Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ

Ngày 21/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Chỉ cần một chút kiên nhẫn là chúng ta có thể làm được món xôi vò với những hạt xôi mềm tơi, vàng đều, béo ngậy.

Cách nấu xôi vò không khó, chị em tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

- 500 gr gạo nếp ngon.
- 250gr đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 1

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 2

Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 3

Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 4

Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 5

Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 6

Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 7

Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 8

Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 9

Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 10

Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 11

Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.

Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 12

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 13

Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 14

Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 15

Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 16

Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 17

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 18

Hoặc có thể dùng chung với giò lụa cũng không kém phần ngon miệng.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 19

    Chúc các bạn thành công với món xôi vò mềm thơm và dễ ăn nhé!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần