Ba chỉ chao riềng giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.
Ba chỉ là phần thịt quen thuộc của con lợn. Ba chỉ hay đem nướng, quay, kho, luộc... Những cách này ăn nhiều cũng sẽ chán, bạn có thể đem thịt ba chỉ chao riềng cùng lá mắc mật như của chị Lee Hoa dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng phải thích thú.
Chị Lee Hoa.
Nguyên liệu:
- 500-600gr thịt ba chỉ.
- Gia vị: 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bã riềng).
- 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng, lá mắc mật.
Cách làm:
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo, sau đó đem thịt ướp với 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bã riềng) trong 1 giờ.
Sau đó thêm lần lượt: 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng trộn đều.
Thêm lá mắc mật, cuối cùng áo thêm 20gr bột chiên giòn, trộn đều.
Sau đó, cho vào nồi chiên không dầu nướng hoặc đem chao dầu. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng đủ nhiệt thêm dầu, dầu sôi già, cho thịt vào để bếp ở nhiệt lớn, khi thịt vàng mặt hẵng lật trở để riềng, bột bám vào thịt.
Thịt chín vàng nhanh tay vớt ra và thêm vừng trắng đã rang thơm là xong.
Ba chỉ chao riềng giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.
Ba chỉ chao riềng ăn với cơm trắng thôi hay làm mồi nhậu đều xuất sắc.
Chúc các bạn thành công!