“Ăn gian” thêm không gian cho căn hộ chật hẹp

Ngày 19/10/2015 16:00 PM (GMT+7)

Bạn đang sống trong một căn hộ chật hẹp? Bạn cần giải pháp thông minh cho không gian trong căn hộ của mình? Có nhiều cách để “cơi nới” thêm không gian sống của gia đình, chỉ bằng cách sắp xếp, bài trí các vật dụng khéo léo và thông minh.

Nới dọc, thu ngang

Thay vì sắp xếp vật dụng trong nhà theo chiều ngang vốn chiếm khá nhiều diện tích sàn, hãy tận dụng không gian theo chiều đứng để tận dụng được tối đa không gian trong nhà. Nếu phải dùng tủ để đựng quần áo, giày dép, sách vở, một số vật dụng linh tinh… thì bạn nên đóng những chiếc tủ cao thay vì tủ rộng. Tủ cao sẽ giúp bạn tận dụng được khoảng không bỏ trống bên trên một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo chứa hết đồ đạc cần thiết.

“Ăn gian” thêm không gian cho căn hộ chật hẹp - 1

Giường tầng là một trong những biện pháp tận dụng hiệu quả không gian đứng

Tận dụng khoảng treo tường

Những khoảng trống trên tường chính là nơi tuyệt vời để bạn thỏa “sức sáng tạo” treo các vật dụng nhỏ hoặc các thiết bị như quạt, tivi hay thậm chí là… máy sấy quần áo. Máy sấy quần áo thường cồng kềnh “ngang ngửa” máy giặt nên nhiều gia đình rất ngại rinh chiếc máy này về căn hộ chật hẹp của mình. Oái oăm thay, những gia đình sống trong căn hộ nhỏ hoặc chung cư, nơi vốn không có nhiều không gian phơi quần áo, lại cần máy sấy quần áo nhất, đặc biệt vào mùa mưa như hiện nay.

Thực tế thì trên thị trường hiện nay đã xuất hiện dòng máy sấy quần áo treo tường nhỏ gọn như EDV6051 và EDV7051 của Electrolux. Khi treo lên tường, bảng điều khiển điện tử, nhờ thiết kế độc đáo, vẫn không bị đảo ngược, có thể được tháo lắp linh động và thay thế bằng bảng điểu khiển phụ có thông tin cùng chiều đọc. Hơn thế nữa, loại máy này ứng dụng công nghệ sấy đảo chiều giúp quần áo khô nhanh chóng.

“Ăn gian” thêm không gian cho căn hộ chật hẹp - 2

Dòng máy sấy Electrolux EDV6051 và EDV7051 được thiết kế tại châu Âu và có thể treo tường để tiết kiệm không gian

Bên cạnh đó, nguyên lý treo tường còn có thể áp dụng cho cả dàn rau, khu vườn hoa… để tăng không gian xanh cho ngôi nhà mà vẫn tiết kiệm diện tích.

Nhờ đến giấy dán tường

Thay vì sử dụng loại giấy dán tường thông thường, bạn nên thay bằng loại có ánh kim với hoa văn nhỏ, màu sắc tươi sáng. Khả năng phản xạ ánh sáng của loại giấy dán tường này khiến cho căn phòng của bạn trông sáng và rộng rãi hơn diện tích thật, đồng thời tạo cảm giác vui tươi, phấn chấn. Không nhất thiết phải sử dụng giấy dán tường cho toàn bộ căn phòng mà có thể chia thành từng mảng nhỏ, lắp vào các khu vực cần nhấn mạnh để vừa tạo điểm nhấn trang trí độc đáo, vừa “đánh lừa” tầm nhìn, tạo cảm giác căn phòng như được cơi nới thêm.

“Ăn gian” thêm không gian cho căn hộ chật hẹp - 3

Phối hợp khéo léo màu sắc khác nhau của giấy dán tường sẽ giúp “ăn gian” thêm không gian cho căn nhà chật hẹp

Ngoài ra, để nhà trông rộng hơn, bạn cũng chú ý sơn màu sáng và cần sơn cả trần nhà; tận dụng cả chân cầu thang, gầm giường, gầm tủ để thiết kế các ngăn chứa đồ tiện dụng; cửa sổ cần lắp kính trong, có thể nhìn thấy không gian bên ngoài, đồng thời thu hút ánh sáng…Như vậy, dù sống trong những căn hộ diện tích trung bình chỉ khoảng 50 - 70m2, các gia đình trẻ vẫn có thể “khéo co” để tổ ấm tuy nhỏ bé nhưng không chật hẹp.

(Theo Khám phá).