Sai lầm vì đay nghiến chồng phản bội

Ngày 12/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Anh từng ngoại tình nên em thường mang chuyện đó ra dằn vặt anh. Anh muốn ly hôn.

Chào Chị Thanh Bình!

Em đang rất bế tắc trong cuộc hôn nhân này kính mong sự giúp đỡ từ chị.

Hai vợ chồng em năm nay đều 28 tuổi, có 1 bé trai được 8 tháng. Hồi em bầu 5 tháng chồng em có cặp bồ với một người phụ nữ khác. Sau đó em phát hiện nhưng 2 người không chấm dứt ngay mà còn qua lại với nhau 1 tháng nữa mới từ từ cũng dứt. Họ cũng đã có con với nhau nhưng bỏ con rồi. Cho tới giờ thì chắc đã chấm dứt hoàn toàn. Chồng em đã cặp bồ thì về nhà sinh sự với vợ. Dù chuyện gì nhỏ nhặt anh cũng la em. Với em, chuyện đó cũng là một cú sốc lớn và mỗi khi cãi nhau em hay lấy chuyện đó ra để dằn vặt chồng.

Qua thời gian cũng nguôi ngoai nhiều nhưng vấn đề là anh không quan tâm gia đình, sống vô trách nhiệm. Trước tới giờ anh làm công ty nào cũng được thời gian ngắn, lúc thì việc nhiều, lúc thì không hợp, lúc lại lương thấp, hầu như toàn bộ chi tiêu trong nhà đều em lo, từ tiền sữa cho con, đến tiền ăn uống, thuê phòng…Có lúc là tiền cho anh tiêu vặt nữa. Thu nhập em cũng không cao nhưng cũng tiết kiệm trả nợ được tiền đất, anh cũng phụ được ít, rồi hai bên nội ngoại cho thêm.

Anh thất nghiệp từ tháng 8/2012 tới nay, cũng có thử việc ở hai công ty nhưng đều bỏ. Mới đây anh nói không đi làm công ty nữa nên 20/03 có mở tiệm sửa chữa điện thoại. Công việc thấy cũng ổn và anh cũng tu chí làm ăn. Nhưng có điều mỗi tối khi ăn xong là anh đi chơi, đánh bài, uống nước, đánh bida cá độ. Lúc nào 2 vợ chồng giận nhau thì anh đi đánh bida tới sáng mới về. Em có giao ước là các ngày trong tuần khi cơm xong cho anh đi chơi thoải mái nhưng phải về trước 22h30, riêng thứ bảy phải ở nhà, nhưng được mấy lần rồi lại đâu đóng đấy. Anh ở nhà thì cũng coi phim hoặc chơi game đến 3 – 4h sáng. Hai mẹ con em ngủ ở dưới, có đêm bé khóc làm anh ngủ không được, từ trên gác anh chửi xuống một từ "chó" em không biết là chửi con hay chửi em.

Hằng ngày anh chỉ phụ em giặt đồ cho cả nhà, ngày sinh nhật em hay 14/2, 8/3… chưa lần nào anh nhớ hay dù chỉ một lời chúc. Còn sinh nhật anh, em hay mua quà tặng anh. Em cũng không phải là người đanh đá gì, cũng ít nói, em tôn trọng quyền riêng tư của anh. Chỉ có điều em hay nói về chuyện anh bồ bịch vì em chưa thể quên được anh phản bội em trong lúc em khó khăn nhất chị à.

Vì anh từng phản bội em nên mỗi lần cãi nhau em lại mang chuyện cũ ra dằn vặt chồng (Ảnh minh họa)

Hai vợ chồng em lâu lâu lại cãi nhau vì anh không quan tâm vợ con, như sáng nay con mệt nên khóc nhè, em nhờ anh xuống trông con để em đi làm, anh có xuống nhưng anh đập giường, con khóc anh đánh vào mặt và la con, bé sợ nên khóc thét. Em bực mình nên nói cả đêm em trông con rồi, giờ nhờ anh trông con em đi làm mà không được, chồng mà chẳng giúp được gì cho vợ con, đã vậy còn gái gú, gì cũng em lo, thôi li dị đi. Anh bảo ừ thì li dị, nhưng sau đó anh vẫn dỗ con cho em đi làm. Em cảm nhận cũng có lúc anh vẫn muốn giữ lấy gia đình này. Cũng có lúc vì em hay dằn vặt anh chuyện anh cặp bồ nên anh nói nếu em bỏ qua thì sống tiếp không thì li dị, đất là của hai mẹ con, tháng anh cấp cho ba triệu và em đồng ý, cũng viết giấy li hôn hai người ký rồi nhưng xé rồi chị à.

Em vẫn còn yêu anh rất nhiều, muốn cho con có cả cha mẹ, nhưng có lúc lại muốn li hôn để mình khỏi buồn bực và thiết nghĩ ba bài bạc chơi bời thì liệu bé có hư. Xin chị tư vấn cho em nếu như để gia đình có hạnh phúc thực sự thì em phải làm thế nào? Hoặc với người chồng như vậy thì mình có nên li hôn chăng? Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang bế tắc với cuộc hôn nhân của mình. Em cảm thấy bất mãn với người chồng không giúp gì được cho vợ con, đã vậy lại từng phản bội em. Nhưng em còn yêu thương, còn muốn giữ gìn tổ ấm này. Em mâu thuẫn và mang chuyện quá khứ phản bội vợ của chồng ra để đay nghiến, để dày vò chồng và điều đó không chỉ khiến chồng em khó chịu, mệt mỏi mà chính bản thân em cũng đau khổ.

Chị nghĩ rằng trong vấn đề gia đình em, cả em và chồng đều có lỗi. Và em đang mắc phải một sai lầm mà rất nhiều người phụ nữ sau khi chồng ngoại tình đã phạm phải. Chính cách hành xử không đúng đó đã khiến cho hôn nhân trở thành bi kịch, đã biến một người chồng lẽ ra có thể tốt lên trở thành vô trách nhiệm.

Khéo léo trong cách khuyên nhủ chồng là cách giữ gìn một hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Đồng ý rằng việc chồng em ngoại tình khi em đang mang bầu là một lỗi lầm rất lớn. Anh ấy có lỗi với em và nỗi đau đớn mà em phải chịu đựng là không hề nhỏ. Nhưng nếu em đã chấp nhận tha thứ, chấp nhận bỏ qua tất cả, cho anh ấy một cơ hội để bảo vệ hạnh phúc gia đình thì những gì em đang làm lúc này lại là một sai lầm.

Em có biết rằng việc em đay nghiến sai lầm của anh ấy nhiều như vậy chính là đánh vào lòng tự trọng của đàn ông. Khi anh ấy phạm sai lầm, anh ấy có lỗi với em và muốn sửa chữa sai lầm thì chính những lời cay nghiệt đó của em đã như gáo nước tạt vào sự cố gắng và nỗ lực của anh ấy. Chính vì vậy anh ấy trượt dài và trở thành người chồng, người cha vô trách nhiệm.

Chị thấy rằng đúng là trước đây và ngay cả lúc này chồng em chưa giúp gì được vợ con nhưng chị cũng cho rằng em hoàn toàn có thể thay đổi con người anh ấy bằng cách hành xử khéo léo của mình. Đã bao giờ em nghĩ, chồng em chơi bời, vô trách nhiệm, không giúp đỡ vợ con có một phần lỗi là ở em chưa? Em đã bao giờ dành cho anh ấy một lời khen ngợi, một sự động viên hay một lời cảm ơn khi anh ấy giúp em một điều gì đó, dù rất nhỏ thôi?

Chị khuyên em trước khi nỗ lực cứu vãn cuộc hôn nhân này, em khoan hãy nghĩ tới việc ly hôn. Em đã cố gắng tới ngày hôm nay thì đừng vội vã vất bỏ đi thành quả và công sức của mình. Hãy cho cả mình và chồng một cơ hội sửa sai em ạ. Hãy giữ cho con một tổ ấm.

Trước tiên, em hãy ngồi lại với chồng để nói rõ ràng mọi chuyện bằng một thái độ xây dựng và tình cảm. Hãy nói rằng em cảm thấy đau khổ và tổn thương khi biết anh ấy ngoại tình. Sự đau đớn đó chứng tỏ em rất yêu và cần chồng nên mới như vậy. Và chính vì yêu nên em mới phạm phải sai lầm là dằn vặt anh ấy về chuyện đã qua. Đừng ngần ngại thừa nhận sai lầm của mình vì điều đó giúp cho chồng em nhận thức được rằng trong cuộc hôn nhân này, em không tự cho mình cái quyền to hơn anh ấy chỉ vì anh ấy lỡ có lỗi với em một lần.

Em hãy nói với anh ấy về việc em yêu và cần chồng như thế nào. Sự đề cao vai trò của anh ấy đối với em và con sẽ khiến cho anh ấy thấy mình quan trọng, thấy mình có giá trị và được đề cao. Điều đó sẽ thức tỉnh trách nhiệm với vợ con trong anh ấy. Hãy dùng những lời nói nhẹ nhàng, ngon ngọt để động viên chồng, em sẽ thấy tác dụng của nó tốt hơn rất nhiều so với việc em suốt ngày đay nghiến chồng, chê bai anh ấy không giúp gì được vợ con.

Khi anh ấy mắc lỗi, chưa làm tốt trách nhiệm, hãy khuyên nhủ anh ấy nhẹ nhàng, đừng trì triết nặng lời. Còn khi anh ấy làm được một việc gì đó dù nhỏ thôi, đừng tiếc lời khen tặng cho anh ấy. Thậm chí là  một nụ hôn cũng là cách khích lệ chồng. Cách mà em đang làm bây giờ đang khiến chồng em chán nản, thấy rằng trong mắt em, anh ấy không hề được coi trọng và vì thế anh ấy buông xuôi.

Chị nghĩ rằng công việc làm ăn bây giờ của chồng em đã ổn định, thu nhập khá, chỉ còn những bất đồng trong cuộc sống giữa hai vợ chồng thì em hoàn toàn có thể giải quyết được. Điều tối kị là em không được nhắc về chuyện quá khứ nữa nếu không muốn tự tay mình vất bỏ hạnh phúc mà mình đang có. Hãy chấp nhận chịu thiệt thòi một chút để nhận những trái ngọt về sau em ạ!

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc bên tổ ấm nhỏ của mình!

Chị Thanh Bình (Theo KP)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu