Góc tư vấn: Giải pháp nào an toàn và hiệu quả cho trẻ gặp vấn đề tiêu hóa?

Ngày 30/08/2019 08:00 AM (GMT+7)

Trẻ em thường có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện và do vậy thường dễ gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa như: nôn trớ, táo bón và đi ngoài.... Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của mẹ và giải đáp từ chuyên gia giúp "gỡ rối" khi con gặp rối loạn tiêu hóa.

Góc tư vấn: Giải pháp nào an toàn và hiệu quả cho trẻ gặp vấn đề tiêu hóa? - 1

Hỏi: Con em bụng yếu, thường hay bị đi ngoài khi uống sữa. Em cho cháu đi khám thì thấy kết quả là bé bị bất dung nạp lactose. Em ít nghe về triệu chứng này và không rõ có nhiều trẻ bị như vậy không? Xin bác sĩ tư vấn giúp giải pháp phù hợp để hạn chế dùng thuốc ạ. (Huyền Phương, đường Hoàng Quốc Việt, Quảng Ninh).

Tiến sĩ Low Yen Ling - Giám đốc phát triển và nghiên cứu Sản phẩm Dinh dưỡng của Abbott tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương:

Bất dung nạp lactose là một triệu chứng thường gặp ở người Châu Á. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thiếu men lactase làm đường lactose không tiêu hóa được trong ruột gây bất dung nạp lactose. Các bà mẹ có thể nhận biết được bất dung nạp lactose khi trẻ bị tiêu chảy sau lúc ăn sữa và bị nôn, đầy hơi, không muốn ăn, quấy khóc. Tuy nhiên, triệu chứng của bất dung nạp lactose có điểm tương đồng với dị ứng đạm sữa. Do vậy, các mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa để có chuẩn đoán đúng nhất.

Trường hợp bé nhà bạn Huyền Phương, bạn đã cho con đi khám và xác định được chính xác hiện tượng bất dung nạp lactose và muốn hạn chế dùng thuốc cho bé. Vậy bạn cần chú ý lựa chọn loại sữa nào có hàm lượng lactose trong sữa rất ít (< 2%). Việc sử dụng sữa công thức chứa rất ít lactose sẽ hỗ trợ làm giảm triệu chứng rõ rệt, trẻ chịu ăn và cầm tiêu chảy.

Ngoài ra, cũng cần cho bé ăn bổ sung các thành phần dễ tiêu hóa như cháo gạo, bột gạo, thịt nạc, sữa chua. Để giải quyết hiệu quả các vấn đề bất dung nạp đường tiêu hóa, chúng ta cần hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và HMO là dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của bé.

HMO trước đây được tìm thấy trong sữa mẹ, nay đã được khoa học bổ sung thành công vào sữa công thức mang đến nguồn dinh dưỡng an toàn, hiệu quả giúp mẹ nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột của trẻ, nơi tồn tại 70% hệ miễn dịch. HMO là “thức ăn” cho các lợi khuẩn trong ruột, từ đó giúp nâng cao tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của bé chống lại nhiễm trùng và các loại bệnh lây nhiễm.

Hỏi: Cháu nhà em bụng yếu và bị táo bón, thấy trên mạng mách là do bé uống sữa nóng. Em muốn cho con uống thêm sữa ngoài thì không biết nên chọn loại như thế nào thì phù hợp? (Thuận Hoàng, đường Trần Bình Trọng, Cần Thơ).

Tiến sĩ Low Yen Ling - Giám đốc phát triển và nghiên cứu Sản phẩm Dinh dưỡng của Abbott tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương:

Về vấn đề này, trước tiên bạn Thuận Hoàng cần hiểu rằng khái niệm “sữa nóng”, “sữa mát” là cách gọi dân gian và chưa được khoa học kiểm chứng. Trên thực tế, táo bón là triệu chứng rối loạn tiêu hóa với tỷ lệ từ 17 – 40% trẻ có gặp phải trong những năm đầu đời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón chứ không hoàn toàn do sữa. Bạn nên kiểm tra lại chế độ ăn uống của bé có thể do ít chất xơ, rau xanh, không uống đủ nước mỗi ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn dinh dưỡng đặt ưu tiên hàng đầu là yếu tố dễ hấp thu thì có thể lựa chọn loại sữa với thành phần đạm thủy phân một phần, ít lactose và không dầu cọ vì những lý do sau đây:

Đối với một số trẻ, đạm ở dạng nguyên vẹn sẽ khó tiêu. Do vậy, thủy phân một phần chính là ứng dụng tiên tiến của khoa học giúp làm vỡ cấu trúc đạm thành nhiều mảnh nhỏ hơn, dễ tiêu hơn cho dạ dày của trẻ.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bé sử dụng sữa có dầu cọ thì khả năng phân cứng và táo bón nhiều hơn. Dầu cọ khi vào trong cơ thể sẽ gắn kết với can-xi để tạo ra xà phòng can-xi làm phân cứng và giảm hấp thu DHA. Vậy nên sữa công thức không chứa dầu cọ không chỉ giúp làm mềm phân mà còn tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Bên cạnh việc lựa chọn loại sữa công thức với thành phần dinh dưỡng phù hợp, bạn có thể massage bụng cho bé, cho trẻ ăn thêm sữa chua, rau xanh, uống nhiều nước và luyện tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Như vậy hiện tượng táo bón sẽ giảm dần và được khắc phục hiệu quả mà không nhất thiết phải sử dụng thuốc.

Hiểu được nỗi lo của mẹ mỗi khi con bụng yếu, Abbott đã giới thiệu Similac Total Comfort 2+ với công thức TummiCare dễ hấp thu với thành phần đạm thủy phân một phần, không dầu cọ và rất ít lactose (< 2%). Similac Total Comfort 2+ đã được chứng minh lâm sàng giúp gần 64 % trẻ giảm nhanh các vấn đề rối loạn tiêu hóa trong vòng 24 giờ. Gần đây, Similac Total Comfort 2+ đã được Abbott bổ sung dưỡng chất HMO để mang đến giải pháp toàn diện giúp bé bụng vui, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng.

Abbott là công ty đầu tiên trên thế giới và tại Việt Nam bổ sung thành công HMO vào sữa công thức và chính thức có mặt tại Việt Nam năm 2018. Đây là cột một mốc son trong nhi khoa thể hiện vai trò tiên phong của Abbott trong việc đưa đột phá khoa học vào cuộc sống hằng ngày của mẹ và bé, từ đó giúp cha mẹ yên tâm nuôi dưỡng trẻ lớn khôn với nền tảng dinh dưỡng vững chắc đầu đời.

Góc tư vấn: Giải pháp nào an toàn và hiệu quả cho trẻ gặp vấn đề tiêu hóa? - 2

(Khám phá).