'Bí ẩn' chuyện 49 học sinh 1 năm không đến trường

Ngày 23/09/2014 08:35 AM (GMT+7)

Vụ việc trở nên trầm trọng hơn khi những gia đình có con đi học cũng thường xuyên bị đe dọa, bị phá hoại ruộng lúa...

Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức họp báo về vụ việc 49 học sinh tại điểm trường làng Văn Hà (Trường Tiểu học Quang Sơn, huyện Đô Lương) vẫn chưa đến trường học hơn 1 năm qua do phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường học.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Nguyễn Tất Thành đã thông tin tóm tắt về diễn biến vụ việc.

Cụ thể, thực hiện chủ trương sáp nhập để nâng cao chất lượng giáo dục, năm học 2012 – 2013, UBND huyện Đô Lương đã trình phương án sáp nhập điểm trường lẻ từ làng Văn Hà về trường chính là Trường tiểu học Quang Sơn để các em có điều kiện được chăm sóc, giáo dục toàn diện hơn bởi tại điểm trường lẻ chỉ là một dãy nhà cấp 4 gồm 4 phòng học và 1 phòng kho được xây dựng từ năm 1981 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, năm học 2013 – 2014, khi sáp nhập ba khối 1, 2, 3 từ điểm trường lẻ này đã gặp phải sự phản đối của người dân làng Văn Hà dẫn đến việc có 53/65 học sinh trong độ tuổi đến trường phải nghỉ học.

Sang năm học 2014 – 2015, mặc dù chính quyền đã vận động và tạo mọi điều kiện để con em làng Văn Hà được đến trường thuận lợi nhưng hiện tại vẫn chỉ có 25 học sinh trong số 74 học sinh các lớp 1, 2, 3 của làng Văn Hà đến trường.

Trong đó, có 15 em học tại Trường Tiểu học Quang Sơn và 10 em xin chuyển sang điểm trường khác xa hơn (Thượng Sơn, Nhân Sơn).

Vụ việc trở nên trầm trọng hơn khi những gia đình có con đi học cũng thường xuyên bị đe dọa, bị phá hoại ruộng lúa… dẫn đến tình trạng mất ổn định an ninh trật tự ở địa phương. Và đến thời điểm này, vẫn còn 49 học sinh các lớp 1, 2, 3 của làng Văn Hà chưa đi học. Lý do các phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường như thế khiến học sinh đi học xa, đường sá khó khăn, nguy hiểm trong mùa mưa chưa nói đến xăng xe tốn kém…

Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Trần Thế Sơn- Trưởng phòng Tiểu học Sở GD&ĐT khẳng định chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ Văn Hà về Trường Tiểu học Quang Sơn là đúng và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường lớp của tỉnh  nhằm mục đích chính là để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em. Tại Nghệ An đã giảm từ 80 điểm trường lẻ nay xuống còn 40 điểm trường.

Tuy nhiên, năm học 2013- 2014 đã xảy ra vụ việc phụ huynh tại điểm trường lẻ làng Văn Hà phản đổi. “ Hơn 1 năm qua, ngành giáo dục đã cùng, huyện Đô Lương thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống vận động, tuyên truyền để người dân làng Văn Hà cho con em được đến trường… "Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn đôi co, phụ huynh vẫn phản đối khiến cho hàng chục học sinh có nguy cơ tiếp tục thất học", ông Sơn bày tỏ.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT đã xin tiếp thu các ý kiến để thời gian tới tiếp tục đưa ra những giải pháp trong việc vận động phụ huynh đưa con em tới trường.

Nhiều nhà báo đã đặt các câu hỏi liên quan đến chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ Văn Hà về điểm trường chính đã được chính quyền và ngành giáo dục thực hiện đúng quy trình hay chưa?; Các cơ quan chức năng cần điều tra, xem xét mục đích, động cơ chính của việc một số người ở làng Vân Hà không cho con em đi học; Cần có giải pháp tuyên truyền vận động như thế nào để người dân hiểu được quyền lợi của con em họ khi được đến trường…

Bà Chi cho biết, để tạo điều kiện cho phụ huynh và học sinh làng Văn Hà, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với huyện Đô Lương và Trường Tiểu học Quang Sơn  có kế hoạch tổ chức bếp ăn bán trú cho các  em; Bố trí cán bộ quản lí, giáo viên có năng lực để tham gia giảng dạy và phụ đạo cho các em khi các em đi học trở lại; Đồng thời, vẫn tiếp tục kiên trì vận động, tăng cường đối thoại nhằm sớm tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân phản đối việc sáp nhập trường để các em nhỏ sớm được đến trường.

Theo Hồ Hà (Gia đình và Xã hội)