Hiểu đúng về tác dụng phụ của viên uống tránh thai hàng ngày

Ngày 15/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

Tác dụng phụ của viên thuốc tránh thai luôn là đề tài thảo luận của biện pháp tránh thai tiên tiến có đến hơn 100 triệu phụ nữ trên toàn cầu tin dùng này. Vậy điều gì là thật? Điều gì chỉ là lời đồn thổi? Chỉ có những bằng chứng khoa học mới có thể trả lời chính xác được câu hỏi này.

Tác dụng phụ, hiểu sao cho đúng?

Nhiều người thường rỉ tai nhau rằng thuốc ngừa thai có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng cân, vô sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé,… Điều này khiến cho không ít chị em trở nên đắn đo trước việc có sử dụng biện pháp này hay không bởi lẽ bên cạnh các tác dụng phụ, hiệu quả tránh thai của biện pháp này lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách.

Trên thực tế, cũng giống như các loại thuốc khác, viên uống tránh thai kết hợp cũng có những tác dụng phụ có thể xảy ra. Trong 1-2 vỉ đầu, một vài phụ nữ có thể thấy ra máu giữa kì kinh, nhức đầu nhẹ, buồn nôn, căng tức ngực, những triệu chứng này xảy ra khi cơ thể đang điều chỉnh để thích ứng với nồng độ nội tiết mới trong viên thuốc tránh thai. Những triệu chứng này không giống nhau ở tất cả mọi người và phụ thuộc vào từng loại thuốc sử dụng. Nhưng thường chúng sẽ giảm dần và mất đi ở những vỉ thuốc kế tiếp.1,2,3

Hiểu đúng về tác dụng phụ của viên uống tránh thai hàng ngày - 1

Cho đến hiện tại, các nghiên cứu lâm sàng chưa có bằng chứng nào chứng tỏ TVTTKH gây ảnh hưởng đến cân nặng lâu dài lên cơ thể phụ nữ4,5. Sở dĩ một vài người có thể gặp biến động nhỏ về cân nặng sau khi sử dụng biện pháp này là do tác dụng phụ giữ nước của thuốc, gây nên tình trạng tăng cân tạm thời6. Các thống kê việc sử dụng TVTTKH cũng cho thấy, từ trước đến nay không ghi nhận được bất kì ảnh hưởng bất lợi nào của thuốc đến khả năng sinh sản của phụ nữ và sức khỏe của em bé. Trong số những phụ nữ ngưng thuốc ngừa thai để mong muốn có em bé, có khoảng 1/5 người có thai trong vòng 1 tháng, có hơn 2/5 người có thai trong vòng 3 tháng và khoảng 4/5 người có thai trong vòng 1 năm7.

Thông tin an toàn: Cục máu đông

Trong số các tác dụng phụ của TVTTKH, cục máu đông là tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp phải. Cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch hoặc động mạch.

Khi gặp phải tình trạng cục máu đông ở tĩnh mạch, người sử dụng có thể bị sưng nề một chân hoặc dọc theo tĩnh mạch ở chân và bàn chân, đi kèm với đau hoặc căng tức ở chân khi đứng hoặc di chuyển, màu sắc ở da chân thay đổi và sờ vào chân sưng thấy ấm hơn. Nếu gặp phải tình trạng cục máu đông ở động mạch tim hay não, người sử dụng có thể cảm thấy đau ngực hoặc khó chịu, đôi khi lan lên hàm hoặc lan lên cánh tay, đó là triệu chứng của nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, cục máu đông trong động mạch còn có thể làm cho mặt, tay hoặc chân tê hoặc đột ngột yếu đi, đặc biệt là nửa bên cơ thể bắt đầu lơ mơ, nói khó hoặc hiểu khó. Mặc dù những trường hợp này rất hiếm, nhưng nếu thấy có dấu hiệu nào bất thường như các triệu chứng kể trên, người sử dụng cần gọi cấp cứu ngay để được cứu chữa kịp thời.

Như vậy, tác dụng phụ của thuốc viên tránh thai là có thật, nhưng đa số là nhẹ và sẽ dần mất đi sau khi cơ thể thích nghi được với thuốc. Đối với những lựa chọn có liên quan đến sức khỏe như là lựa chọn biện pháp ngừa thai, chị em không nên tin vào những lời đồn thổi, rỉ tai mà cần tìm hiểu những chứng cứ khoa học để xác thực. Nếu còn bất kì băn khoăn hay lo lắng đối với biện pháp ngừa thai phổ biến này, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn chi tiết.

Bài viết thuộc Chương trình sức khỏe cộng đồng “Trao niềm tin, Nhân hạnh phúc” thực hiện bởi Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình, tài trợ bởi công ty Bayer Việt Nam.

Xem video tuyên truyền của chương trình tại đây.

Theo Phương Oanh (Khám phá).