Tình xa, nên yêu hay bỏ?

Ngày 14/05/2013 20:42 PM (GMT+7)

Em quen anh qua mạng, quê quán xa xôi, liệu em có nên tiếp tục yêu anh hay không?

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang yêu một người ở xa và lo lắng về mối quan hệ này. Em không biết có nên tin và yêu anh ấy hay không khi hai đứa ở cách xa nhau, lại quen nhau qua mạng. Mong chị cho em một lời khuyên về cuộc tình xa của mình.

Em 21 tuổi, ngoại hình lẫn tính cách vẫn còn trẻ con. Tuy vậy em là một người cũng rất nội tâm. Năm nay đã học hết năm 3 đại học. Từ lúc mới lớn em đã xác định sẽ đi tìm tình yêu đích thực cho mình và không muốn ảnh hưởng đến việc học nên dù có nhiều người theo mến nhưng em đều từ chối.

Sau khi đậu đại học em cảm mến tình cảm của một người bạn học cũ, bạn ấy cũng đậu chung trường đại học với em nên hai đứa rất gắn bó. Em cứ nghĩ bây giờ mình đã học đại học rồi, yêu thì mình nên nghe theo con tim mình. Bạn ấy học giỏi, giỏi giang và rất thương yêu em. Em rất hạnh phúc vì sống với mối tình đầu đó. Nghĩ mình đã tìm được tình yêu thật sự rồi, em xác định ra trường hai đứa đi làm em sẽ lấy anh làm chồng. Như thế thì hạnh phúc lắm! Nhưng tình yêu ấy không như em mong đợi. Càng yêu, càng hiểu nhau em càng nhận ra rằng giữa chúng em không hề có sự hòa hợp. Cuối cùng chúng em chia tay dù sau đó em đã đau khổ rất nhiều. Em phải mất nhiều thời gian mới có thể bình tâm trở lại được.

Hơn một năm sau em quen một người bạn trên mạng và hay nói chuyện với nhau. Hai đứa có vẻ rất hợp nhau nên nói chuyện rất lâu và vui vẻ. Anh ấy hay hát và kể chuyện cho em nghe. Ban đầu không nghĩ gì nhưng về sau hai đứa bắt đầu có tình cảm với nhau. Em cứ nghĩ đó chỉ là tình yêu ảo mà người ta thường nói, rồi cũng chẳng đến đâu. Cho đến một ngày anh ấy tìm đến gặp em thật. Em rất bất ngờ và thấy rằng ở ngoài hai đứa vẫn nói chuyện vui vẻ.

tinh xa, nen yeu hay bo? - 1

Em và anh quen nhau qua mạng, tình cảm ban đầu rất tốt đẹp nhưng mọi người đều khuyên em nên dừng tình cảm này lại (Ảnh minh họa)

Lâu lâu anh ấy vẫn hay đến thăm em, khoảng 1 tháng. Dần dần hai đứa quen nhau luôn. Hai đứa cách nhau khoảng 150km. Ban đầu em nghĩ khoảng cách là không vấn đề nhưng em vẫn thấy nhớ anh ấy vì lâu mới gặp nhau, mỗi ngày chỉ nói chuyện qua điện thoại. Cha mẹ biết cũng biết chuyện và khuyên em không nên quen nữa. Mọi người xung quanh đều phản đối chuyện em và anh ấy. Dạo này em và anh ấy hay cãi nhau. Anh ấy rất lạ, anh ấy nói rằng bận lo công việc nhiều không có thời gian nói chuyện với em. Chuyện gì em nói anh ấy đều không lắng nghe và cho rằng mình là đúng. Sau đó lại nói chuyện bình thường như chưa có gì xảy ra. Em sống giữa cảm giác yêu như không yêu và quen dần. Em chẳng có cảm xúc gì nữa hết. Còn anh ta thì cứ bảo là yêu em, nói rằng em cứ học đi ra trường cưới nhau khỏi suy nghĩ gì nhiều. Nhưng em thấy chưa tin tưởng mối quan hệ này lắm. Chị cho em lời khuyên em có nên tiếp tục mối quan hệ này không? Em phải làm gì? Em phải đối xử với chuyện tình này như thế nào? Em cảm ơn chị nhiều lắm (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang hoang mang với chuyện tình của mình, băn khoăn không biết có nên tiếp tục cuộc tình xa, quen nhau qua mạng, ở quá xa xôi như thế hay không?

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người xung quanh em khuyên em nên chấm dứt mối quan hệ với người thanh niên mà em quen qua mạng đó. Tất nhiên, trong cuộc sống có không ít những tình yêu đặc biệt, quen nhau qua mạng, qua điện thoại và đến được với nhau. Tuy nhiên con số đó là rất ít và sự khó khăn thì nhiều hơn các cặp đôi khác gấp bội.

Em cần hiểu rằng quen nhau qua mạng, ở quá xa nhau, chỉ liên hệ với nhau qua điện thoại, một tháng chỉ gặp nhau 1 – 2 lần sẽ không thể nào đảm bảo cho em hiểu hết về con người anh ấy. Em hãy hình dung xem, cuộc tình trước của em với người bạn học cùng cấp 3, ở gần gặn mà em còn không thể hiểu hết tính cách của nhau như thế nào để rồi sau đó đau khổ khi phát hiện ra hai người khác biệt nhau nhiều quá thì trong cuộc tình này em sẽ khó khăn như thế nào?

tinh xa, nen yeu hay bo? - 2

Hãy để thời gian chứng minh tình xa đó có phải là tình yêu chân thành và đủ sức vượt qua những khó khăn hay không? (Ảnh minh họa)

Không cần phải mất thời gian quá nhiều, hiện tại em đã thấy được sự thay đổi của anh ấy trong cách giao tiếp, cư xử với em. Khoảng cách xa xôi, không hiểu hết được tính cách của nhau sẽ khiến cho anh ấy nhanh chóng buông lơi tình cảm này.

Chị nghĩ rằng em còn trẻ, công việc chính của em bây giờ là học tập cho thật tốt để chuẩn bị cho mình một hành trang, tìm kiếm công việc sau khi ra trường. Với tình cảm này, em nên duy trì ở mức độ bạn bè, hãy nói với anh ấy quan điểm rõ ràng của em. Hai người có thể vẫn là bạn, thăm hỏi nhau, gặp gỡ nhau như những người bạn để hiểu hơn về nhau. Em đừng vội vàng quyết định yêu đương ngay mà để cho thời gian trả lời xem tình cảm đó có chân thành hay không, có đủ mạnh mẽ để vượt qua được những trở ngại, khó khăn hay không. Sau khi em ra trường, ổn định, nếu như mối quan hệ này vẫn được duy trì, tình cảm của anh ấy không có gì thay đổi thì em hoàn toàn có thể cân nhắc tới chuyện tiếp tục tiến xa hơn với anh ấy. Bởi lẽ khi đó, cuộc tình xa đã được kiểm chứng và khẳng định.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Theo KP)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online
Tin hay đừng bỏ lỡ