Bữa ăn tự phục vụ của học sinh tiểu học

Ngày 09/10/2014 11:23 AM (GMT+7)

Cứ đến giờ ăn, chẳng ai nhắc ai, các học sinh chủ động rửa tay sạch sẽ, dọn bàn ghế ngay ngắn, phụ cô cấp dưỡng chia thức ăn và lần lượt xếp hàng chờ lấy khay ăn trong trật tự.

Đó là không khí bữa ăn tự phục vụ diễn ra thường ngày tại trường tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Theo đó, mỗi tuần, trong mỗi khối sẽ có một tổ trực phục vụ (khoảng 10 em). Sau khi học xong, những em này chủ động đi rửa tay, dọn bàn ghế ra ngay ngắn, phụ cô cấp dưỡng chia khẩu phần ăn cho từng bạn, phết kem đánh răng sẵn vào từng bàn chải…. Các em sẽ tự quan sát để thay phiên nhau hoặc hỗ trợ các bạn trong tổ. Chuẩn bị xong, tất cả HS các lớp sẽ ra xếp hàng lấy khay ra bàn ăn.

Khi ăn xong, mỗi em sẽ tự mang khay ăn của mình ra khu vực rửa và phân đồ dùng của mình theo từng thau đã đặt sẵn. Các em ngồi bàn nào thì lau và dọn bàn ghế đó vào chỗ cũ. Xong xuôi đâu đó, mỗi em tự đi rửa tay, đánh răng rồi mới vào phòng nghỉ ngơi để chuẩn bị ngủ trưa.

Cứ thế, trường tổ chức giờ ăn bán trú như vậy đã được ba năm nay. Dù số HS bán trú khá đông, gần 1.200 em nhưng bữa ăn luôn diễn ra rất nề nếp, thỉnh thoảng giáo viên và bảo mẩu mới phải lên tiếng nhắc nhở.

Cô Phan Thúy Trang, hiệu trưởng nhà trường cho biết, mỗi đầu năm học, trường chỉ mất một, hai tuần đầu hướng dẫn cho các em, đặc biệt là HS lớp 1 để các em quen tay. Phụ huynh cũng rất ủng hộ cách làm của nhà trường, còn học sinh thì luôn hào hứng hỗ trợ nhau. Có lẽ vì thế mà em nào cũng ăn ngon miệng hơn, rất ít bé ăn dư thừa. Theo cô Trang, không chỉ giảm áp lực công việc cho đội ngũ phục vụ, các em còn tự rèn ý thức tự giác, tự chăm sóc cho bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Dưới đây là một số hình ảnh đáng yêu của các em học sinh tiểu học trong bữa ăn tự phục vụ:

 Các HS trật tự xếp hàng chờ lấy khay cơm và đồ ăn ra bàn.

 Cũng găng tay, khẩu trang, một đại diện HS khối 4 phụ cô cấp dưỡng múc canh cho từng bạn.

Một bạn múc cơm phụ các cô.

 Tất cả HS bắt đầu vào bữa ăn.


 Ăn xong, em nào cũng tự giác để đồ đạc vào đúng nơi quy định.

Kết thúc bữa ăn tự phục vụ, các em tự lau, dọn bàn sạch sẽ.

Sau khi đánh răng, vệ sinh sạch sẽ, các bé tự treo khăn của mình vào nơi quy định và đi ngủ trưa

Theo Phạm Anh (Pháp luật TP.HCM)