Góc tư vấn: Để bé khỏe mạnh trong lúc thời tiết giao mùa

Ngày 06/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Những ngày này, thời tiết đang bước vào thời điểm chuyển mùa và đây cũng là lúc các bé dễ hắt hơi, sổ mũi và ốm vặt. Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc thường gặp của mẹ về chủ đề tăng cường sức đề kháng cho bé.

Hỏi: Em nuôi con rất ưu tiên việc để cháu phát triển tự nhiên nên hay cho cháu ra ngoài vui chơi. Đôi lần sau khi về nhà, cháu bị hắt hơi và sổ mũi do dính nước mưa. Vậy làm thế nào để tăng cường sức đề kháng để con khỏe mạnh hơn ạ? (Phạm Minh Ngọc, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh).

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời:

Việc bạn khuyến khích bé ra ngoài vui chơi và khám phá thế giới xung quanh là một quan điểm rất tiến bộ. Trẻ sinh ra đã có hệ miễn dịch tự nhiên hình thành sẵn trong cơ thể. Trải qua quá trình tiếp xúc với môi trường bên ngoài, bé sẽ hình thành miễn dịch đáp ứng. Từ đó việc bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ và tăng cường miễn dịch trong 1000 ngày đầu đời là rất quan trọng để giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ bú sữa mẹ thường có sức đề kháng tốt, chính là nhờ dưỡng chất vàng HMO. HMO đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của trẻ. Do vậy, bạn nên lưu ý bổ sung đầy đủ HMO cho con mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cũng như nuôi dưỡng nền tảng thể chất tốt nhất giúp bé chống lại các bệnh lây nhiễm, dị ứng và cảm vặt khi tiết trời thay đổi.

Góc tư vấn: Để bé khỏe mạnh trong lúc thời tiết giao mùa - 1

Hỏi: Vừa qua em được nghe về HMO và thấy nhiều người cho con uống sữa công thức bổ sung HMO. Vậy em xin hỏi HMO là gì và có vai trò thế nào đối với trẻ ạ? Con em 2 tuổi thì có dùng được sữa bổ sung HMO không? (Kim Phụng, đường Phạm Ngọc Thạch, Tp. Quy Nhơn).

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời:

HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ và là prebiotics đặc biệt nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ. HMO chống các tác nhân gây bệnh bám dính vào thụ thể của tế bào, từ đó ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh lây nhiễm. Đặc biệt, một phần HMO có khả năng hấp thu vào máu để tăng cường sức đề kháng toàn cơ thể, giúp bé phát triển hệ miễn dịch của riêng mình sau khi hệ miễn dịch thụ động của mẹ truyền sang dần mất đi.

Nhờ những nghiên cứu khoa học đột phá, giờ đây HMO đã được bổ sung thành công vào sữa công thức và chính thức có mặt ở Việt Nam năm 2018. Các nhà khoa học tại Abbott đã chứng minh trẻ sử dụng sữa công thức có HMO giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng nói chung. Đó là lý do vì sao gần đây bạn Kim Phụng được nghe nhiều về HMO như vậy.

Con bạn 2 tuổi hoàn toàn có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng có chứa HMO. Việc này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé được hỗ trợ tốt hơn, tăng cường sức khỏe để nắm bắt nhiều cơ hội phát triển và học tập.

Góc tư vấn: Để bé khỏe mạnh trong lúc thời tiết giao mùa - 2

Hỏi: Con em hay gặp vấn đề tiêu hóa và thường hay ốm vặt nữa em cũng rất lo. Em nên bổ sung chế độ ăn và áp dụng phương pháp nào để bé khỏe hơn và tiêu hóa tốt hơn? (Hoàng Linh, Thanh Hà, Hải Dương).

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời:

Để hỗ trợ cải thiện tiêu hóa cho bé, bạn nên duy trì chế độ uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh, sữa chua, các thực phẩm bổ sung prebiotic, và probiotic. Bạn có thể dùng các loại rau xanh để chế biến món ăn khẩu vị của bé và đưa vào bữa ăn hằng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé sử dụng thêm sữa công thức với thành phần đạm thủy phân một phần, không dầu cọ và rất ít lactose. Đây là công thức được khoa học chứng minh là dễ hấp thu và giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ như táo bón, nôn trớ, quấy khóc hoặc đau quặn bụng.

Trong thời gian biểu sinh hoạt hằng ngày của con, bạn có thể sắp xếp những khoảng thời gian trống và khuyến khích bé ra ngoài vận động, làm quen với môi trường bên ngoài. Việc này vừa giúp con học hỏi thêm nhiều điều mới lạ từ thế giới xung quanh, kích thích não bộ phát triển và đặc biệt là tăng cường trao đổi chất để bé dễ tiêu, ăn ngon miệng, đồng thời rèn luyện thêm thể lực cho trẻ.

Với hệ dưỡng chất TummiCare, Similac Total Comfort 2+ được các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa khuyên dùng nhằm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhờ thành phần dễ hấp thu bao gồm đạm thủy phân một phần, rất ít lactose và không dầu cọ. Similac Total Comfort 2+ đã được chứng minh lâm sàng đem lại hiệu quả giúp 64% trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cảm thấy dễ chịu hơn trong vòng 24 giờ. Gần đây, Similac Total Comfort 2+ đã được bổ sung dưỡng chất HMO để tăng cường đề kháng cho trẻ.

Việc bổ sung HMO vào sữa công thức được biết đến là một trong những phát kiến quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi. Nhờ vậy, Abbott đã được trao giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch HMO trước đây chỉ có trong sữa mẹ vào sữa công thức.

Góc tư vấn: Để bé khỏe mạnh trong lúc thời tiết giao mùa - 3

(Khám phá).