Nghi anh "đập đá", bố mẹ em cấm yêu

Ngày 07/05/2014 00:04 AM (GMT+7)

Cả gia đình nhà em ai cũng bảo anh là người nghiện nên mới như thế. Em không biết phải làm sao chứng minh.

Chị Thanh Bình thân mến!

Đầu tiên em xin chúc chị  luôn mạnh khỏe, công tác tốt. Em rất mong chị cho em một lời khuyên.

Em năm nay 23 tuổi, sinh ra trong một miền quê nghèo nhưng bố mẹ vẫn cố gắng để nuôi em 5 năm ăn học ở Sài Gòn. Tốt nghiệp ra trường em về quê vì gia đình em ở đó. Cũng từ đây cuộc sống của em bắt đầu sóng gió.

Trở về nhà em quen anh - người yêu hiện tại của em bây giờ. Hai chúng em bằng tuổi nhau nhưng anh đã nghỉ học từ lâu và bươn trải ngoài đời kiếm sống. Thời buổi khó khăn nên gần nửa năm em mới xin được công việc hiện tại. Trong khoảng thời gian đó anh đã giúp đỡ em rất nhiều, luôn quan tâm an ủi và động viên em nhưng khi bố mẹ và họ hàng em biết thì đã phản đối gay gắt. Thực sự em rất mệt mỏi.

Bạn bè thì ủng hộ, vun vén cho bọn em nhưng bố mẹ, họ hàng nhà em đều nói rằng anh nghiện ma túy đá và anh không học hành gì không xứng đáng với em. Nhưng em không tin điều đó. Em tin anh không phải là người như vậy. Anh yêu em và sẽ không để em phải khổ. Từ khi yêu em anh đã thay đổi rất nhiều, anh suy nghĩ chín chắn hơn và chịu khó làm việc, không ham chơi như trước kia. 

Nghi anh quot;đập đáquot;, bố mẹ em cấm yêu - 1

Em thấy anh tốt, chăm lo cho cuộc sống của em trừ trước đến nay (Ảnh minh họa)

Anh biết chuyện gia đình em phản đối, anh đau lòng và nói rằng anh không hiểu tại sao mọi người lại nói anh như vậy, anh nói hãy cho anh thời gian để chứng minh. Nhưng chứng minh như thế nào đây? Anh nói nếu không tin anh thì hãy cùng anh đến bệnh viện để xét nghiệm máu nhưng em không đi. Nhiều lúc em mệt mỏi vì làm bố mẹ đau lòng, em muốn từ bỏ, muốn dừng lại nhưng anh luôn níu kéo và nói hãy tin anh, anh chỉ cần em tin anh thôi. Nhưng một mình em tin anh thì có ích gì chứ, bố mẹ sẽ không đồng ý, nếu em chọn anh đồng nghĩa với chuyện sẽ không có đám cưới và bố mẹ sẽ không nhìn mặt em nữa.

Cho đến tận bây giờ em và anh vẫn yêu nhau nhưng chỉ có bạn bè biết, bố mẹ em cứ nghĩ rằng em đã chia tay anh. Nhiều lúc anh nói với em anh muốn đối diện với tất cả chỉ cần em tin anh, anh không muốn cứ mãi như thế này. Em thật lòng rất yêu anh, nhìn anh vậy em đau lòng lắm. Nhưng khi bố mẹ nói anh như vậy em chỉ biết căn răng mà khóc vì em chẳng thể biện minh cho anh, chẳng thể nói được một lời nào. Chị ơi thật sự bây giờ em rất mệt mỏi, chia tay anh thì em không đành lòng mà tiếp tục thì em có lỗi với bố mẹ em quá. Em phải làm sao đây? Em mong chị cho em một lời khuyên. Em cảm ơn chị. (Em gái)

                                                                                

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khổ tâm khi yêu một người con trai nhưng bị gia đình cấm cản. Có nhiều lí ngăn cách tình yêu của hai em và em băn khoăn không biết giữa bên tình, bên hiếu phải chọn ai?

Đọc xong lá thư của em, chị có cảm giác rằng chính con người em cũng không tin anh ấy. Nếu tin tại sao em lại phải thốt lên rằng: “Chứng minh thế nào đây?” khi mà bố mẹ em nghi ngờ anh ấy nghiện ma túy. Anh ấy cũng khẳng khái muốn chứng minh, muốn có kết luận từ cơ quan y tế để khẳng định mình không phải vướng vào chuyện ma túy như bố mẹ em nghĩ nhưng em đã làm gì? Em không đi cùng anh ấy, em không cho phép anh ấy được chứng minh. Đến em còn như vậy thì trách sao được bố mẹ em không tin?

Bản thân em là người yêu anh ấy, được đón nhận những tình cảm từ anh ấy. Em hiểu anh ấy hơn bố mẹ vậy mà trong lòng em cũng không muốn xác minh xem con người anh ấy ra sao thì làm sao em thuyết phục được bố mẹ em đồng ý? Chị nghĩ rằng vấn đề chính ở đây không phải là các em phải làm gì để thuyết phục gia đình mà ở việc tình yêu của em dành cho anh ấy có đủ lớn hơn không?

Nghi anh quot;đập đáquot;, bố mẹ em cấm yêu - 2

Riêng chuyện anh ấy học hành kém cỏi hơn em thì em cũng cần đấu tranh với bố mẹ để bảo vệ tình yêu của mình. Thực ra trong cuộc sống có nhiều cặp vợ chồng như thế nhưng họ vẫn hạnh phúc bởi vì hai bên biết sống vì nhau, bổ sung cho nhau. (Ảnh minh họa)

Em cũng đã thừa nhận anh ấy là người tốt, chăm lo cho em, thay đổi rất nhiều kể từ khi quen em, hơn nữa lại luôn níu kéo em ở bên anh ấy… Điều đó cho thấy rằng anh ấy nghiêm túc trong mối quan hệ với em và có chiều hướng hướng thiện. Nếu em nhận thấy con người của anh ấy phù hợp với mình, là người có thể mang lại hạnh phúc cho mình thì em cứ nên mạnh dạn bảo vệ tình yêu này. Khi lòng em có đủ quyết tâm thì những khó khăn trở ngại khác sẽ có cách để khắc phục. Còn nếu như em cũng không tin anh ấy, cũng không muốn gắn bó thì chuyện tình ấy chắc chắn không thể đi tới đích được.

Trước tiên, em nên cùng anh ấy đi làm một số xét nghiệm để chứng minh xem anh ấy có nghiện hay không? Làm thế không phải là chỉ vì chứng minh cho bố mẹ em mà còn làm củng cố thêm lòng tin về nhân cách của anh ấy trong em. Sau đó em hãy đưa những kết luận khoa học đó cho bố mẹ (trong trường hợp đúng là anh ấy không nghiện” thật sự) để bố mẹ em hiểu. Có sự xác nhận của cơ quan y tế, bố mẹ em sẽ không có cớ gì để ngăn cản vì điều đó nữa.

Riêng chuyện anh ấy học hành kém cỏi hơn em thì em cũng cần đấu tranh với bố mẹ để bảo vệ tình yêu của mình. Thực ra trong cuộc sống có nhiều cặp vợ chồng như thế nhưng họ vẫn hạnh phúc bởi vì hai bên biết sống vì nhau, bổ sung cho nhau. Chính vì lẽ đó, chị nghĩ mọi chuyện có thể sẽ được giải quyết khi em xác định chọn anh ấy hay không?

Chúc em có quyết định đúng đắn cho cuộc đời mình!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu