Đài Loan không hợp tác với TQ về tranh chấp biển

Trung Quốc kêu gọi Đài Loan cùng gây áp lực đối với Nhật Bản về nhóm đảo tranh chấp trong biển Hoa Đông, song chính quyền hòn đảo từ chối.

Nhật Bản kiểm soát nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku trong biển Hoa Đông, song cả Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo. Năm ngoái Nhật Bản và Đài Loan ký một thỏa thuận để ngư dân hai nước cùng đánh bắt hải sản trong vùng biển tranh chấp. Trung Quốc kịch liệt phản đối thỏa thuận.

 dai loan khong hop tac voi tq ve tranh chap bien - 1

Nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku trong biển Hoa Đông. Ảnh: asahi.com

Trong thời gian qua, một bộ phận dư luận trên đảo Đài Loan kêu gọi chính quyền hợp tác với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh hải. Nhưng hôm nay cơ quan ngoại giao Đài Loan từ chối lời kêu gọi của họ, hãng thông tấn Kyodo đưa tin.

"Chúng tôi sẽ gạt vấn đề chủ quyền sang một bên để cùng khai thác tài nguyên trong vùng biển tranh chấp với Nhật Bản", cơ quan ngoại giao Đài Loan tuyên bố.

Đài Loan muốn ký thỏa thuận với Nhật Bản từ năm 1996. Giới phân tích nhận định rằng, với việc ký thỏa thuận vào năm 2013, Nhật Bản đã kéo Đài Loan về phía họ trong cuộc đấu tranh với Trung Quốc.

Mặc dù tranh chấp nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản, song Đài Loan lại coi Nhật Bản là đồng minh không chính thức. Cùng với Mỹ, Nhật Bản giúp hòn đảo ngăn chặn nguy cơ tấn công quân sự từ Trung Quốc.

Những nghị sĩ theo đường lối bảo thủ và quan chức địa phương của Nhật Bản thường thăm Đài Loan, đặc biệt khi mối quan hệ Trung - Nhật trở nên căng thẳng. Giới học giả nhận định Đài Loan chẳng những là lãnh thổ láng giềng, mà còn là đối tác kinh tế quan trọng của Nhật Bản. Đài Loan cũng coi việc duy trì quan hệ đặc biệt với Nhật Bản là chính sách quan trọng.

Theo Kim Ngân (ZING.vn)
Tin tức - Tàu kiểm ngư liên tục bị tàu TQ vây ép, tấn công

Tàu kiểm ngư liên tục bị tàu TQ vây ép, tấn công

Tàu Trung Quốc hung hăng tìm cách vây ép, chặn đầu và dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam.
Tin tức - Máy bay trinh sát TQ bay quanh khu vực giàn khoan 981

Máy bay trinh sát TQ bay quanh khu vực giàn khoan 981

Máy bay trinh sát của Trung Quốc bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.
Tin tức - Ngày 1/6: Tàu TQ liên tiếp tấn công tàu Việt Nam

Ngày 1/6: Tàu TQ liên tiếp tấn công tàu Việt Nam

Vào lúc 11h30 trưa nay, các tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu kéo và máy bay Trung Quốc bất ngờ nhào đến tấn công các tàu chấp pháp Việt...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7