NSND Thanh Hoa: “Tôi chỉ tiếc vì mình đã… nhiều tuổi”

Ngày 03/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

Với vai trò giám khảo kì cựu của cuộc thi âm nhạc “Gia Đình Tài Tử”, NSND Thanh Hoa đã có những chia sẻ chân tình sau hơn 50 năm “mang tiếng hát làm đẹp cho đời”.

Xin chia sẻ một chút về NSND Thanh Hoa của hiện tại như thế nào?

Ở tuổi này, Thanh Hoa rất bằng lòng với hiện tại vì cảm thấy thật sự bình yên khi con cái trưởng thành, nhà cửa êm ấm, ông xã yêu thương, các cháu thì rất ngoan.

Công việc của Thanh Hoa concert cũng đạt được nhiều thành công từ việc đào tạo các giọng ca  cho đến việc mang âm nhạc quê hương phục vụ cho kiều bào nước ngoài ở nhiều nước Châu Âu và cả Châu Á đến nay đã được 11 năm.

NSND Thanh Hoa: “Tôi chỉ tiếc vì mình đã… nhiều tuổi” - 1

Vì sao khi tên tuổi đang ở đỉnh cao nghệ thuật thì chị lại đột ngột ngừng hát, vắng bóng trên các sân khấu lớn mà lui về kinh doanh rồi trở thành bà giáo dạy nhạc?

Mới đây tôi vừa thực hiện mini show với NSƯT Đức Long, ngay đêm đó Thanh Hoa hát đơn ca chỉ có .. 13 bài thôi mà. (Cười lớn). Nên nếu là nói ngừng hát thì chưa bao giờ chỉ có điều những thăng trầm âm nhạc có nhiều biến đổi và âm nhạc thị trường cũng vượt trội hơn âm nhạc đồng quê nổi tiếng một thời. Tuy nhiên, tất cả mọi thể loại đều có giá trị riêng.

Hiện nay, Thanh Hoa cũng dạy rất nhiều học viên muốn đi hát chứ không chỉ là dạy chuyên nghiệp. Các bạn muốn học hát tôi cũng nhận dạy để họ biết lên giọng, xuống giọng, chỗ nào ngân, chỗ nào trầm... Đấy là một việc thiện mà tôi cảm thấy an ủi vì chừng này tuổi và khi ít được lên sân khấu lại vẫn được chia sẻ những kinh nghiệm giúp các em, bà con ca hát để tìm cái thư giãn, thanh thản trong cuộc sống.

NSND Thanh Hoa: “Tôi chỉ tiếc vì mình đã… nhiều tuổi” - 2

Chị nghĩ gì khi một bộ phận lớn giới trẻ ngày nay không biết “nhạc vàng, nhạc cách mang, nhạc quê hương…” mà chạy theo xu hướng thị trường?

Các cụ ta có dạy: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, đừng đổ tội cho lớp trẻ. Phải nhìn nhận xã hội đang giáo dục và định hướng lớp trẻ hiện nay như thế nào? Một phần do xu hướng “a dua” của lớp trẻ, nhưng phần còn lại là do những người đi trước. Cần xem lại cách giáo dục thẩm mĩ âm nhạc, giáo dục tư tưởng. Ví dụ việc bảo các cháu phải yêu cội nguồn, vậy cội nguồn nằm ở đâu để các cháu yêu? Định hướng âm nhạc nói riêng là trách nhiệm rất lớn, ta nên tự trách ta trước. Khi ngay cả những ca sĩ chuyên nghiệp bây giờ có người cũng không biết giọng hát của mình ở thể loại nào? Và hát bất kể âm sắc vùng miền bởi họ cũng không biết rõ điều đấy. Thế thì ngay đến chữ “chuyên nghiệp” ta cũng đang mơ hồ thì làm sao bắt các con, các cháu phải chính xác?

NSND Thanh Hoa: “Tôi chỉ tiếc vì mình đã… nhiều tuổi” - 3

Với kinh nghiệm người đi trước, chị gửi gắm gì cho thế hệ các nghệ sĩ trẻ đang thể hiện mình bằng các trào lưu âm nhạc mang phong cách ảnh hưởng từ nước ngoài?

Là một nghệ sĩ tròn 50 năm hoạt động nghệ thuật, Thanh Hoa rất chia sẻ với các bạn trẻ. Các bạn vẫn nghĩ mình lợi hơn khi các bạn là thế hệ @, hiện đại. Thế hệ của tôi lạc hậu vì không được tiếp cận cái phát triển nhưng lí tưởng sống thì lại rất rõ ràng. Mỗi thời khắc lịch sử đều có cái hay và cái dở. Chỉ mong các bạn phải hiểu giá trị đích thực, vai trò của nghệ sĩ trong xã hội. Khi đã là nghệ sĩ thì phải có trách nhiệm, có ý thức cộng đồng.

“Cái tôi” chỉ được dùng trong nghệ thuật vì có nghĩa là không ăn cắp trí tuệ, không bắt chước người khác. Không nên bắt chước chỉ để nổi tiếng thì thật sự bạn đã đánh mất nhân cách người Việt Nam, mất đi tự trọng dân tộc. Ta không thể bắt chước mà phải tìm cái mới, cái riêng. Là chính mình thì mới tồn tại, còn đã là bản sao của ai thì đến cuối cùng chỉ là con vẹt cả cuộc đời bắt chước. Muốn trở thành cái riêng thì nên hiểu chỉ khi nào bạn đại diện cho chính dân tộc, quê hương bạn mới tồn tại được. Còn nếu bạn đại diện cho đất nước khác thì người ta có yêu bạn cũng chỉ một phần do lạ lẫm. Vì bản sắc dân tộc mới là cái trường tồn trong nghệ thuật.

NSND Thanh Hoa: “Tôi chỉ tiếc vì mình đã… nhiều tuổi” - 4

Bận rộn với công việc…cơ duyên gì đưa NSND Thanh Hoa đến với vai trò giám khảo chuyên môn cho một cuộc thi âm nhạc như “Gia Đình Tài Tử”?

Là duyên khi một lần giám khảo của chương trình đi nước ngoài thì nhờ Thanh Hoa làm thay. Sau đó đã được mời làm luôn. Nói thật nếu không mời, Thanh Hoa cũng xin được làm bởi rất yêu chương trình này vì tính nhân văn rất cao. Cuộc sống đang bộn bề thì “Gia Đình Tài Tử” mang ý nghĩa sâu sắc khi nó làm cho bố, mẹ, anh, chị, em gần gũi, chia sẻ nhau hơn.

Hơn 50 năm sông với nghệ thuật, chị tiếc nuối nhất và hạnh phúc nhất là gì?

Chỉ tiếc đúng một điều tại sao mình nhiều tuổi thế. Giá như chỉ mới 40 thì chắc chắn sẽ giúp được nhiều người hơn, tồn tại được lâu hơn. (Cười lớn) Có lẽ tiếc nuối đó thì nghệ sĩ nào cũng giống tôi thôi vì khi đạt đến một đỉnh cao người ta khó lòng chấp nhận việc phải dừng lại hoặc đi xuống. Đó là tâm lý. Tuy nhiên quy luật tre già măng mọc là muôn đời, mình phải chấp nhận và hãy làm những gì còn có thể.

Hạnh phúc nhất là con có hiếu, rất yêu mẹ. Thanh Hoa rất thỏa mãn với suy nghĩ của các con mình là không bon chen, không chạy chọt, không dùng scandal để nổi tiếng…

NSND Thanh Hoa: “Tôi chỉ tiếc vì mình đã… nhiều tuổi” - 5

Cảm ơn chị vì những chia sẻ chân tình.

(Theo Khám phá).