Điều tra vụ đổ chất thải Formosa ở trang trại sếp môi trường

Hiện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh đang lấy mẫu về để xét nghiệm làm rõ xem có độc hại hay không.

Trưa 12-7, ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khẳng định không cấp phép cho việc đổ chất thải được thu gom từ dự án Formosa Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường- Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Theo ông Hà, sáng nay (12-7), lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đến làm việc với trang trại của ông Hòa và công ty do ông Hòa làm giám đốc.

 dieu tra vu do chat thai formosa o trang trai sep moi truong - 1

Chất thải được xe tải chở từ dự án Formosa Hà Tĩnh đổ lên trang trại ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

"Qua tìm hiểu ban đầu, chất thải này là bùn bánh từ dự án Formosa Hà Tĩnh. Hiện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh đang lấy mẫu về để xét nghiệm làm rõ xem có độc hại hay không. Bùn bánh tức là bùn nằm dưới các đáy của các hồ lắng, hố ga thu nước mưa, hố của đường ống,...

Người ta nạo vét lại sau đó phơi khô, đóng thành bánh, chở đi đổ. Nếu như bùn bánh lấy từ hệ thống thoát nước của đô thị thì không độc, người dân vẫn thường lấy để đi bón cây. Chẳng hạn như ở thành phố người ta lấy cái đó đi trồng cây. Nhưng ở trong khu Formosa thì bây giờ chưa thể khẳng định được độc hay không độc mà phải xét nghiệm, thí nghiệm" - ông Hà cho biết.

 dieu tra vu do chat thai formosa o trang trai sep moi truong - 2

Chất thải màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trả lời câu hỏi, trang trại của ông Hòa có được cấp phép để đổ chất thải bùn bánh từ dự án Formosa Hà Tĩnh hay không?, ông Hà khẳng định: "Chúng tôi không cấp phép đổ chất thải ấy".

Cũng theo ông Hà, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào hiện trường làm việc và lấy mẫu chất thải để làm rõ.

Ông Hòa cho rằng đó là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong dự án Formosa và không độc hại.

 dieu tra vu do chat thai formosa o trang trai sep moi truong - 3

Cùng đổ với chất thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh còn có nhiều xác bao tải không có chữ.

Còn Phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho biết sự việc đổ chất thải ở trang trại của ông Hòa đã được lập biên bản và đang kiểm tra, phân tích đó là chất thải gì.

Như PLO đã đưa tin, người dân phản ánh, thời gian qua, từng chiếc xe tải chở chất thải từ trong công trường dự án Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) lên đổ vào trang trại của ông Hòa.

Chất thải này màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau khi xe tải chở chất thải xuống có máy xúc đào đất san lấp lại. Xung quanh trang trại là hệ thống cây tràm bao bọc xung quanh. Trang trại này ở xa khu nhà dân nhưng nằm ở thượng nguồn sông Trí - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân nơi đây.

Sự việc trên, người dân đã lo lắng và trình báo cho UBND phường Kỳ Trinh. Người dân đang lo lắng, lo sợ đây là chất thải độc hại đổ, chôn lấp vào môi trường dễ gây ô nhiễm.

Theo Đ.Lam (Pháp luật TP.HCM)
Tin trong nước - Chấn động: Formosa chôn rác thải tại trang trại của giám đốc môi trường

Chấn động: Formosa chôn rác thải tại trang trại của giám đốc môi trường

Trong khi chúng tôi đang đặt câu hỏi: Khi bị các cơ quan chức năng chặn đường biển để kiểm tra, lâu nay Formosa đã đưa rác thải về...
Tin tức - "Formosa được duyệt rất nhanh, hậu quả cũng rất nhanh"

"Formosa được duyệt rất nhanh, hậu quả cũng rất nhanh"

“Formosa là một dự án được phê duyệt rất nhanh, sau khi nhà đầu tư được cấp phép thì được đáp ứng rất nhanh... và cuối cùng là hậu...
Tin trong nước - Formosa được Hà Tĩnh ưu ái những gì?

Formosa được Hà Tĩnh ưu ái những gì?

Được biết, trước khi chọn Hà Tĩnh là điểm đến, Formosa đã mất nhiều năm tìm đến một số nước trong khu vực và cả tại Đài Loan. Tuy...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7