Hết sạch vắc xin khi bệnh lở mồm long móng bùng phát

Trong khi dịch lở mồm long móng xuất hiện trở lại thì vắc xin chống căn bệnh này lại đang hết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình bệnh lở mồm long móng trên gia súc.

Theo đó, qua kiểm tra, trên địa bàn có 3 địa phương xảy ra dịch bệnh với tổng cộng 49 con trâu, bò của 16 hộ dân. Trong đó, bò có 22 con ở xã Gio Linh (huyện Gio Linh), 20 con lơi xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong) và 8 con ở thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ). Số trâu bò này có dấu hiệu như loét miệng, chảy nước dãi, viêm loét viền móng.

 het sach vac xin khi benh lo mom long mong bung phat - 1

Vắc xin lở mồm long móng tại Quảng Trị đang là vấn đề nan giải

Do dịch bệnh xảy ra trong những ngày giáp Tết Nguyên đán nên các hộ dân chủ yếu tự chữa trị, không thông báo cho thú y cơ sở, làm dịch bệnh lây lan nhanh. Hiện tại, trâu bò trên địa bàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch được tiêm phòng vào từ tháng 8 đến đầu tháng 9/2015. Điều đáng nói, đến nay, vắc xin chống lở mồm long móng tại Chi cục Thú y tỉnh đã hết từ cuối năm 2015. Do đó, phía Sở lo ngại bệnh này có thể lây lan sang cả đàn lợn.

Phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh cấp hơn 875 triệu đồng cho Chi cục Thú y mua 300 nghìn liều vắc xin để tiêm phòng khẩn cấp cho trâu bò.

Bà Lê Thị Nga (Chi cục Trưởng Chi cục thú y tỉnh Quảng Trị) trong các năm trước, việc phòng chống lở mồm long móng đều có kế hoạch cụ thể. Do giai đoạn 2006 đến 2020 chưa có kế hoạch nên Chi cục không có vắc xin lở mồm long móng để tiêm phòng.

Theo Đông Hà (Khám phá)
Tin tức - Dịch lở mồm long móng lan rộng ở Bắc Cạn

Dịch lở mồm long móng lan rộng ở Bắc Cạn

Dịch lở mồm long móng trên trâu, bò đã lan ra 12 thôn ở tỉnh Bắc Cạn. Nguyên nhân do một hộ gia đình có trâu, bò bị dịch đã giấu...
Tin trong nước - Quốc lộ 4D tiếp tục "tê liệt" trong băng tuyết

Quốc lộ 4D tiếp tục "tê liệt" trong băng tuyết

Băng tuyết tiếp tục phủ dày mặt đường khiến QL4D bị "đông cứng", việc di chuyển trên tuyến được yêu cầu hạn chế.
Tin tức - Phẫu thuật khối u tế bào khổng lồ phá hủy đốt sống

Phẫu thuật khối u tế bào khổng lồ phá hủy đốt sống

Bệnh viện E Trung ương vừa cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp có khối u khổng lồ xâm lấn dây thần kinh và phá...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7