Rửa sạch vỏ trứng rồi làm theo cách này, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được tiền triệu mỗi năm

Cẩm Tú - Ngày 07/06/2024 12:01 PM (GMT+7)

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của vỏ trứng trong cuộc sống hàng ngày.

Trứng là thực phẩm phổ biến trong các gia đình, vì chúng không chỉ giàu chất dinh dưỡng, rẻ tiền mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng bạn sẽ làm gì với vỏ trứng còn sót lại sau khi ăn trứng?

Tin rằng nhiều người chỉ vứt nó vào thùng rác, nhưng trên thực tế nếu biết cách sử dụng thì vỏ trứng chính là “báu vật”, giúp bạn tiết kiệm được tiền triệu mỗi năm. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của vỏ trứng trong cuộc sống hàng ngày.

Rửa sạch vỏ trứng rồi làm theo cách này, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được tiền triệu mỗi năm - 1

1. Trồng hoa

Nhiều người trồng một số loại hoa và cây xanh trong nhà, điều này không chỉ có tác dụng làm đẹp môi trường sống mà còn giúp thanh lọc không khí. Tuy nhiên, hoa và cây cảnh cần được bón phân thường xuyên, như vậy cây mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Ngoài phân bón chuyên dụng, bạn có thể tận dụng vỏ trứng để bón cho cây. Hãy lấy vỏ trứng ngâm trong nước khoảng nửa tiếng, lọc bỏ vỏ và lấy nước đó để tưới cho cây cảnh.

Ngoài ra, bạn có thể rửa sạch rồi phơi khô vỏ trứng dưới nắng cho giòn, xay nhuyễn thành bột rồi bón cho cây như một loại phân bón bình thường. Hoặc, bạn có thể nghiền nhỏ rồi trộn với đất trồng cây cũng được.

Vỏ trứng rất giàu canxi cacbonat, có tác dụng điều chỉnh cân bằng axit-bazơ của đất một cách hiệu quả. Hơn nữa, vỏ trứng còn rất giàu phốt pho, là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của cây trồng. Nếu dùng vỏ trứng để bón cho cây thì cây sẽ phát triển tốt hơn, đồng thời giúp tiết kiệm một khoản tiền mua phân bón không hề nhỏ mỗi năm.

2. Tẩy vết bẩn trên quần áo

Rửa sạch vỏ trứng rồi làm theo cách này, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được tiền triệu mỗi năm - 2

Đôi khi chúng ta sẽ không may bị dính vết dầu mỡ, thức ăn lên quần áo, đặc biệt là trẻ nhỏ. Những vết bẩn này thường rất khó làm sạch. Khi gặp vấn đề này, bạn có thể sử dụng vỏ trứng.

Hãy lấy khẩu trang dùng một lần, cắt một đầu của khẩu trang rồi cho 2-3 vỏ trứng đã nghiền nát vào bên trong. Buộc chặt khẩu trang lại rồi ngâm trong chậu nước ấm khoảng 10 phút.

Lấy túi vỏ trứng ra. Cho quần áo dính dầu mỡ vào chậu nước đã được ngâm vỏ trứng trước đó trong 5-6 phút. Sau đó, chà xát những vùng có dầu mỡ như cách bạn thường làm khi giặt quần áo.

Vỏ trứng chứa ion canxi có tác dụng phân hủy vết dầu mỡ rất tốt. Chỉ với một thao tác chà xát đơn giản, chúng ta có thể làm sạch mọi vết dầu mỡ trên quần áo.

3. Làm sạch khăn lau bếp

Giẻ lau bếp luôn dính nhiều vết dầu mỡ. Trên thực tế, chúng ta cũng có thể sử dụng vỏ trứng để làm sạch nó. Chỉ cần đặt miếng giẻ lau vào chậu. Sau đó chuẩn bị 2 vỏ trứng tươi đã đập dập cho vào chậu. Đổ nước sôi nóng già vào chậu rồi ngâm giẻ và vỏ trứng. Khi nhiệt độ nước nguội bớt (vẫn còn ấm), chúng ta hãy chà xát giẻ lau.

Sau khi chà xát, giẻ lau nhà bếp đã được làm sạch, hiệu quả rất rõ ràng. Thực chất là do vỏ trứng tươi rất giàu protein, có tác dụng phân hủy vết dầu rất tốt.

4. Làm sạch bình giữ nhiệt

Rửa sạch vỏ trứng rồi làm theo cách này, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được tiền triệu mỗi năm - 3

Sau một thời gian sử dụng bình giữ nhiệt, đáy cốc sẽ hình thành nhiều cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước mà còn gây mùi hôi. Tuy nhiên, do miệng bình giữ nhiệt nhỏ và sâu nên rất khó để làm sạch nếu không có dụng cụ đặc biệt.

Thực tế, để làm sạch bình giữ nhiệt, bạn chỉ cần sử dụng vỏ trứng. Đầu tiên, cho nước nóng vào bình giữ nhiệt, nước cao khoảng ½ bình là được. Sau đó, cho tiếp vỏ trứng đã đập dập vào trong.

Vặn nắp bình giữ nhiệt thật chặt, lắc bình liên tục để vỏ trứng va chạm vào thành trong của bình, khiến các vết bẩn bám trên thành và đáy bình văng ra. Sở dĩ như vậy vì thành phần chính của vỏ trứng là canxi cacbonat, có hoạt tính mạnh trong môi trường nhiệt độ cao, có thể giúp phân hủy cặn bám ở đáy và thành bình giữ nhiệt.

Sau khi lắc khoảng 2-3 phút, bạn hãy mở nắp bình, đổ hết vỏ trứng và nước vào bên trong rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Lúc này bình giữ nhiệt đã được làm sạch hoàn toàn, không còn mùi hôi.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng vỏ trứng để ươm hạt giống hoặc làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình