Bác sĩ vụ triệt sản nhưng vẫn có thai: “Tôi giải thích, nhưng đêm khuya người bệnh không nhớ”

Ngày 07/12/2017 16:33 PM (GMT+7)

Sau lùm xùm xung quanh việc một người phụ nữ đến viện triệt sản nhưng vẫn có thai, vị bác sĩ trực tiếp làm thủ thuật đã lên tiếng.

Bác sĩ khẳng định đã giải thích cho người bệnh

Liên quan đến việc chị Lê Thị Nguyên S. (40 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai để sinh mổ con thứ 3 sau đó triệt sản nhưng vẫn mang thai lần thứ 4, chiều ngày 7/12, phía bệnh viện đã tổ chức họp báo thông tin vụ việc.

BS Dư trần tình về sự việc.

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu – người trực tiếp mổ đẻ và làm triệt sản cho chị S. cho biết, ông mổ đẻ cho chị S. từ tháng 3 năm 2016 và ca mổ này được thực hiện vào ban đêm.

“Do bệnh nhân mổ đẻ lần thứ 3 nên tôi có tư vấn cho người bệnh nên triệt sản, vì nếu không lần sau mang thai và sinh đẻ sẽ rất nguy hiểm. Sau khi nghe tư vấn, người bệnh đã đồng ý triệt sản và ký vào giấy cam đoan”, BS Dậu chia sẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, BS Dư phát hiện người bệnh bị dính toàn bộ tử cung vào thành bụng nên quyết định không triệt sản nữa. 

Dù giấy cam đoan có ghi triệt sản, nhưng quá trình mổ phát hiện bị dính tử cung nên bác sĩ không thực hiện triệt sản.

“Việc không triệt sản có được ghi trong hồ sơ, giấy tờ hiện đều có bút tích rõ ràng. Tôi khẳng định sau khi mổ đẻ xong tôi đã giải thích cho người bệnh, nhưng lúc đó là đêm khuya có thể người bệnh không nhớ”, BS Dậu chia sẻ.

BS Dậu cũng cho biết, sau hơn 1 năm mổ đẻ, người bệnh bất ngờ phát hiện có thai nên đã lên khoa Sản (BV Bạch Mai) yêu cầu làm rõ sự việc. Tại đây, người bệnh có những lời lẽ rất khó nghe, nên BS Dậu đã đề nghị muốn giải thích thì đến hẹn gặp lãnh đạo khoa, hoặc lãnh đạo bệnh viện, nhưng người bệnh không đến.

Đã triệt sản thì không thể có thai

TS Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) khẳng định, qua truy xuất hồ sơ bệnh án, phía bệnh viện khẳng định người bệnh chưa được triệt sản, chứ không có chuyện người bệnh triệt sản nhưng vẫn có thai.

“Về chuyên môn, khi đã triệt sản (cặp và cắt vòi trứng) thì không thể có thai được. Trong trường hợp người bệnh vẫn có thai chắc chắn một điều là chưa được triệt sản và chưa triệt sản chuyện có thai là bình thường”, ông Hùng khẳng định.

Bác sĩ Hùng cho biết đương nhiên là đã giải thích cho bệnh nhân và về chuyên môn bệnh viện đã xử lý đúng cho người bệnh nhưng bệnh viện và cá nhân bác sĩ Dậu cũng cần rút kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp, ứng xử với người bệnh sao cho phù hợp hơn.

TS Dương Đức Hùng chia sẻ các thông tin liên quan đến sự việc.

Cũng theo thông tin từ BS Hùng, khi bệnh nhân điều trị xong và xuất viện đều được cấp 2 loại giấy: Giấy ra viện và giấy ghi rõ cách thức phẫu thuật để người bệnh còn làm các chế độ liên quan, cũng như để người bệnh biết các bác sĩ đã làm gì trên cơ thể mình.

Được biết, tháng 2/2016 chị Lê Thị Nguyên S. đến khoa Sản, BV Bạch Mai để sinh mổ con thứ 3. Do đã có tuổi, BS Nguyễn Dư Dậu, người thực hiện ca mổ, đã tư vấn nên kết hợp triệt sản khi mổ. Vợ chồng chị cũng đã ký cam kết. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chị S. bất ngờ phát hiện mình mang thai lần thứ 4 và phải bỏ thai.

>>XEM THÊM: Hà Nội: Bà mẹ 3 con ngỡ ngàng phát hiện mang thai dù đã triệt sản hơn 1 năm trước

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội

Video chọn lọc

Tin tức thị trường