Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ

Chỉ cần một chút kiên nhẫn là chúng ta có thể làm được món xôi vò với những hạt xôi mềm tơi, vàng đều, béo ngậy.

Cách nấu xôi vò không khó, chị em tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

- 500 gr gạo nếp ngon.
- 250gr đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 1

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 2

Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 3

Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 4

Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 5

Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 6

Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 7

Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 8

Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 9

Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 10

Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 11

Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.

Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 12

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 13

Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 14

Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 15

Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 16

Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 17

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 18

Hoặc có thể dùng chung với giò lụa cũng không kém phần ngon miệng.

 thom deo xoi vo cho nhung ngay mat me - 19

    Chúc các bạn thành công với món xôi vò mềm thơm và dễ ăn nhé!

Bếp Eva - Ăn sáng với món xôi khúc ngày lạnhĂn sáng với món xôi khúc ngày lạnhXôi khúc dẻo thơm lại có chút sần sật, nóng hổi này chắc chắn sẽ là hài lòng cả nhà trong bữa sáng.
Bếp Eva - Nấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điệnNấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điệnDù nấu bằng nồi cơm điện nhưng món xôi khoai mì vẫn dẻo thơm, ngon ngọt và béo ngậy.
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7