Mưa dông ở nhiều khu vực từ ngày mai (30/5) sẽ kéo dài cả tuần

Ngày 29/05/2024 19:49 PM (GMT+7)

Từ đêm 30/5 đến ngày 7/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm), riêng từ đêm 30 đến ngày 31/5 có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (29/5), ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 07h đến 14h ngày 29/5 có nơi trên 40mm như: Quảng Hòa (Đăk Nông) 56.4mm, Đại Lào (Lâm Đồng) 51.2mm, Ia Tiêm (Gia Lai) 47mm,….

Dự báo chiều tối và đêm 29/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết từ đêm 30/5 đến ngày 7/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm), riêng từ đêm 30 đến ngày 31/5 có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Khu vực Bắc Trung Bộ từ đêm 30/5-1/6 và đêm 4-7/6, có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Trung Trung Bộ chiều tối 31/5 có khả năng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm 30/5-7/6, chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ ngày mai, nhiều khu vực sẽ có mưa dông, nhiệt giảm, trời mát.

Từ ngày mai, nhiều khu vực sẽ có mưa dông, nhiệt giảm, trời mát.

Về diễn biến nắng nóng, cơ quan khí tượng cho biết, dự báo trong ngày 30/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%. Từ ngày 31/5, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Ông Nguyễn Văn Hưởng dự báo, trong tháng 6/2024, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra nắng nóng. Tuy nhiên, các khu vực cần đề phòng mưa dông (tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Ông Nguyễn Văn Hưởng khuyến cáo trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực, đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá...

Hôm nay khí áp xuống thấp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Hôm nay và ngày mai (30/5) khí áp xuống rất thấp ở hầu hết các vùng của Việt Nam, xuống mức dưới 1000 hPa (so với mức khí áp có lợi cho sức khỏe con...

Sức khỏe ngày nóng

Theo Tô Hội
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết