Nhật Bản: Bỏ điện thoại hoặc bỏ học

Ngày 21/04/2015 10:17 AM (GMT+7)

Bỏ smartphone hoặc bỏ học là yêu cầu mới đây của Giám đốc một trường đại học ở Nhật Bản. Điều này đã dấy lên nhiều tranh cãi trên các phương tiện truyền thông.

"Nghiện điện thoại thông minh vô cùng độc hại với sự phát triển trí thông minh, tính cách và sáng tạo", ông Kiyohito Yamasawa, Giám đốc đại học Shinshu, Nhật Bản cho biết trong buổi lễ của trường vào tuần trước. Điện thoại sẽ làm chậm chức năng của não và lãng phí thời gian quý báu, vị này cho biết thêm.

Vì tác hại của điện thoại, ông Kiyohito Yamasawa tuyên bố với sinh viên của mình rằng nếu họ không ngừng sử dụng điện thoại sẽ phải nghỉ học.

Hơn 80% học sinh trung học sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.

Ý kiến này thu hút sự quan tâm của các sinh viên và các lãnh đạo trường khác. Một số người cho rằng điện thoại thông minh hữu ích trong việc tìm kiếm thông tin và học tập.

Ông Hiroshi Hosoi, chủ tịch Đại học Y khoa Nara ở miền tây Nhật Bản, cho biết, ông đã đề cập ý kiến ​​của ông Yamasawa khi nói chuyện với sinh viên năm nhất.

"Mục đích của tôi không phải để chỉ trích bài phát biểu của ông Yamasawa, bởi vì nó là sự thật. Sinh viên cần dành thời gian để đọc sách sẽ tốt hơn cho sự phát triển bản thân. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu cách sử dụng điện thoại thông minh một các đúng đắn bởi nó là công cụ hữu ích", ông Hiroshi Hosoi chia sẻ.

Một cuộc khảo sát của chính phủ vào tháng 3 cho thấy, hơn 80% học sinh trung học sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Các em sử dụng smartphone có độ tuổi từ 10-17 tuổi và dành 133 phút lướt web mỗi ngày trong tuần. 

Theo Tào Nga (Asiaone) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự