NSND Thu Hiền bị vụt vào lưng, sau này bất ngờ được chính người ấy công kênh giữa chợ

Tracy Ngày 05/08/2021 18:00 PM (GMT+7)

NSND Thu Hiền đã tâm sự nhiều câu chuyện mà cô khắc ghi mãi trong lòng.

XEM VIDEO: NSND Thu Hiền xuất hiện ở Dấu ấn huyền thoại.

NSND Thu Hiền là một trong những cây đa, cây đề của dòng nhạc trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Thanh xuân của Thu Hiền chính là những năm tháng đi theo bộ đội từ Bắc vào Trung để tiếp thêm sức mạnh ý chí và giờ đây nữ văn công ngày ấy đã trở thành nghệ sĩ nhân dân được nhiều người mến mộ.

Suốt hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Thu Hiền đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người hâm mộ với những ca khúc như: Quảng Bình Quê Ta Ơi, Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh, Câu Hò Bên Bờ Hiền Lương... Với giọng ca ngọt ngào, da diết, tiếng hát của nữ nghệ sĩ gốc Bắc đã khắc sâu và tồn tại trong tâm trí của nhiều thế hệ.

NSND Thu Hiền bị vụt vào lưng, sau này bất ngờ được chính người ấy công kênh giữa chợ - 1

Mới đây xuất hiện trong chương trình Dấu ấn huyền thoại, NSND Thu Hiền đã tâm sự nhiều câu chuyện mà cô khắc ghi mãi trong lòng. Bà còn nhớ hồi được lệnh  sang bên sông Thạch Hãn (con sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị) để hát qua bên kia Thành Cổ  loa của bên mình thì rất là bé mà sông thì rộng mà cô phải hát cái loa bóp, hát được một câu lại quên bóp, mà bóp thì lại quên hát. Đã thế mỗi lần như vậy còn bị một đồng chí vụt cây gậy rất dài vào lưng.

"Mình hát được một câu lại tịt, cũng lại bóp, hát, bóp, hát… Mình nhớ là khi hết được bài hát thì cái lưng nó mới là quặn. Mình tức quá mình lại bảo 'Thôi em không hát nữa đâu!', 'Ôi thôi chết rồi đồng chí nói loa rồi', 'Loa cũng không sang được bên kia được', 'Thế đồng chí hát tiếp, hát tiếp', 'Ôi giời ôi em tiếp thì em lại không bóp được'", cô kể.

NSND Thu Hiền bị vụt vào lưng, sau này bất ngờ được chính người ấy công kênh giữa chợ - 3

Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ cũng không quên một lần được sang Ukraine biểu diễn và hội ngộ đồng đội, còn được công kênh giữa chợ: “Thu Hiền được sang biểu diễn ở Ukraine ấy thì tự nhiên được công kênh lên, được ra giữa chợ công kênh lên. Mình sợ quá mình bảo ôi thôi chết rồi em có nợ nần giữa chợ giữa chiếc như thế này đâu mà lại bị dâng lên như thế này. Không phải đâu, đồng chí không nhớ tôi, tôi là cái người cầm loa cho đồng chí bóp. Ôi giồi ôi lúc đấy nước mắt nó trào ra. 

Thật làm sao mà nghĩ, thế làm sao mà đồng chí sống được đến bây giờ, bảo lúc giải phóng thì chúng em được đi sang lao động bên này. Em đưa buôn bán ở chợ Ukraine thì em gom hết quần áo em gửi chị về, chị gặp ai được người lính Quảng Trị năm xưa chị tặng cho em. Chị bảo cái thằng mà vác loa đấy, nó vẫn còn sống. Đấy là một trong những kỷ niệm mà mình nhớ. Nhưng mình nghĩ những cống hiến của mình, những kỷ niệm của mình cũng như tất cả những người lính. Bây giờ chiến tranh nó qua rồi và cái còn lại là cái gì, là mình vẫn còn sức khoẻ, mình vẫn còn hát lại được bài hát đấy”.

NSND Thu Hiền bị vụt vào lưng, sau này bất ngờ được chính người ấy công kênh giữa chợ - 4

Tại chương trình, nữ nghệ sĩ khiến khán giả dạt dạo cảm xúc khi thể hiện lại những ca khúc bất hủ như: Quảng Bình Quê Ta Ơi, Câu Hò Bên Bờ Hiền Lương, Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa, Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh, Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh Dáng Đứng Bến Tre. Vẫn với giọng ca ngọt ngào, da diết đầy tình cảm ngày nào, có chăng thời gian trôi qua chỉ khiến giọng hát của NSND Thu Hiền trở nên đậm đà hơn.

Ký ức ùa về, NSND Thu Hiền hài hước bật mí câu chuyện trước khi cô được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đồng ý cho hát bài Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh: “Bác Tý viết bài hát này vào năm 1974 và bài hát này đầu tiên được nghệ sĩ - ca sĩ Hương Loan thể hiện. Nhưng khi Thu Hiền đi từ trong chiến trường ra, mọi người có giới thiệu đây là một cô bé rất nhiều thành tích. Thế thì hát thử cho bác nghe, bác bảo cũng được đấy nhưng mà cái bài hát này là thể hiện rất khó, tôi phải chỉ cô từng câu và nếu được tôi mới cho cô hát bài hát này.

Thu Hiền mới 'Chứ đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh', bác bảo thôi được. Bài hát đầu tiên bác phải thử, bác bảo được, mà được không phải chỉ là giọng, mà được là phải có cái tình của người Hà Tĩnh. Thế nên Thu Hiền cũng may mắn là mình lấy được cảm xúc và thể hiện bài hát thành công”.

NSND Thu Hiền bị vụt vào lưng, sau này bất ngờ được chính người ấy công kênh giữa chợ - 5

Nữ văn công tuyến lửa ngày nào hiện đã trở thành một huyền thoại đáng nhớ. Cô còn nhắn nhủ thế hệ trẻ: “Dân ca là nguồn cội. Dù chúng ta có đến 4.0 hay 5.0, bao nhiêu chấm không thì chúng ta vẫn quay về với tiếng mẹ ru. Bao giờ ai sinh ra và lớn lên cũng đều như thế, mình nghĩ là bạn nào có khả năng thì mình vẫn cứ yêu. Mình xuất phát từ cái yêu thì mọi thứ sẽ yêu mình lạ. Dân ca là nguồn cội, không bao giờ cũ”.

NSND Thu Hiền bị vụt vào lưng, sau này bất ngờ được chính người ấy công kênh giữa chợ - 6

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nsnd-thu-hien-bi-vut-vao-lung-sau-nay-bat-ngo-duoc-chinh-nguoi-...

TV Show: NSND Thu Hiền khóc trên sóng truyền hình, Trác Thúy Miêu nhí gây sốt
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền đã xúc động trước giọng ca ngọt ngào của bé Khánh An.

Tracy - Nguồn video: BTC cung cấp (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình