Chuyện thật tưởng như đùa: Bán hàng online mà cũng bị lừa đảo

Ngày 09/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Là người bán hàng qua mạng bao nhiêu năm, tôi luôn tự tin khi mua hàng online vì có quá nhiều kinh nghiệm. Nhưng sự thật thì không phải như vậy.

Tôi bắt đầu nghĩ đến bán online cách đây 4 năm khi việc làm ăn của cửa hàng thời trang chật vật hơn trong việc tìm kiếm khách hàng. Thời điểm đó, bán hàng qua mạng đang nổi lên như một cơn sốt. Những người không có tiền thuê mặt bằng đã tận dụng tối đa cơn bão công nghệ để kiếm tiền một cách dễ dàng. Tất nhiên là có người thắng, cũng có kẻ thua. Vì quá mới mẻ nên không phải khách hàng nào cũng an tâm. Nhưng một khi đã thấy ưng, họ sẽ là khách hàng trung thành của bạn. Đó là sự tin tưởng của cả người mua và người bán dành cho nhau.

Tôi tham gia hầu hết các trang thương mại điện tử mới nổi, bỏ ra thêm mấy chục triệu để đầu tư tại đó cũng như xây dựng một website riêng. Sự chỉn chu và tỉ mỉ của tôi rất được lòng khách hàng. Khi lướt các trang bán hàng của tôi, ai cũng phải trầm trồ vì độ chịu chơi và đầu tư cả về mặt nội dung lẫn hình ảnh. Phải công nhận đó là khoảng thời gian tôi kiếm được rất nhiều tiền, dù nhiều người lo ó than trời trước làn sóng cạnh tranh dồn dập.

Tham gia vào thế giới rộng lớn này, tôi cũng nhiều lần ăn phải những cú lừa đảo từ khách hàng hay chơi khăm từ các đối thủ khác. Họ liên tục tạo những tài khoản giả mạo để chửi bới và bịa ra hàng loạt chuyện xấu để bêu rếu shop của tôi. Có thời điểm tôi phải nhờ đến luật sư can thiệp khi sự việc đi quá xa. Trong khi đó, khách hàng cũng có người này người kia, đôi khi rất vô chừng và không đoán được. Có lúc tôi đã bị khách mua sỉ lừa tới mấy chục triệu vì trót tin tưởng vào những lần làm ăn suôn sẻ trước đó.

Thuộc nhóm đầu tiên có thể gọi là phất lên với việc bán hàng qua mạng, tôi rất tự tin vốn liếng kinh nghiệm nhiều năm đủ để mình không bị ai lừa gạt. Bản thân tôi cũng là người mua hàng hầu hết qua mạng. Các sản phẩm của tôi về sau đa phần nhập khá nhiều từ nước ngoài. Mọi thứ đều diễn ra thuận lợi và tôi luôn cẩn trọng trong bất cứ giao dịch nào. Vì công việc bận rộn nên tôi chủ yếu mua các sản phẩm online qua các kênh bán hàng uy tín như Sendo.vn, 123mua.vn hoặc những người thân thiết.

Tôi cũng có cửa hàng online trên các trang này. Sendo.vn có cơ chế bảo vệ quyền lợi người mua khi chỉ thanh toán cho shop nếu đơn hàng hoàn tất và không gặp bất cứ khiếu nại, phản ảnh nào của người mua. Khách hàng cũng có quyền khiếu nại hoặc yêu cầu đổi trả hàng trong 48h kể từ lúc nhận hàng. Gần đây trước vấn đề nan giải với hàng giả tràn lan, Sendo.vn có bổ sung nguồn lực tiền kiểm và hậu kiểm shop khá tốt để phát hiện kịp thời và loại bỏ hàng giả hay hàng nhái. Các shop vi phạm bị xóa vĩnh viễn khỏi hệ thống. Kể ra thì cũng an tâm khi đây là doanh nghiệp lớn, có sự quan tâm đúng mức đến quyền lợi của khách hàng.

Kể đến đây tôi lại bực mình. Tháng trước tôi được một người em bên Mỹ giới thiệu trang bán hàng của bạn cô ấy chuyên cung cấp nước hoa xách tay. Vì tin tưởng người quen lâu năm giới thiệu, tôi thậm chí còn không để ý địa chỉ, cứ thế mà chuyển trước 10 triệu đồng vào tài khoản của chủ shop (giá trị lô hàng là 50 triệu). Nhưng không ngờ vừa chuyển xong thì số điện thoại không liên lạc được nữa. Lúc này tôi vẫn chưa nghĩ mình bị lừa đảo. Tôi gọi cho cô em thì được báo là tài khoản Facebook của em đã bị hack. Tình trạng này diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên tôi lại không nghĩ nó có thể xảy ra với mình. Cách chat chit của cô gái đó rất giống với cô em của tôi chứng tỏ một sự đầu tư rất bài bản, có tính toán chứ không phải nhất thời. Nói đến đây tôi lại cảm thấy rùng mình. Thời buổi này sơ sẩy một chút là mất tiền như chơi. Số tiền bị mất không lớn nhưng là bài học mà tôi sẽ ghi nhớ mãi trong đầu. Không thể tin tưởng bất cứ ai trên mạng, thậm chí là tài khoản của chính mình. Hãy cẩn thận dù trong tình thế an toàn nhất.

(Theo Khám phá).