Buổi sáng đầu tiên Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, bên cạnh những hàng quán đóng cửa thì nhiều quán phở, bún gia truyền nổi tiếng đã hoạt động trở lại.
Sau 3 tuần thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giãn cách xã hội, hôm nay (23/4), hàng quán đã được mở cửa kinh doanh trở lại. Tuy nhiên nhiều quán bún, phở vẫn đóng cửa im lìm; một số cửa hàng mở thì yêu cầu khách rửa tay bằng dung dịch cồn.
Quán phở tại Hàng Vải vẫn đóng cửa im lìm.
Ghi nhận tại khu vực Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội), các quán phở gia truyền, bún cá, bánh cuốn,... thậm chí quán vỉa hè bán bánh mì, xôi... vẫn chưa hoạt động.
Anh Trung - chủ một quán phở bò nằm trên đường Hồ Tùng Mậu cho biết, gần một tháng nay, quán anh tạm đóng cửa phòng dịch COVID-19. Tối qua khi nghe tin hàng quán kinh doanh trở lại, anh thấy rất phấn khởi, nhưng vẫn phải nghe ngóng tình hình.
"Đến chiều muộn qua, tôi mới nắm được thông tin quán ăn được phép hoạt động. Vì thế, tôi không chuẩn bị được nguyên liệu nấu phở, hơn nữa nhân viên lại chưa lên Hà Nội. Tôi đành chấp nhận để ngày mai (24/4) bắt đầu mở cửa bán hàng, hi vọng sẽ có nhiều khách đến thưởng thức", anh Trung bày tỏ.
Có lẽ chủ các cửa hàng bún phở vẫn đang nghe ngóng tình hình...
... để quyết định mở cửa vào các ngày sau.
Trong khi đó, trên phố Mai Hắc Đế, Hòa Mã (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đa phần hàng quán đều đã mở cửa và đông khách ra vào. Một số cửa hàng còn yêu cầu thực khách phải rửa tay sát khuẩn để phòng ngừa dịch COVID-19.
Phở gà ta nằm trên đường Mai Hắc Đế, Bùi Thị Xuân đã mở cửa trở lại.
Phở thìn trên đường Đinh Tiên Hoàng mở cửa từ sáng sớm đón thực khách.
Chiều 22/4, sau khi quyết định Hà Nội nới lỏng cách ly, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã khuyến cáo các cửa hàng ăn uống khi mở cửa trở lại, thì phải sắp xếp bàn ghế theo khoảng cách. Chủ cửa hàng có thể bố trí tấm chắn để người đối diện không lây nhiễm bệnh khi ăn uống.