Chăm con khéo như diễn viên Ngọc Lan

Ngày 14/12/2017 14:00 PM (GMT+7)

Ngoài các vai diễn truyền hình và kịch nghệ ấn tượng, “kiều nữ” Ngọc Lan gần đây còn nổi tiếng với tổ ấm hạnh phúc cùng ông xã - diễn viên Thanh Bình và cậu con trai kháu khỉnh - bé Phôi.

Tự nhận mình là một bà mẹ trẻ rất quấn con, Ngọc Lan đi đâu cũng không muốn rời con trai và chỉ mong sớm quay về tổ ấm để tự tay chăm sóc cho “cục cưng” bé bỏng của mình. Khi được hỏi về “bí quyết” chăm con trai khoẻ mạnh, lanh lợi, Ngọc Lan khẳng định cô chẳng có bí quyết to tát gì cả, tất cả đều xuất phát từ tình thương của một người mẹ.

cham con kheo nhu dien vien ngoc lan - 1

Diễn viên Ngọc Lan và bé Phôi

Dinh dưỡng cực kỳ quan trọng

Sự có mặt của ông xã Thanh Bình và bé Phôi là những bước ngoặt lớn làm thay đổi thói quen và nếp sống của Ngọc Lan. Cô chú ý nhiều hơn đến việc ăn uống, bồi bổ cho tất cả các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, với bé Phôi, Ngọc Lan muốn mình là người tận tay chăm lo cho con nguồn dinh dưỡng đầu đời. Ngọc Lan cho rằng việc con uống sữa, ăn dặm hay tiếp xúc với bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào trong những tháng năm đầu đời là vô cùng quan trọng, không chỉ là nền tảng tác động đến sức khỏe hiện tại mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe lâu dài và tương lai của bé nữa.

Thể hiện tình thương và sự gần gũi

Ngọc Lan và ông xã luôn tận dụng mọi lúc để cho bé Phôi biết cả nhà yêu thương bé nhiều như thế nào thông qua những lời nói ấm áp, những cử chỉ ôm hôn, cưng nựng, khen ngợi và những chăm sóc tỉ mỉ hàng ngày. Bất kể khi nào không có lịch làm việc, Ngọc Lan và ông xã đều dành thêm thời gian ở bên trò chuyện, tắm rửa, cắt móng tay, ru con ngủ… Vì cô tin rằng mọi đứa trẻ đều sẽ mau lớn lên, hạnh phúc hơn khi được chăm sóc bằng tình yêu thương vô điều kiện của gia đình.

cham con kheo nhu dien vien ngoc lan - 2

Ngọc Lan và ông xã luôn dành nhiều thời gian bên con

Dạy con sự độc lập và tự chủ

Ngọc Lan rất “hâm mộ” cách dạy con của người Nhật. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ nhỏ Nhật Bản đã được rèn luyện để trở nên độc lập và tự chủ. Cô cho biết khi bé Phôi lớn thêm chút nữa, ngoài được tự do vui chơi và sáng tạo, cô sẽ định hướng để bé có thể tự mình làm những việc đơn giản mà cần thiết, phù hợp với độ tuổi của bé, để bé thêm hiểu và trân trọng những hạnh phúc mà mình đang có.

Phòng bệnh cho con bằng vắc xin

Để bé có thể hấp thụ dinh dưỡng tối đa, cảm nhận được những yêu thương quanh mình và lớn lên độc lập, tự chủ, điều tối quan trọng là bé phải đủ sức khoẻ. Ngọc Lan cho rằng chăm sóc sức khoẻ của một đứa trẻ, đặc biệt là con yêu của chính mình chưa bao giờ là điều dễ dàng cả.

Cô thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho con như bao đứa bé khác. Với cô, vaccin là tấm lá chắn có khả năng phòng ngừa bệnh tật, giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh nguy hiểm phổ biến nhưng có thể ngăn ngừa được bằng vaccin như sởi, thủy đậu, viêm não do não mô cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan, bại liệt…

Nữ diễn viên luôn cho con tiêm chủng đúng lịch và chọn vaccin kết hợp cho Phôi, bởi cô rất sợ nhìn cảnh con đau và khóc khi bị tiêm. “Trộm vía cơ địa bé khá tốt nên sau khi chích ngừa không bị hành sốt và bỏ ăn như một số bé khác. Vaccin kết hợp có thể phòng được nhiều bệnh phổ biến chỉ trong một mũi tiêm nên bé Phôi đỡ bị tiêm nhiều lần, khóc đau nhiều lần, tôi cũng đỡ đau tim”, nữ diễn viên cho biết.

cham con kheo nhu dien vien ngoc lan - 3

Bé Phôi trộm vía có cơ địa khỏe mạnh nên mẹ Ngọc Lan không quá lo lắng

Ngọc Lan cũng mong càng ngày sẽ có càng nhiều trẻ em Việt Nam được tiếp cận với loại vaccin kết hợp tiên tiến này, được tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Khi tiêm vắc-xin phối hợp ngừa nhiều bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và các bệnh nhiễm trùng do HIB xâm lấn như viêm màng não cho bé, lịch tiêm chủng cơ bản gồm 3 mũi 0,5ml vào lúc trẻ được 2,3 và 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu là 1 tháng và mũi tiêm nhắc cách mũi tiêm thứ 3 tối thiểu là 6 tháng và tốt nhất là trước 18 tháng tuổi.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP.HCM.

Theo Hà Phương (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ