Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Kilo HN tại vịnh Cam Ranh

Ngày 01/01/2014 14:54 PM (GMT+7)

Vào lúc 6h30 sáng nay 1/1/2014, tàu vận tải hạng nặng Rolldock của Công ty Rolldock Sea (quốc tịch Hà Lan) chở theo tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam mang tên Hà Nội, đã băng qua mũi Hồi, thôn Tàu Bể, xã Cam Lập và thả neo tại vịnh Cam Ranh, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Sau chặng dừng chân tại Singapore từ ngày 29/12, đến 22h đêm 31/12/2013, tàu Rolldock đã thả neo tại vùng đảm bảo an toàn hàng hải quốc tế, cách mũi Hồi khoảng 12 hải lý.

Sáng 1/1/2014, tàu Rolldock nhổ neo, hướng về vịnh Cam Ranh. Trên boong tàu vận tải cho tàu Rolldock, phần cao nhất của tàu ngầm Hà Nội đã nhô lên.

Người dân địa phương sống ở quanh mũi Hồi rất háo hức và vui mừng khi chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này. Trước đó, máy bay trực thăng, tàu mặt nước của các đơn vị chức năng làm nhiệm vụ trinh sát, rà phá thủy lôi ngoài cửa vịnh Cam Ranh.

Theo hãng tin Interfax (Nga), tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội là chiếc tàu đầu tiên trong số sáu tàu ngầm thuộc Dự án 636, được đóng tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty" (Nga) cho Hải quân Việt Nam.

Tàu ngầm lớp Kilo nhờ có các đặc tính ưu việt mà nhiều quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng. Tàu ngầm Kilo 636 nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện, được các chuyên gia quân sự phương Tây đặt cho biệt danh “lỗ đen trong đại dương”.

Tàu ngầm Kilo 636 mà Nga đóng cho Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100  tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Loại tàu này còn được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi, thủy lôi và tổ hợp tên lửa đa năng 3M-54 Klub (hay còn gọi là Kalibr 3M54).

Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng, có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông. Thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển.

Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Kilo HN tại vịnh Cam Ranh:

hinh anh dau tien ve tau ngam kilo hn tai vinh cam ranh - 1

Tàu vận tải chuyên dụng Rolldock thả neo tại vùng đảm bảo an toàn hàng hải quốc tế.

hinh anh dau tien ve tau ngam kilo hn tai vinh cam ranh - 2

Tàu Rolldock băng qua mũi Hồi.

hinh anh dau tien ve tau ngam kilo hn tai vinh cam ranh - 3

hinh anh dau tien ve tau ngam kilo hn tai vinh cam ranh - 4

Tàu Rolldock tiến  vào vịnh Cam Ranh.

hinh anh dau tien ve tau ngam kilo hn tai vinh cam ranh - 5

Tàu Rolldock mang theo tàu ngầm Kilo Hà Nội neo đậu  trên Vịnh Cam Ranh.

(Khampha.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ