Vụ chôn lấp bùn thải: Formosa thừa nhận sai phạm

Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và Formosa thừa nhận việc ký hợp đồng vận chuyển xử lý bùn thải là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Gần đây, thông tin việc chôn lấp chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo người dân phản ánh, thời gian qua, từng chiếc xe tải chở chất thải từ trong công trường dự án Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) đổ vào trang trại của ông Hòa.

Ngày 14.7, trao đổi với PV, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực chôn lấp bùn thải.

 vu chon lap bun thai: formosa thua nhan sai pham - 1

Chất thải được chôn lấp tại trang trại cùa Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (ảnh: PLTP HCM) 

“Chúng tôi đang chờ kết quả phân tích xem đó là bùn thải công nghiệp hay chất thải sinh hoạt. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Hiện tại, theo nguyện vọng của người dân, chúng tôi đã cho đóng gói chất thải và di chuyển tạm thời về Công ty môi trường Phú Hà”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ địa phương, ngày 11.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cử tổ công tác do Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với cảnh sát môi trường lập biên bản khối lượng, vị trí. Đồng thời, lấy mẫu gửi đến Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và phía Formosa đã thừa nhận sai phạm trong việc ký hợp đồng vẫn chuyển, xử lý bùn thải.

“Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. Việc ký hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”, ông Thắng nói.

Ông Thắng khẳng định, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã chỉ đạo chấm dứt ngay hợp đồng chôn lấp rác giữa Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh với Formosa. Dự kiến ngày 15-16.7, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết quả phân tích bùn thải.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, chiều13.7, đoàn của Bộ đã kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Formosa tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Đoàn công tác đã lấy mẫu và phân tích độc lập.

Tại buổi làm việc, đoàn của bộ nghe báo cáo tình hình về vụ chôn lấp chất thải, trước mắt yêu cầu địa phương này phải khoanh vùng và cô lập điểm chôn chất thải, nếu có vấn đề gì thì phải nhanh chóng bốc chất thải đi nơi khác để xử lý.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức - Gánh nặng của 'bà mẹ nhí' và người yêu sau phiên tòa

Gánh nặng của 'bà mẹ nhí' và người yêu sau phiên tòa

Yêu sớm, 15 tuổi em đã sinh con. Hôm nay, em phải bế con đến tòa để nghe xử... bạn trai của em, cha của cháu bé về tội giao cấu...
Tin tức - Hà Nội: Cá chết bất thường, nổi trắng hồ Thiền Quang

Hà Nội: Cá chết bất thường, nổi trắng hồ Thiền Quang

Hàng trăm con cá lớn nhỏ bỗng nhiên chết bất thường nổi trắng mặt hồ Thiền Quang, bốc mùi hôi tanh cả một khu vực.
Tin tức - Vụ chồng tử vong sau khi bị vợ bóp 'của quý' ở Tiền Giang lên báo nước ngoài

Vụ chồng tử vong sau khi bị vợ bóp 'của quý' ở Tiền Giang lên báo nước ngoài

Trang Dailymail của Anh vừa đăng tải vụ việc người đàn ông đã tử vong khi người vợ bóp mạnh vào “của quý” ở tỉnh Tiền Giang.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7