay, người có hơn 6 năm ăn chay trường và chế độ ăn uống kỹ lưỡng cho hoạt động tập luyện cho rằng việc đồ ăn tốt cho sức khỏe hay không với việc vươn tầm thế giới không liên quan gì đến nhau, vì trên thế giới cũng có rất nhiều món ăn nổi tiếng nhưng không “healthy”.

Người Việt có thói quen nêm nếm món ăn rất đậm đà, sử dụng muối, đường, và rất nhiều gia vị. Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn 1 thìa cà phê nhỏ muối mỗi ngày. Còn lượng đường với nữ từ 25g/ngày và nam là 36g/ngày, đường từ đường nấu ăn, trái cây, tinh bột…Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người thường ăn vượt quá số lượng này mỗi ngày.

“Bản thân mình ngày trước cũng vậy, ăn rất mặn, nhưng sau khi tìm hiểu nhiều hơn, ăn uống khoa học hơn nên từ đó sức khỏe đã cải thiện dần.  Hiện tại khi nấu ăn mỗi ngày mình không dùng đường, muối mà chỉ dùng gia vị tự nhiên nhất để cảm nhận vị ngon thật sự từ rau củ hơn là các loại gia vị công nghiệp.

Tuy nhiên, hành trình huấn luyện vị giác này các bạn cần rất nhiều thời gian, nên kiên nhẫn, giảm lượng muối, đường…từ từ. Hãy để vị giác quen dần với sự thay đổi” - Sư tử ăn chay chia sẻ.

Những gia vị thay thế lành mạnh trong nấu ăn được quan tâm

Những gia vị thay thế lành mạnh trong nấu ăn được quan tâm

Người trẻ ngày càng quan tâm đến việc ăn “eat clean” và ăn chay

Theo thời gian, khi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc ăn uống lành mạnh, nhiều người tìm cách nấu và ăn để tốt cho sức khỏe, cắt giảm gia vị không lành mạnh, hướng đến những loại tự nhiên nhất. Cùng với đó là chuyển hướng sang ăn chay, hạn chế thịt cá, bỏ hẳn trứng, sữa…trong bữa ăn.

Một bạn trẻ có nhiều năm ăn chay cho biết: “Mình ăn chay vì sức khỏe, không phải tôn giáo nên những bữa đi ăn cùng bạn bè, đồng nghiệp bên ngoài vẫn ăn mặn được. Tuy nhiên sau những bữa đó, mình luôn cảm giác kém tiêu hóa. Chính vì vậy mình luôn ưu tiên ăn chay, chỉ có khi nào không thể từ chối được mới ăn mặn.

Khi ăn chay, ngoài lợi ích về sức khỏe, mình còn thấy giúp tiết kiệm được tiền vì nguyên liệu rẻ, chủ yếu là rau, cách nấu nướng cũng đơn giản, đỡ mất thời gian, giảm tối đa gia vị”.

Ăn chay, ăn uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ

Ăn chay, ăn uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ

Về phía Sư tử ăn chay, anh cho biết thời gian đầu quyết định ăn chay trường gặp nhiều khó khăn khi sống cùng gia đình.

“Mình đã thoả thuận với bố mẹ rằng hãy cho con ăn thử 6 tháng, nếu sau 6 tháng không được thì sẽ quay trở lại ăn cùng bố mẹ. Thời gian đầu rất khó khăn khi không có sức tập, dinh dưỡng...nhưng sau đó dần học hỏi, học chế biến món ăn, nạp các loại chất như thế nào. Từ từ sẽ được và quen dần” - Sư tử ăn chay cho biết.

Để hỗ trợ cho những người muốn ăn uống lành mạnh, nấu nướng các món ăn chay dễ dàng hơn, sản phẩm nước cốt gia vị Yondu trở thành lựa chọn mới hữu hiệu. Yondu phù hợp với 2 phương thức ăn chay: chay trường và chay kỳ dành cho mọi đối tượng.

Nước cốt Yondu có thành phần chiết xuất từ đậu nành lên men và 8 loại rau củ, cân bằng hài hòa giữa các vị mặn, ngọt, chua, đắng. Không chỉ an toàn cho sức khỏe, nước cốt Yondu còn giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian nêm nếm món ăn, không cần sử dụng quá nhiều gia vị như trước đây mà món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Với những ai đã và đang quan tâm đến xu hướng ăn uống “healthy” hay ăn chay, nước cốt Yondu là gia vị không thể bỏ qua.

Sản phẩm đã có mặt tại siêu thị Emart (Khu đô thị Sala), hệ thống cửa hàng An Nam Gourmet, Genshai Market, chuỗi cửa hàng mẹ và bé Tuticare…

Hoặc nhập mã giảm giá khi mua hàng tại:

+ Tiki: https://ti.ki/ghacRFtc/F8B73C47

Mã giảm giá: YONDUVN

+ Shopee: https://shope.ee/8Ubt3Vee7V

Mã giảm giá: MPOFYONDU

Tham khảo thông tin tại fanpage:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100085564600266

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 02862860049/ 0919082838 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: [Tên nguồn].