TPHCM: Dân xếp hàng dài chờ thưởng thức bánh chưng "khủng"

Hàng trăm người xếp hàng dài để thưởng thức món bánh chưng khổng lồ sau khi lễ vật này được dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương.

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 1

 Chiếc bánh chưng khổng lồ với trọng lượng 2,5 tấn ở Sài Gòn

9h, ngày 17.3, chiếc bánh chưng “khủng” với trọng lượng 2,5 tấn được Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP.HCM), cắt thành từng miếng nhỏ để mời du khách thưởng thức sau khi đã dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 16.4 (10.3 âm lịch).

Cả chục người được huy động dùng dao, kéo để cắt dây và lớp lá chuối dày cộm của bánh chưng. Mỗi khi lớp lá chuối được mở ra, từng mảng bánh chưng gồm nếp hòa quyện với nhân đậu xanh và thịt heo được lấy ra đặt lên khay lớn sau đó chia thành nhiều phần nhỏ bỏ vào hộp xốp.

Phía bên ngoài khu vực cắt bánh chưng, cả trăm người xếp thành hàng dài để chờ được thưởng thức. Ai cũng hồi hộp và vui vẻ nhận món bánh đã dâng Vua Hùng để ăn, xem nó như thế nào. Nhiều người nhận xong bánh, tìm đến các bóng mát dưới gốc cây để thưởng thức món bánh dâng Vua Hùng.

Vừa ăn, chị Nguyễn Thị Thy (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết: “So với loại bánh chưng bình thường thì bánh chưng ở đây có vẻ hơi nhão hơn. Tuy nhiên, mùi, vị cũng giống như nhưng bánh chưng khác. Đây là lần đầu tiên tôi ăn được món bánh dâng lên Vua Hùng, cũng cảm thấy có chút thú vị”.

Trong khi đó, anh Trần Văn Tuấn quê Đồng Tháp cho biết: “Tôi được mời hộp bánh chưng đã dâng Vua Hùng rất vui. Mỗi người mỗi vị nhưng riêng tôi cảm nhận bánh hơi nhạt và có phần nếp bị sượng nhưng vẫn ăn hết vì nghĩ đây là lộc của Quốc Tổ”.

Đến 11h, bánh chưng “khủng” được cắt hết, toàn bộ bánh đều được mời hết du khách thưởng thức.

Trước đó, vào ngày 14.3, chiếc bánh chưng khổng lồ này được gần cả trăm nhân viên của Đầm Sen tổ chức gói, nấu để dâng lên Vua Hùng. Chiếc bánh chưng “khủng” với trọng lượng 2,5 tấn, được làm từ 1,2 tấn nếp, 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo, 300kg lá chuối và 50kg lá dong. Bánh thành phẩm có diện tích 2,6m2, cao 0,6m.

Để làm được chiếc bánh chưng khổng lồ, Công viên Văn hóa Đầm Sen đã phải huy động hàng chục người làm việc trong nhiều ngày từ khâu vo nếp, rửa lá chuối, lá dong, thái thịt, đãi đậu xanh… đến khâu làm khung bánh, lò nấu bánh.

Ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen cho biết, đơn vị này đã chi khoảng 160 triệu đồng cho toàn bộ quá trình làm bánh. Trong đó, tốn kém nhất là chi phí làm khuôn, lò (100 triệu đồng); riêng chi phí làm bánh là khoảng 60 triệu đồng.

Theo dân gian, bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời đất, ngoài ra còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở. Trên mâm lễ ngày giỗ tổ Hùng Vương bánh chưng biểu tượng cho cha Rồng, bánh dầy biểu tượng cho mẹ Tiên, mà theo truyền thuyết đó là khởi thủy cho dân tộc Lạc Việt.

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 2

Sau khi dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 16.4 (10.3 âm lịch), đến sáng nay chiếc bánh chưng được cắt để mời du khách thưởng thức.

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 3

Cả chục người được huy động dùng dao, kéo để cắt dây và lớp lá chuối dày cộm của bánh chưng

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 4

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 5

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 6

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 7

Mỗi khi lớp lá chuối được mở ra, từng mảng bánh chưng gồm nếp hòa quyện với nhân đậu xanh và thịt heo được lấy ra đặt lên khay lớn.

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 8

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 9

Bánh chưng được chia nhỏ và bỏ vào hộp xốp để mời du khách thưởng thức món bánh dâng Vua Hùng

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 10

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 11

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 12

Cả trăm người xếp hàng để được mời thưởng thức món bánh dâng Vua Hùng

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 13

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 14

 Nhiều người cảm thấy vui vẻ, thú vị khi được ăn món bánh dâng Quốc Tổ

 

 tphcm: dan xep hang dai cho thuong thuc banh chung "khung" - 15

Đến 11h, bánh chưng “khủng” được cắt hết, toàn bộ bánh đều được mời hết du khách thưởng thức.

Tin tức - Triệu người như thác đổ về Đền Hùng ngày giỗ TổTriệu người như thác đổ về Đền Hùng ngày giỗ TổSáng nay, mồng 10 tháng 3 âm lịch, hàng triệu du khách thập phương đã đổ về Lê hội Đền Hùng (Phú Thọ), dâng hương tưởng nhớ các...
Ngày mới - Giỗ tổ Hùng Vương: Sẽ không còn chuyện "hòn đá lạ"Giỗ tổ Hùng Vương: Sẽ không còn chuyện "hòn đá lạ"“Sau khi dư luận lên tiếng phản ứng và các cơ quan chức năng chỉ đạo, hiện hòn đá lạ đã được người chủ di chuyển ra khỏi Khu di...
Tin tức - Biển người chen chân dâng hương ngày Giỗ TổBiển người chen chân dâng hương ngày Giỗ TổNgay từ sáng sớm 10/3 (âm lịch), hàng ngàn người dân, du khách thập phương đã đổ về khu di tích đền Hùng, tỉnh Phú Thọ thăm quan,...
Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7