12 ngày đêm vây bắt nghi phạm cướp ngân hàng tại Huế

Ngày 19/12/2016 19:00 PM (GMT+7)

Sau 12 ngày đêm vây bắt với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, Công an tỉnh TT-Huế đã bắt gọn nghi phạm cướp ngân hàng gây rúng động. Qua đấu tranh, nghi phạm khai nhận do nợ nần cá độ bóng đá với số tiền lớn nên nảy ra ý định cướp tài sản.

Cướp hơn 700 triệu đồng trong 12 giây

Trưa 19/12, lãnh đạo Công an tỉnh TT-Huế đã cung cấp các thông tin cơ bản về hành trình 12 ngày đêm phá chuyên án mang bí số 1216C liên quan vụ cướp ngân hàng BIDV gây chấn động dư luận tại Huế hôm 6/12.

Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế, cho biết: Vào lúc 17h ngày 6/12/2016, tại phòng giao dịch BIDV Thành Nội (số 29 Mai Thúc Loan, phường Thuận Thành, Huế) xảy ra cướp tài sản. Khi 5 nhân viên phòng giao dịch (gồm 1 bảo vệ, 4 giao dịch viên và chuyên viên) kiểm tiền giao dịch trong ngày để chuyển về nộp tại hội sở chính của tỉnh, thì có một nam thanh niên xông vào, tay phải cầm vật giống hình súng ngắn bắn 4 phát có xẹt lửa xanh ở đầu nòng, kèm một số viên bi văng ra phía trong quầy giao dịch. 

Sau khi uy hiếp nhân viên ngân hàng, đối tượng lấy hết số tiền đặt trên quầy giao dịch. Sự việc và hành vi vi phạm của tên cướp diễn ra trong vòng 12 giây. Lấy được tiền, tên cướp nhanh chóng tẩu thoát.

12 ngày đêm vây bắt nghi phạm cướp ngân hàng tại Huế - 1

Nguyễn Hoàng Tâm bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cướp ngân hàng.

Sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường, và áp dụng ngay các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng theo dấu vết nóng. Công an đã chốt chặn, kiểm tra hàng nghìn lượt phương tiện ô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường ra vào thành phố Huế và trên tuyến Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, thời điểm đó, việc truy bắt đối tượng cướp không có kết quả. 

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TT-Huế, lãnh đạo Công an tỉnh kịp thời báo cáo với lãnh đạo tỉnh, báo cáo trực tiếp với Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Thứ trưởng Vương đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an kịp thời chi viện người, phương tiện cùng Công an TT-Huế đấu tranh phá chuyên án.

Ngày 7/12, Giám đốc Công an tỉnh đã ra quyết định xác lập chuyên án mang bí số 1216C, với 17 thành viên, do Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, làm trưởng ban chuyên án. Ngay sau đó, các đơn vị thuộc Bộ Công an như: Cục Cảnh sát Hình sự (CSHS), Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự (KHKTHS), các đơn vị kỹ thuật nghiệp vụ A70, A71; Công an TPHCM, Công an Đà Nẵng nhận được yêu cầu phối hợp với Công an TT-Huế xác minh các thông tin và đẩy nhanh tiến độ phá án.

Trên cơ sở nhận định về đối tượng gây án, và phương tiện gây án, ban chuyên án đã chỉ đạo tổ chức truy xét theo hai hướng chính: truy tìm đối tượng theo nhận dạng do quần chúng cung cấp và truy tìm theo nguồn gốc phương tiện thu được qua truy xét (đặc biệt là chiếc xe máy hiệu Attila đời cũ màu xám bạc, biển số 52Z5 - 3962 và một số phương tiện gây án khác). 

Qua 12 ngày đêm tập trung cao độ, lực lượng truy xét đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng cướp. Đến 10h30 trưa 18/12, Công an TT-Huế phối hợp Cục CSHS, Cục A71, Công an thành phố Đà Nẵng thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Tâm (sinh năm 1987, quê quán Đăc Mil, Đắc Nông; đăng ký thường trú Hà Úc, xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) khi đang cùng vợ dự khai trương tiệm bán thực phẩm chức năng tại Đà Nẵng. 

Được biết, chỗ ở của Tâm vào thời điểm bị bắt là phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Tâm vốn không có nghề nghiệp ổn định, đã có vợ và một con trai 2 tuổi.

12 ngày đêm vây bắt nghi phạm cướp ngân hàng tại Huế - 2

12 ngày đêm vây bắt nghi phạm cướp ngân hàng tại Huế - 3

12 ngày đêm vây bắt nghi phạm cướp ngân hàng tại Huế - 4

12 ngày đêm vây bắt nghi phạm cướp ngân hàng tại Huế - 5

Súng gas bắn bi, áo quần, túi xách, xe gắn máy Attila… liên quan tới vụ án được công an thu giữ.

Nghi can lên kế hoạch cướp như thế nào?

Qua đấu tranh bước đầu, Tâm khai nhận, do cá độ bóng đá bị thua, dẫn đến nợ số tiền lớn, không có khả năng trả nên nảy ra ý định cướp tài sản. Trước thời gian gây án một tuần, Tâm đặt mua một khẩu súng gas bắn bi trên mạng internet với giá 7,5 triệu đồng. Súng được gửi từ TPHCM ra Đà Nẵng bằng đường xe khách. Trưa ngày 5/12, Tâm ra TT-Huế mua thêm một chiếc xe máy cũ hiệu Attila màu xám bạc, biển số 52Z5 - 3962 của một người cư trú ở tỉnh này, rồi mang xe gửi vào bãi giữ thuộc Bệnh viện T.Ư Huế. Sau đó, Tâm quay vào Đà Nẵng.

Ngày 6/12, Tâm trở ra Huế, đem theo súng gas bắn bi và mua thêm một số vật dụng phục vụ gây án như mũ bảo hiểm, mặt mạ, khẩu trang y tế, găng tay len… Tâm đến bãi giữ xe lấy lại chiếc Attila rồi chạy lảng vảng ở khu vực Thành Nội Huế nhiều vòng. Đến đúng 17h, Tâm xông vào phòng giao dịch BIDV trên đường Mai Thúc Loan (Huế) để cướp tiền.

Tâm bước đầu khai, số tiền chiếm đoạt được từ ngân hàng đã dùng để trả nợ cá độ bóng đá ngay sau khi trở về Đà Nẵng. Đồng loạt khám xét nơi ở của Tâm tại Đà Nẵng và nhà bố mẹ vợ ở xã Vinh An (Phú Vang, TT-Huế), công an thu được một số vật chứng quan trọng chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này, gồm áo quần, túi xách đựng tiền, đặc biệt là khẩu súng gas bắn bi mà Tâm sử dụng để gây án. 

Công đầu thuộc về quần chúng nhân dân

Theo đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế, trong quá trình truy xét, đã có nhiều quần chúng nhân dân tự giác tìm đến gặp ban chuyên án để cung cấp các thông tin rất quan trọng. Đặc biệt là cung cấp về nhận dạng đối tượng gây án.

“Có được thành công phá vụ án cướp ngân hàng là nhờ vào sự nỗ lực, trách nhiệm cao, tinh thần làm việc hết mình không quản ngày đêm, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa gió, lũ lụt ở miền Trung của toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an tham gia chuyên án. Chuyên án cũng nhận được sự giúp đỡ kịp thời của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an TPHCM, Công an Đà Nẵng. Công đầu của việc phá vụ án này, chúng tôi đánh giá rất cao và khẳng định thuộc về quần chúng nhân dân”, đại tá Lê Quốc Hùng khẳng định. 

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế cho biết, trên cơ sở giúp đỡ quan trọng của người dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát, kỹ thuật, cơ quan công an đã xác định và giám sát đối tượng gây án, tổ chức bắt giữ vào thời điểm hợp lý, buộc đối tượng nhận tội ngay, không quanh co chối cãi được. 

“Thắng lợi của chuyên án này là vừa bắt được đối tượng, vừa thu hồi triệt để tang vật, hung khí, phương tiện, các vật dụng mà đối tượng sử dụng để gây án. Đối tượng bị bắt hôm 18/12, vừa mới di lý ra Huế. Ban đầu, đối tượng khai dùng tiền cướp được để trả nợ cá độ bóng đá. Tuy nhiên, đó là lời khai ban đầu, còn trách nhiệm của công an là tập trung thu hồi triệt để số tiền mà đối tượng đã chiếm đoạt”, ông Sơn lưu ý.

Sau khi phá thành công vụ án, Công an tỉnh TT-Huế đã trao thưởng cho các đơn vị gồm: Ban chuyên án, Cục CSHS, Viện Khoa học Hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cũng tặng bằng khen cho 8 đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh TT-Huế có thành tích xuất sắc trong tham gia phá vụ án này.

Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự