Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2)

Ngày 18/04/2016 20:05 PM (GMT+7)

Ăn sữa chua là một cách tuyệt vời để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng nấm men.

Ăn nhiều sữa chua

Sữa chua có cùng một loại vi khuẩn "tốt" mà âm đạo của bạn cần. Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể của mình hàng ngày bằng cách ăn sữa chua. Ăn sữa chua là một cách tuyệt vời để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng nấm men.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 1

Ăn sữa chua là một cách tuyệt vời để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng nấm men. (Ảnh minh họa)

Ngoài sữa chua bạn có thể ăn các thực phẩm khác như kim chi, Kombucha và thực phẩm lên men khác

Ăn nhiều trái cây

Quả nam việt quất, dứa, dâu tây và các loại quả khác sẽ hạn chế mùi từ dịch tiết âm đạo. Ăn trái cây sẽ không thể ngăn chặn hoàn toàn mùi khó chịu từ âm đạo nhưng nó có thể giúp bạn phát triển một mùi hương dễ chịu hơn. Trái cây cũng có một hàm lượng nước cao, do đó nếu ăn nhiều trái cây sẽ có nguồn nước thải độc tố từ cơ thể ra ngoài, làm hạn chế mùi hôi.  

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 2

Trái cây cũng có một hàm lượng nước cao, do đó nếu ăn nhiều trái cây sẽ có nguồn nước thải độc tố từ cơ thể ra ngoài, làm hạn chế mùi hôi. (Ảnh minh họa)

Ăn tỏi

Tỏi là một công cụ hữu hiệu trong phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm men. Ăn chín hoặc tỏi sống một vài lần một tuần là một cách tuyệt vời để giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Ngoài ra nó cũng giúp cho âm đạo không có mùi hôi.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 3

Tỏi là một công cụ hữu hiệu trong phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm men.(Ảnh minh họa)

Làm bài tập Kegel

Bài tập Kegel tăng cường cơ bắp sàn khung chậu và các cơ pubococcygeus. Những cơ này có xu hướng bị nới lỏng hơn và yếu hơn cùng với tuổi tác và sau khi sinh. Tăng cường chúng có thể giúp bạn tránh được các vấn đề như tiểu không tự chủ và cũng làm tăng khoái cảm tình dục. 

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 4

Bài tập Kegel tăng cường cơ bắp sàn khung chậu và các cơ pubococcygeus. (Ảnh minh họa)

Tập luyện cho âm đạo thông qua chuyện “yêu”

 Âm đạo cũng được tăng cường thông qua hoạt động tình dục.Khi có hoạt hoạt động quan hệ tình dục nó giúp cho vùng kín được săn chắc và tăng độ đàn hồi. Có giao hợp thường xuyên là một cách tốt để âm đạo dẻo dai, khỏe mạnh.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 5

 Có giao hợp thường xuyên là một cách tốt để âm đạo dẻo dai, khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Điều trị nấm men nếu không may nhiễm bệnh

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men, nhất là phụ nữ sau khi đã có chồng. Khi đó cách điều trị nấm men cần phải được áp dụng. Các phương pháp điều trị này thường kéo dài từ 1, 3, 5, hoặc 7 ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hầu hết các phương pháp điều trị nhiễm trùng nấm men cũng đi kèm với kem chống ngứa để giúp đỡ ngứa và rát quan vùng âm hộ.  

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 6

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men, nhất là phụ nữ sau khi đã có chồng. Khi đó cách điều trị nấm men cần phải được áp dụng. (Ảnh minh họa)

- Nếu bạn không chắc chắn những gì mình đang mắc phải có phải là nhiễm nấm men hay không, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra lại. Triệu chứng nhiễm nấm men bao gồm dịch tiết âm đạo màu vàng, có mùi hôi, ngứa và rát ở vùng âm đạo, phát ban trên âm hộ, nổi mẩn ngứa hoặc đau nhức.

- Nếu tình trạng nhiễm trùng  của bạn không được chữa khỏi sau một tuần hoặc lâu hơn, hãy có một cuộc hẹn với bác sĩ để thay đổi đơn thuốc điều trị.

- Bạn cũng có thể thử tăng gấp đôi lượng sữa chua và các thực phẩm lên men hàng ngày mà bạn đang sử dụng để tăng vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Đi đến bác sĩ để được điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng và các nguyên nhân khác. Nó có biểu hiện qua mùi vùng kín, ngứa, rát, phát ban xung quanh âm hộ.  Bạn có thể mua các loại kem để chống lại các triệu chứng khó chịu, nhưng bạn nên đi đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và nhận được một toa thuốc khi cần thiết.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 7

Bạn có thể mua các loại kem để chống lại các triệu chứng khó chịu, nhưng bạn nên đi đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và nhận được một toa thuốc khi cần thiết. (Ảnh minh họa)

Hãy thường xuyên kiểm tra STDs

Bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV, chlamydia, mụn cóc sinh dục, và nhiều bệnh khác có thể gây thiệt hại lâu dài nếu không được điều trị. Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ và cảm thấy có nguy cơ nhiễm bệnh tình dục, hãy làm một cuộc hẹn với bác sĩ hoặc đi đến một phòng khám sức khỏe. Đây là cách bảo vệ bản thân thiết thực nhất mà bạn không nên ngại ngần.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 8

Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ và cảm thấy có nguy cơ nhiễm bệnh tình dục, hãy làm một cuộc hẹn với bác sĩ hoặc đi đến một phòng khám sức khỏe.  (Ảnh minh họa)

Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy một cái gì đó khác thường

Nhiều phụ nữ vô tâm không nhận ra những thay đổi khác thường từ âm đạo của mình, do đó họ không nhận ra bệnh.  Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi rõ rệt về màu sắc, mụn cóc hay va chạm khác, dịch âm đạo có mùi hoặc trông khác nhau, hoặc nếu bạn bị đau ở âm đạo.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P2) - 9

 Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi rõ rệt về màu sắc, mụn cóc hay va chạm khác, dịch âm đạo có mùi hoặc trông khác nhau, hoặc nếu bạn bị đau ở âm đạo. (Ảnh minh họa)

Theo Mimi (Tổng hợp)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc

CON NHÀ NGƯỜI TA: Thủ khoa 3 trường chuyên Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới