6 cách không cần nói ra vẫn thể hiện được bạn rất thông minh

Bảo Anh. - Ngày 07/05/2024 19:00 PM (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều thông minh theo cách này hay cách khác. Suy cho cùng, trí thông minh là một phạm vi rộng lớn và bạn có thể không thực sự xuất sắc về toán học nhưng lại tiếp thu rất nhanh khi học ngoại ngữ hoặc nảy ra những ý tưởng sáng tạo.

Trí thông minh thực sự nằm ở kỹ năng tinh tế, thể hiện sự thông minh mà không cần nói một lời và dưới đây là 6 cách gợi ý cho bạn:

1. Lắng nghe với sự tò mò thực sự

6 cách không cần nói ra vẫn thể hiện được bạn rất thông minh - 1

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người không thực sự nỗ lực lắng nghe với sự tò mò, đồng cảm và tập trung đúng mực. Theo tâm lý học, chỉ có 10% mọi người lắng nghe một cách hiệu quả.

Huấn luyện viên tâm lý tích cực Caren Osten giải thích điều đó rằng: “Chúng ta thường nghĩ rằng mình đang lắng nghe nhưng thực ra chúng ta chỉ đang cân nhắc cách để kể câu chuyện của chính mình, đưa ra lời khuyên hoặc thậm chí là đưa ra lời phán xét. Chúng ta không lắng nghe để hiểu mà là để trả lời.”

Nếu bạn nhìn thấy hình ảnh của mình ở trong đó, đừng lo lắng vì bạn không cô đơn. Bạn vẫn còn không gian để phát triển và đây thực sự là một điều tốt vì cuộc sống không có tiềm năng phát triển khá nhàm chán.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lắng nghe với sự tò mò và quan tâm thực sự:

- Hãy tập trung vào thời điểm hiện tại, đừng để suy nghĩ của bạn trôi đi trong khi người khác đang nói. 

- Làm dịu hệ thần kinh của bạn bằng cách sử dụng một số kỹ thuật thở trong tình huống gây lo lắng để đảm bảo bản thân có thể thư giãn

- Cố gắng thay đổi chủ đề nếu trọng tâm của cuộc trò chuyện trở nên quá nhàm chán đối với bạn

- Thay vì tìm kiếm sự xác nhận, hãy tập trung vào việc xây dựng kết nối

Đây là cách đầu tiên giúp bạn thể hiện sự thông minh của mình mà không cần nói một lời nào.

2. Hãy im lặng nếu bạn không có gì giá trị để đóng góp

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng sự thật là khi bạn sử dụng sai từ ngữ, lan man về những chủ đề vô nghĩa hay đưa ra những gợi ý vô ích, bạn đang gây bất lợi cho chính mình. Tất nhiên, nó không có nghĩa là bạn nên nghi ngờ bản thân khi có ý tưởng muốn đưa ra mà để nhắc nhở bạn rằng, đôi khi điều thông minh nhất bạn có thể làm là giữ im lặng và lắng nghe.

3. Trở thành người học suốt đời

Người thực sự thông minh rất tinh tế và khiêm tốn. Họ sẽ không giải thích hay nói những lời dài dòng mà không ai yêu cầu. Sự quan tâm đến kiến ​​thức của họ thể hiện qua lối sống và sở thích, như các video mà họ xem, những cuốn sách họ đọc... 

Nói cách khác, họ luôn khao khát được học hỏi nhiều hơn. Tìm kiếm kiến ​​thức mới là hoạt động yêu thích của họ. Không cần nói ra bất cứ điều gì, bạn vẫn có thể cảm nhận được sự thông minh của họ. 

Vì vậy, đặc điểm bạn nên trau dồi để được coi là thông minh mà không cần phải nói ra chính là sự tò mò. Nhà tâm lý học phát triển Marilyn Price-Mitchell nói: “Sự tò mò là trọng tâm của việc học tập suốt đời. Nó không chỉ mang lại cho trẻ em lợi thế ở trường mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay cũng đồng ý rằng nó còn là trọng tâm của các tổ chức phát triển mạnh mẽ.”

4. Rèn luyện tính kiên nhẫn và chánh niệm

Nghệ thuật giữ bình tĩnh trước áp lực và kiên nhẫn trong những tình huống căng thẳng nói lên trí thông minh của bạn nhiều hơn bạn vẫn nghĩ. Đó là bởi trí thông minh không chỉ phụ thuộc vào chỉ số IQ của bạn hay bạn tốt nghiệp trường đại học nào mà còn liên quan đến việc bạn có thể nhận biết và điều chỉnh cảm xúc của mình tốt ra sao. Những người quá thiếu kiên nhẫn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc xoay chuyển cuộc sống và hướng tới mục tiêu vì đơn giản là họ thường bỏ cuộc quá sớm.

Vì vậy, bài học thứ 4 của chúng ta là: Rèn luyện tính kiên nhẫn, chánh niệm và học cách điều chỉnh cảm xúc của mình, bạn sẽ nhanh chóng "ghi điểm" về sự thông minh của mình với mọi người. 

5. Linh hoạt khi cần thiết

Những người thông minh hiểu một sự thật quan trọng về cuộc sống là nó không thể đoán trước được. Bạn có thể nghĩ rằng mình sắp mua được ngôi nhà mơ ước, kết hôn hoặc nhận được cơ hội thăng tiến mà bạn đã nỗ lực rất nhiều nhưng bỗng căn nhà bị người khác mua mất, chồng sắp cưới lừa dối bạn hoặc công ty mà bạn đang làm việc sắp phá sản.

Nếu bạn luôn quá cứng nhắc với những kỳ vọng và kế hoạch của mình, rất có thể bạn sẽ gặp sự cố lớn khi mọi việc không diễn ra như bản thân mong muốn. Việc cảm thấy sốc, bị phản bội, thất vọng hay thậm chí vô vọng là điều hoàn toàn bình thường và dễ hiểu nhưng điều làm nên sự khác biệt của những người thực sự thông minh là họ: 

- Xử lý cảm xúc một cách lành mạnh

- Nhẹ nhàng với bản thân và nuôi dưỡng lòng từ bi với chính mình. 

- Cho phép mình từ từ đứng dậy

- Tìm cách mới để thực hiện hoặc nghĩ ra một kế hoạch hoàn toàn mới

Tính linh hoạt là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống này. Và khi ai đó có thể linh hoạt xoay chuyển khi cần thiết, họ là người thực sự thông minh.

6. Đọc sách ở nơi công cộng

6 cách không cần nói ra vẫn thể hiện được bạn rất thông minh - 2

Bạn có biết, mọi người thường đánh giá những người thích đọc sách mỗi khi rảnh rỗi, ở bất cứ nơi nào là người rất thông minh không? Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách nhanh chóng thể hiện mình thực sự thông minh mà không cần nói một lời nào, hãy đọc sách khi bạn có thể ở trên tàu điện ngầm, trong quán cà phê hay bất cứ khi nào phù hợp. 

8 cách người khôn ngoan luôn dùng để phát hiện kẻ thao túng cảm xúc
Những người khôn ngoan hiểu rằng việc nhận biết sự thao túng cảm xúc không phải lúc nào cũng đơn giản nhưng những thông tin dưới đây có thể giúp họ...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh