Góc tư vấn: Trẻ tiêu chảy do bất dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa?

Ngày 11/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Nếu quan sát thấy con gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đi ngoài sau mỗi lần uống sữa, mẹ hãy nghĩ đến khả năng bé bị bất dung nạp lactose hay còn gọi là tiêu chảy do cơ thể không dung nạp với đường lactose.

Có thể đối với nhiều người, đây là một khái niệm khá mới và ít được nghe nhắc đến. Nhưng đây lại là một trong số vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ và có triệu chứng tương tự trẻ bị dị ứng đạm sữa.

Để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề này, chuyên mục Góc tư vấn với sự cố vấn của Tiến sĩ Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc và mang đến kiến thức mới bổ ích cho cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ.

Góc tư vấn: Trẻ tiêu chảy do bất dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa? - 1

Hỏi: Em đang cho con gái – bé Mun uống sữa nhưng thấy có lần bé bị đi ngoài. Có người bảo đây là hiện tượng dị ứng sữa bò, nhưng cũng có người nói là do không dung nạp lactose. Em thực sự phân vân và không rõ hai triệu chứng này. Xin bác sĩ cho lời khuyên về cách xử lý ạ. (Lê Bằng, Đại Phước, Đồng Nai).

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời: Không dung nạp lactose và dị ứng sữa bò thường có triệu chứng tương tự nhau như trẻ đều cảm thấy buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy sau khi uống sữa. Tuy nhiên, đây là hai vấn đề khác nhau về bản chất.

Dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như dị ứng sữa bò là vấn đề của phản ứng miễn dịch với protein trong sữa.

Không dung nạp lactose là do cơ thể bé không có khả năng phân hủy lactose – một loại đường có trong sữa và nguyên nhân xuất phát từ hệ tiêu hóa thiếu men lactasa. Đường lactose không tiêu hóa được trong ruột sẽ ứ đọng lại, hút nước làm tiêu chảy thêm và kéo dài.

Nếu bé bị bất dung nạp lactose, bạn nên lựa chọn cách xử trí an toàn bằng dinh dưỡng thông qua việc sử dụng loại sữa công thức với thành phần đạm thủy phân một phần, rất ít lactose (< 2%) và không dầu cọ. Thủy phân một phần là ứng dụng tiên tiến của khoa học làm vỡ đạm thành các mảnh nhỏ, giúp đạm trở nên dễ hấp thu hơn với trẻ nhỏ. Công thức không dầu cọ sẽ giúp làm mềm phân, giảm táo bón và việc sử dụng rất ít lactose sẽ khiến thành phần sữa nhẹ dịu với đường ruột của bé, hạn chế hiện tượng không dung nạp lactose thường gặp ở người Châu Á.

Bạn cũng nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi để có chuẩn đoán và xin lời khuyên chính xác nhất dựa vào biểu hiện và triệu chứng thực tế.

Góc tư vấn: Trẻ tiêu chảy do bất dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa? - 2

Hỏi: Em nghe nhiều người nói là trẻ sinh mổ thường dễ bị dị ứng hơn có đúng không ạ? Xin bác sĩ cho lời khuyên là em nên chuẩn bị gì để con được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất? (Lan Hương, Nhân viên kinh doanh, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời: Ba yếu tố khiến trẻ dễ bị dị ứng hơn bình thường bao gồm di truyền, sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên và ra đời theo phương pháp đẻ mổ. Dị ứng là dấu hiệu sớm cho thấy hệ miễn dịch đang thiếu cân bằng. Do vậy, việc tăng cường miễn dịch cho trẻ là rất cần thiết để hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ dị ứng.

Bạn nên bổ sung cho con dưỡng chất HMO và Nucleotides giúp nuôi dưỡng sức đề kháng cho bé chống lại bệnh lây nhiễm cũng như dị ứng cho bé. HMO được biết đến là dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ và củng cố hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ. Ngoài ra, bổ sung Nucleotides vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của bé cũng giúp phòng ngừa dị ứng và giảm nguy cơ chàm thể tạng. Nucleotides cũng giúp trẻ tăng sức đề kháng đối với những bệnh liên quan đến miễn dịch loại 1 như ho khan và dị ứng da.

Nổi bật với hệ dưỡng chất TummiCare, Similac Total Comfort 2+ vẫn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa khuyên dùng nhờ thành phần dễ hấp thu bao gồm đạm thủy phân một phần, hàm lượng lactose rất thấp và không dầu cọ. Similac Total Comfort 2+ đã được chứng minh lâm sàng đem lại hiệu quả giúp 64% trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cảm thấy dễ chịu hơn trong vòng 24 giờ. Gần đây, Similac Total Comfort 2+ đã được Abbott bổ sung dưỡng chất HMO để các bà mẹ trên toàn thế giới, cũng như tại Việt Nam yên tâm duy trì nguồn dinh dưỡng toàn diện khắc phục vấn đề tiêu hóa, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ.

Việc bổ sung HMO vào sữa công thức được biết đến là một trong những phát kiến quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi. Nhờ vậy, Abbott đã được trao giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch HMO vào trong sữa công thức.

Góc tư vấn: Trẻ tiêu chảy do bất dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa? - 3

(Khám phá).