Bánh donut (bánh doughnut) là loại bánh ngọt rất nổi tiếng và phổ biến ở nhiều nước phương Tây.
Bánh Donut được cho là có khởi nguồn từ những người nhập cư Hà Lan phát hiện ra trong thời gian đầu còn là thuộc địa của Mỹ.
Khi đó, những chiếc bánh này là thứ hỗn hợp bột mì, nặn hình tròn, được đem rán lên và có nhân là nhiều loại hạt ở giữa (óc chó, hạt dẻ,…).
Ở một số vùng, ngày nay, người ta vẫn thường gọi chiếc bánh này với cái tên từ thuở xa xưa là doughnut. “Dough” là từ dùng để chỉ hỗn hợp bột mì đã được nhào lên còn “nut” mang ý diễn giải những thứ hạt nằm trong nhân bánh lúc đó.
Những chiếc bánh truyền thống vàng nâu với lớp đường kính phủ ngoài bao giờ cũng mang một sức hút kì diệu. Donut cổ điển được rưới lớp bơ mịn màng beo béo và trên cùng là hạt phỉ rang giòn thơm
Malasada là loại donut truyền thống không có phần lỗ ở giữa nên chúng giữ được độ giòn của lớp vỏ và mềm mịn từ bên trong. Nhân bánh đa dạng nhiều hương vị với vani, chocolate, hoa quả và cuối cùng là lớp đường bột mỏng mịn bao quanh.
Donut giờ đây có hàng chục hương vị khác nhau với nhiều cách trang trí sáng tạo và nhiều cách chế biến khác nhau mang đến cho thực khách sự thú vị đến ngạc nhiên.