Sinh ra trong tâm bão, nhiều bé được đặt tên Nari

Ngày 21/10/2013 17:21 PM (GMT+7)

Khi cơn bão số 11 (bão Nari) đang quần thảo với sức gió cấp 12, người mẹ trở dạ. Vượt qua mưa lớn, cây ngã đổ, trời tối vì điện cắt, những em bé mang một tên chung là Nari đã chào đời.

Xe cấp cứu “bò” trong bão cứu sản phụ

Hơn 5 ngày cơn bão số 11 (có tên Nari) với sức gió giật cấp 12 đi qua TP Đà Nẵng để lại hậu quả nặng nề, nhưng cũng có những câu chuyện xảy ra trong bão khiến nhiều người không thể nào quên. Ngồi chăm sóc vợ con trong Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng), anh Huỳnh Kim Trí (trú tại đường Nguyễn Công Trứ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nở nụ cười mãn nguyện vì vợ và con anh đã “mẹ tròn con vuông”.

Anh Trí cho biết, bão số 11 đổ bộ vào Đà Nẵng (đêm 14/10, rạng sáng 15/10 - PV) vợ anh là chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu trở dạ. “Lúc đó khoảng 1 giờ, vợ tôi kêu đau, ôm bụng đi lại trong nhà. Biết vợ sắp sinh nhưng ngoài trời gió bão rất mạnh, cả nhà hoảng hốt không biết làm sao. Gọi taxi thì họ sợ không dám chạy vì gió quá lớn. Tôi liền gọi xe cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ ở quận Hải Châu nhưng họ không qua được vì bão làm cây đổ chắn đường, xe không đi được. Bão thì ngày một lớn, vợ tôi càng kêu đau, nếu không đưa vào bệnh viện kịp thời thì cả mẹ và con đều nguy hiểm…”, anh Trí kể lại.

Vợ chồng anh Huỳnh Kim Trí và chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu vui mừng sau khi được giúp đỡ sinh con trong bão lớn.

Sau đó, gia đình anh Trí liên lạc với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCLBTKCN) TP Đà Nẵng nhờ giúp đỡ và họ đã liên hệ với Trung tâm Cấp cứu 115 điều xe cấp cứu từ quận Ngũ Hành Sơn tiếp ứng. Tuy nhiên, do gió giật mạnh nên xe cấp cứu phải “bò” 5-10km/h và chạy những tuyến đường ít ngập nước, cây xanh ít bị đổ mới tới được nhà anh Trí đưa chị Diệu vào Bệnh viện Hoàn Mỹ để sinh nở. Được đưa vào bệnh viện kịp thời, chị Diệu đã hạ sinh một bé gái an toàn. Để nhớ lần sinh “chạy bão”, hai vợ chồng anh Trí, chị Diệu đã đặt tên bé là Nari như tên của cơn bão số 11.

“Vợ chồng tôi cảm ơn BCH PCLBTKCN thành phố, Trung tâm cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ đã không quản ngại mưa gió tới gia đình đưa vợ tôi vào bệnh viện sinh nở an toàn. Nếu không có họ không biết giờ này vợ con tôi sẽ ra sao. Cảm ơn nhiều lắm”, anh Trí bùi ngùi nói.

Sẵn sàng đỡ đẻ trên…xe quân đội

Ngồi nhớ lại giây phút “chiến đấu” với cơn bão số 11 để đưa sản phụ vào bệnh viện sinh nở, y sỹ Bùi Thị Kim Chung (SN 1963, Trưởng trạm Y tế phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) đến giờ vẫn chưa hết âu lo mặc dù mọi chuyện đã an toàn và tốt đẹp. Y sỹ Chung cho biết, rạng sáng ngày 15/10, lúc tâm bão số 11 ập vào Đà Nẵng, Trạm nhận được tin báo có sản phụ Đặng Thị Thu Thủy (SN 1984, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) đang vỡ nước ối, rất nguy kịch.

“Lúc đó khoảng gần 4 giờ sáng, tôi nhận được tin báo từ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thành Nam có một sản phụ đã vỡ nước ối, chuẩn bị sinh, rất nguy kịch. Tôi trao đổi với anh Nam, có xe hộ tống thì tôi sẵn sàng “vượt bão” để đưa sản phụ đến bệnh viện. Khoảng 3 phút sau, anh Nam nói đã có xe u-oát của quân đội sẵn sàng giúp đỡ đưa sản phụ tới bệnh viện. Tôi nhanh chóng chuẩn bị dụng cụ lên đường. Vì sản phụ đã vỡ nước ối nên tôi đã chuẩn bị phương án nếu trên đường tới bệnh viện, sản phụ sinh trên xe tôi sẽ đỡ đẻ ngay tại chỗ…”, y sỹ Chung cho biết.

Dù ngoài trời gió to, mưa lớn, trên đường nhiều cây ngã đổ, trời tối vì điện cắt, xe chạy rất khó khăn nhưng y sỹ Chung vẫn cùng hai nhân viên y tế và hai cán bộ của phường đã tới nhà sản phụ để giúp đỡ. “Đường từ nhà sản phụ Thủy tới Bệnh viện Sơn Trà khoảng 2km nhưng xe chỉ “bò” từng đoạn với vận tốc 5km/h. Bên ngoài cửa xe gió rít từng cơn, cây xanh quật vào thành xe ầm ầm, có lúc xe lắc lư như sắp bị lật. Cả đoàn ngồi trên xe ai cũng lo lắng. Do lái xe là lính quân đội rất có kinh nghiệm nên cuối cùng cũng đến được Bệnh viện Sơn Trà đưa sản phụ vào sinh nở kịp thời…”, y sỹ Chung kể lại.

Khi vào Bệnh viện Sơn Trà, sản phụ Thủy đã sinh một bé trai kháu khỉnh, nặng 3,1 kg. Cảm động trước tấm lòng của các cán bộ UBND phường, Trạm Y tế phường An Hải Bắc, anh lái xe không quản ngại mưa bão đã tới giúp đỡ hai vợ chồng sản phụ Thủy vui mừng không nói nên lời. “Lúc đó cả gia đình cũng gọi xe taxi nhưng họ nói bão lớn nguy hiểm nên không đến được, chồng tôi nhớ số điện thoại Văn phòng UBND phường và Ban Phòng chống lụt bão của phường nên đã gọi giúp đỡ. Nhờ sự nhiệt tình hết lòng vì dân của các cán bộ phường, Trạm Y tế phường nên tôi và con tôi đã thoát khỏi nguy hiểm. Mẹ con tôi cảm ơn nhiều lắm”, chị Thủy cho biết.

Để nhớ kỷ niệm này, vợ chồng chị Thủy đã đặt tên thân mật của con trai là Nari, còn tên khai sinh là Bão Nam (sinh ra trong bão và được Bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Thành Nam “lệnh” khẩn đến giúp đỡ nên lấy tên là Nam).

“Tôi về công tác ở Trạm Y tế phường từ năm 1984 đến giờ. Đây là lần đầu tiên tôi gặp phải một trường hợp sinh nở trong tâm bão như thế này. Nói thật, lúc đưa mẹ con sản phụ Thủy đến bệnh viện trong mưa bão lớn, ai cũng sợ, lỡ may…Nhưng cứ nghĩ đến hai mẹ con chị Thủy đang gặp nguy hiểm nên ai cũng cố gắng vượt qua. Bây giờ thấy hai mẹ con sản phụ an toàn, chúng tôi ai cũng thấy vui”, y sỹ Chung tâm sự.

Theo Đức Hoàng (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Bão số 11