Ca ghép tế bào gốc từ cuống rốn đầu tiên ở Việt Nam

Viện Huyết học và truyền máu TƯ công bố, ca ghép TBG máu cuống rốn từ cộng đồng đầu tiên đã thành công.

Chiều 2/4, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương công bố ca ghép tế bào gốc đầu tiên từ mẫu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh, 28 tuổi ở Quảng Bình. Linh được chẩn đoán bị lơxêmi cấp dòng tủy từ tháng 9/2014, thuộc nhóm tiên lượng xấu nên yêu cầu điều trị ghép tế bào gốc là phương án tối ưu để cứu sống bệnh nhân.

 ca ghep te bao goc tu cuong ron dau tien o viet nam - 1

TBG máu cuống rốn là cứu cánh cho nhiều bệnh nhân ung thư máu

Bệnh nhân Linh phát hiện bệnh này từ tháng 9/2014, sau đó được điều trị 2 đợt hóa chất tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và đạt lui bệnh hoàn toàn. Nhưng, do bệnh nhân Linh thuộc nhóm tiên lượng xấu, nên yêu cầu điều trị ghép tế bào gốc là phương án tối ưu nhất hiện nay để cứu sống bệnh nhân. Sau khi xem xét các điều kiện, ê kíp bác sỹ của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã quyết định điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc cho bệnh nhân và nguồn tế bào gốc sẽ được lấy từ người em trai ruột của chị Linh.

Tuy nhiên, khi tiến hành xét nghiệm tủy từ người em ruột thì lại không phù hợp, nên không thể cho bệnh nhân tế bào gốc được. Vì vậy, các bác sỹ của Viện đã phải tìm trong 700 mẫu máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ tại viện và tìm ra được một mẫu phù hợp HLA với bệnh nhân và đủ số lượng tế bào gốc để tiến hành ca ghép

Sau hơn 3 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân không còn phải truyền máu và sức khỏe ổn định. Hiện bệnh nhân có thể đi lại, các chỉ số máu gần như bình thường, tế bào gốc máu cuống rốn mọc ổn định, khoảng một tuần nữa sẽ được xuất viện. Chi phí ca ghép khoảng 600 triệu đồng, bảo hiểm y tế trả 50%.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, từ lâu Việt Nam đã thực hiện được ghép tế bào điều trị bệnh về máu. Viện đã tiến hành ghép 150 ca, gồm cả tự thân và đồng loại từ người cho cùng huyết thống. Cả nước cũng đã ghép tế bào gốc từ máu dây rốn được 12 ca nhưng là ghép cho trẻ. Đây là lần đầu tiên ghép điều trị cho bệnh nhân ung thư máu ở người lớn và lấy tế bào gốc từ mẫu dây rốn được lưu trữ trong ngân hàng tế bào gốc cộng đồng.

Viện đang làm ca ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn cộng đồng thứ hai. Dự kiến Viện sẽ xây dựng ngân hàng tế bào gốc cộng đồng với khoảng 3.000 mẫu.

Theo Vũ Anh (Giao thông)
Tin tức - Công nghệ diệu kỳ mang tên tế bào gốc

Công nghệ diệu kỳ mang tên tế bào gốc

Những cuộc sống mới được hồi sinh, những nụ cười đã tươi trở lại nhờ thành tựu y học tiên tiến được áp dụng…
Nuôi con - Bà mẹ đẻ thêm em bé để lấy tế bào gốc cứu con sắp chết

Bà mẹ đẻ thêm em bé để lấy tế bào gốc cứu con sắp chết

Wang Cansen bị bạch cầu cấp tính và ngày 13/1 vừa qua, em gái sơ sinh của cậu đã kịp chào đời để cứu anh bằng tế bào máu cuống...
Tin tức - Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Bộ Y tế cho biết, các thành phần có nguồn gốc từ con người như nhau thai, tế bào gốc … thuộc danh mục các chất bị cấm sử dụng...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7