Phan Anh Esheep chia sẻ bí quyết mâm cỗ Tết nhẹ nhàng

Ngày 13/01/2016 12:00 PM (GMT+7)

Cùng xem những gợi ý của Phan Anh để bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị mâm cỗ Tết truyền thống ngon miệng mà vẫn thanh dịu, không ngán nhé!

Tết đến xuân về, ai cũng mong được hưởng trọn những ngày Tết nhẹ nhàng để khởi đầu một năm mới an khang. Với blogger ẩm thực Phan Anh (Esheep), không khó để có được một mùa Tết nhẹ nhàng như thế. Cùng xem những gợi ý của Phan Anh để bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị mâm cỗ Tết truyền thống ngon miệng mà vẫn thanh dịu, không ngán nhé!

I. MÂM CỖ TẾT MIỀN BẮC

1. Gỏi gà xé phay lá chanh: Ngày nay, Tết thường là dịp vui chơi, thăm hỏi người thân chứ không đặt nặng về vấn đề cỗ bàn ăn uống. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn giữ tục lệ luộc gà cúng trong 3 ngày Tết. Để làm mới món ăn quen thuộc này, chúng ta có thể làm món gỏi gà xé phay, vừa thơm ngon vừa chống ngán rất hiệu quả.

Phan Anh Esheep chia sẻ bí quyết mâm cỗ Tết nhẹ nhàng - 1

Mâm cỗ Tết miền Bắc

2. Nem rán: Những chiếc nem rán nóng hổi, hài hoà giữa phần nhân từ thịt, trứng, rau củ với phần vỏ bánh đa nem mỏng tang, giòn rụm khiến mâm cỗ thêm ngon miệng. Có thể thêm thịt cua bể xé, dùng cùng chút tôm tươi hoặc thịt gà để vị mỗi cây nem thêm ngọt.

3. Tráng miệng chè kho: Chè kho thơm bùi làm từ đậu xanh nghiền nhuyễn, tráng miệng cùng nước trà xanh rất hợp cho những ngày Tết se lạnh.

II. MÂM CỖ TẾT MIỀN TRUNG

1. Bò kho mật mía: Món dân dã xưa của người dân xứ Nghệ nay lạ miệng hơn khi bắp bò được kho cùng mật mía dẻo quánh, thơm nức các loại vị quế, hồi, thảo quả... Bò kho khi nấu xong được cắt lát thật mỏng, nhâm nhi cùng ly trà Ô Long thanh mát thật không gì bằng.  

2. Bánh Tét miền Trung ăn kèm dưa món: Bánh tét dài cắt khoanh ăn kèm dưa món chua ngọt đậm đà là một món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Trung. Hũ dưa món có màu sắc sặc sỡ, vừa là món ăn mang lại may mắn cho những ngày đầu năm vừa để cân bằng khẩu vị khi ăn kèm bánh tét.

Phan Anh Esheep chia sẻ bí quyết mâm cỗ Tết nhẹ nhàng - 2

Mâm cỗ Tết miền Trung

3. Tráng miệng với bánh in: Với các tỉnh miền Trung, vào dịp Tết, gia đình nào cũng có bánh in trên bàn thờ tổ tiên. Bánh được làm bằng bột nếp, dễ làm nhưng phải thật khéo léo, nhẹ nhàng để cho ra những chiếc bánh vừa dẻo, vừa xốp, không cứng cũng không bở. 

III. MÂM CỖ TẾT MIỀN NAM

1. Khổ qua dồn tôm thịt nấu với long tu: Khổ qua dồn thịt là món ngon mát rất tốt cho sức khỏe không thể thiếu của người Nam Bộ. Thêm chút tôm thanh ngọt, thơm dịu, đặc biệt điểm nhấn là các sợi long tu khiến tô canh khổ qua càng thêm thích mắt, ngon miệng và bổ dưỡng. Đây là món ăn đặc biệt mang nhiều ý nghĩa: năm mới trường thọ và hạnh phúc dài lâu như râu rồng.

Phan Anh Esheep chia sẻ bí quyết mâm cỗ Tết nhẹ nhàng - 3

Mâm cỗ Tết miền Nam

2. Chả giò và nem chua: Bộ đôi một nóng một lạnh - chả giò chiên nóng hổi, thơm lừng kèm nem chua thanh dịu sẽ kích thích vị giác, tạo nên một sự kết hợp hòa quyện thật đặc biệt. Món ăn sẽ càng tuyệt hảo nếu kết hợp cùng một ít rau xà lách, tía tô cùng với nước mắm giấm và tỏi ớt chua cay đi kèm.

3. Tráng miệng các loại mứt: Mứt dừa, mứt mãng cầu, mứt quất với vị chua thanh, ngọt bùi sẽ giúp cân bằng khẩu vị sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, chất béo. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn món tráng miệng cơm rượu nếp mềm dẻo, thơm nồng với vị ngọt nhẹ giúp cân bằng dạ dày, kích thích tiêu hóa và làm ấm bụng.

Bên cạnh các món ăn, Phan Anh gợi ý thêm một thức uống rất thích hợp cho dịp Tết ở cả ba miền: sử dụng Trà Ô Long TEA+ Plus thêm một chút sả và tắc. Phan Anh cho biết mình rất thích thức uống này không những vì hương vị thanh nhẹ khó quên mà còn nhờ hợp chất OTPP chiết xuất từ trà Ô Long giúp hạn chế hấp thu chất béo, cho bạn một mùa Tết ấm áp, nhẹ nhàng!

Nguồn: [Tên nguồn].