Học cách làm mì tươi tại nhà nhé!

Mì tươi làm tại nhà vừa mang hương vị đặc biệt, lại không có chất bảo quản rất an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù chúng ta có thể dễ dàng mua được mì, nui ở bất cứ cửa hàng, chợ hay siêu thị nhưng tự làm mì có thú vị riêng vì đó là mì tươi, không phụ gia hay chất bảo quản; vì đó là mì tự tay mình làm, cảm giác hương vị đặc biệt hơn; và chúng ta có thể tạo ra bất cứ hình gì mình muốn. Cách làm mì tươi không khó chị em nhé!

Nguyên liệu:

- 400g bột bánh mì (bột mì số11) hoặc bột mì đa dụng
- 4 trứng gà
- Ít muối
- Trứng bột thường theo tỷ lệ 1 trứng thì 100g bột. Làm 3-4 trứng là đủ cho 4-6 người dùng.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 1

Cách làm:

Bước 1: Vun bột thành ụ trên mặt phẳng. Tạo một lỗ trũng giữa ụ bột, cho trứng vào lỗ trũng này, thêm muối, từ từ hòa đều trứng với bột thành khối bột mịn. 

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 2

Bước 2: Nếu thấy bột khô thì thêm từng ít một nước vào.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 3

Bước 3: Ép bột xuống bằng mặt gang bàn tay. Xoay bột ¼ vòng tròn. Gấp bột lại. 

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 4

Bước 4: Và tiếp tục đè ép bằng gang bàn tay. Nhào bột 10-15 phút như thế cho đến khi khối bột dẻo, mịn, đàn hồi. Việc nhào bột phải thật kỹ nếu không bột sẽ bị rách khi chúng ta cán.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 5

Bước 5: Chia bột thành hai khối. Bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 30 phút, đừng để lâu quá bột sẽ bị cứng hơn, khó cán.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 6

Bước 6: Rắc bột lên măt phẳng chuẩn bị cán bột. Tốt nhất là sử dụng mặt đá của bếp hoặc dùng mặt gỗ hay mica cũng được.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 7

Bước 7: Bắt đầu cán bột từ giữa, thỉnh thoảng rắc thêm bột áo cho bột khỏi dính. 

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 8

Bước 8: Để giữ cho bột khỏi rách, khi bột đạt đến kích cỡ nào đó thì cuộn tròn tấm bột lên cây cán bột và lật ngược cây cán bột lại. Tiếp tục cán mỏng bột cho đến khi tấm bột gần như trong suốt (khi chín thì mì sẽ dày gấp đôi lúc bột sống).

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 9

Sau khi cán bột xong chúng ta có thể sử dụng phần bột cán mỏng này để làm vỏ bánh nhồi nhân như  hoành thánh ravioli, tortellini, hay cắt từng miếng để làm lasagna (tạm dịch mì lá), hay cắt sợi.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 10

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 11

Nếu cắt sợi thì cách dễ nhất là: rắc bột áo lên tấm bột, cuộn tròn tấm bột rồi cắt và xốc sợi mì cho rời ra. Tiếp tục cán và cắt khối bột còn lại.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 12

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 13

Mì tươi nấu trong nước sôi pha ít muối khoảng 3-5 phút. Tự làm mì cần kiên nhẫn và nếu bạn thích dùng mì thường thì nên sắm một máy cán mì.

Cán mì bằng máy như sau:

Chọn chế độ dày nhất của máy, cán khối bột. Gấp theo chiều dài của tấm bột làm 3.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 14
 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 15

Tiếp tục cán 2-3 lần như thế ở chế độ dày nhất của máy.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 16

Rắc bột lên hai mặt tấm bột để tránh dính vào máy. 

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 17

Thay đổi chế độ mỏng hơn. Tiếp tục cán mỏng.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 18

Nếu bột dài ra thì cắt đôi tấm bột cho ngắn và tiếp tục cán. Sau khi bột mỏng thì tạo hình tùy thích nhé.

 hoc cach lam mi tuoi tai nha nhe! - 19

Chúc các bạn tự tay làm được món mì tươi với hình dạng tùy thích!

(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7