4 bí kíp bỏ túi trước khi lên kế hoạch xây nhà

Ngày 12/05/2017 08:00 AM (GMT+7)

Tổ ấm mới có “xịn” hay không không chỉ phụ thuộc vào số tiền đầu tư. Nếu bạn nắm rõ 4 điều quan trọng dưới đây việc xây nhà sẽ tiết kiệm hơn và có một tổ ấm vượt cả mong đợi.

1. Cùng nhau “xây” ý tưởng

Trong cuộc sống gia đình, câu nói “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” luôn là chân lý. Việc lớn như xây nhà cần sự đồng thuận đưa ra quyết định chung về hình ảnh mới cho không gian sống mới là điều tất nhiên.

Ngoài ra, ngôi nhà không phải chỉ của riêng một người, mọi thành viên trong gia đình đều sống, sinh hoạt nên trước khi bắt tay vào xây dựng, cần có những họp bàn trao đổi thật thấu đáo về nhu cầu riêng của từng người và nhu cầu chung cần thống nhất để khi hoàn thiện sẽ không gây ra những bất tiện. Cũng từ các ý kiến này mà đưa ra lượng phòng, diện tích, kiểu nhà, bố trí không gian… cho phù hợp.

4 bi kip bo tui truoc khi len ke hoach xay nha - 1

Tất cả thành viên trong gia đình nên cùng nhau thảo luận về tổ ấm tương lai

2. Kế hoạch tài chính phù hợp

Phụ nữ thường là người “tay hòm chìa khóa” nên trong phác thảo kế hoạch tài chính để xây nhà làm sao có thể thiếu? Nếu chồng lên dự trù chi phí xây dựng cơ bản thì các chị em san sẻ bằng cách tham khảo người đi trước tính chi phí trang trí nội thất rồi hai vợ chồng cùng tính toán, “liệu cơm gắp mắm” cho hợp với tài chính gia đình. Nhưng các chuyên gia khuyên nên dự trù chi phí phát sinh thêm từ 10-30% để kịp xoay sở những khi cần thiết.

4 bi kip bo tui truoc khi len ke hoach xay nha - 2

Một kế hoạch tài chính rõ ràng luôn là điều cần thiết khi chuẩn bị xây nhà

3. Đừng bỏ qua những chi tiết trong hợp đồng

Phụ nữ cũng phải quan tâm đến những chi tiết khi thương thảo hợp đồng với kiến trúc sư, nhà thầu bởi đàn ông dễ bỏ qua những tiểu tiết “vụn vặt” có thể gây rắc rối về sau này.

Khi làm việc với kiến trúc sư, hãy lắng nghe lời khuyên về độ an toàn và mỹ thuật chứ đừng nhất nhất chỉ theo ý mình. Trong khi bàn bạc nếu có xảy ra tranh luận thì sự mềm mỏng của người phụ nữ là điều rất cần phát huy.

4 bi kip bo tui truoc khi len ke hoach xay nha - 3

Sự mềm mỏng của phụ nữ sẽ giúp buổi thương thảo hợp đồng diễn ra suôn sẻ hơn

4. Chọn vật liệu nhẹ khi hoàn thiện nội thất

Ngoài phần vật liệu về kết cấu giúp kiến tạo bộ xương cho ngôi nhà như gạch, xi măng, thép, đá, cát, cốt pha… là thế mạnh của các anh. Tuy nhiên, vật liệu hoàn thiện nội thất cũng rất quan trọng vì là yếu tố quan trọng tạo nên thoải mái cho không gian sống.  

Vật liệu hoàn thiện nội thất ở đây có thể kể đến như sơn, cửa kính, tường nội thất, màn cửa…. Nếu lựa chọn ngay từ đầu vật liệu hoàn thiện tốt và phù hợp, ngoài việc đảm bảo thẩm mỹ, có thể giúp tiết kiệm được đáng kể tổng chi phí xây dựng.

Ví dụ như việc lựa chọn sử dụng vật liệu nhẹ như tường thạch cao thay thế cho tường gạch nung ngay từ đầu có thể giảm đến 7% tổng chi phí xây dựng (*). Ngay cả những yêu cầu đặc biệt về cách âm, chống cháy, chống ẩm hay treo vật nặng, tường thạch cao đều làm tốt hơn cả tường gạch nung truyền thống.

4 bi kip bo tui truoc khi len ke hoach xay nha - 4

Với cấu tạo khung xương và 2 lớp tấm thạch cao Gyproc, bông thủy tinh, tường thạch cao Gypwall DW4 Vĩnh Tường-Gyproc có độ dày 126mm - tương đương tường gạch đơn

Vì vậy, ngoài việc bàn thảo với kiến trúc sư về vấn đề này, các chị cũng có thể chủ động tham khảo thêm các giải pháp hoàn thiện từ các nhà cung cấp, nhà sản xuất uy tín. Nhiều nhà sản xuất lớn không chỉ đơn thuần là cung cấp các sản phẩm riêng lẻ, mà còn đưa ra các giải pháp hoàn chỉnh mỗi nhu cầu.   

Tham khảo thêm các giải pháp tường thạch cao các chị có thể truy cập: https://www.vinhtuong.com

Hoặc Gọi tổng đài tư vấn 18001218 (miễn cước) để được hỗ trợ.

(*) Theo nghiên cứu của tập đoàn Saint-Gobain VN cùng với công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhart năm 2012

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ