Advertisement

Thành phố bỏ hoang Hashima - tàn tích của một Nhật Bản hiện đại

Ngày 01/12/2017 00:08 AM (GMT+7)

Đảo Hashima đã bị bỏ hoang vào năm 1974

Hashima cách Nagasaki 15 km, đã từng là một cộng đồng thịnh vượng, đông đúc. Nhưng hiện nay, cả hòn đảo trông giống như một thành phố ma quỷ, tối tăm và hoang vu. Đặc biệt chính là khu tổ hợp Block 65 với những dãy nhà kiên cố, 317 căn hộ cùng sân chơi nhỏ trên mái nhà. 

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 1

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 2

Cuối thế kỷ thứ 19, đây là một hòn đảo nhộn nhịp và trù phú với hàng ngàn phụ nữ, đàn ông và trẻ em. Họ khai thác than dưới biển và góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của công nghiệp Nhật Bản 

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 3

Dân số của đảo đạt đỉnh vào khoảng năm 1960, khi có gần 5.300 người. Các mỏ ở đây mở cửa 24 giờ trong ngày và xoay vòng với 3 ca 8 tiếng.

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 4

Nhưng theo thời gian, hòn đảo ngày càng có ít ý nghĩa về kinh tế hơn. Đến năm 1974, công ty Mỏ Mitsubishi đã bỏ lại khu vực này.

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 5

Sau khi được UNESCO công nhận là di sản năm 2015, hòn đảo được xây một bức tường bao quanh. Ngày nay, nó trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, nhìn từ xa như một tàu khu trục hải quân.

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 6

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 7

Hòn đảo là quê hương duy nhất của nhiều người. Đối với những người được sinh ra trên đảo như ông Minoru Kinoshita, 63 tuổi, hòn đảo là nơi ghi dấu ấn của cả tuổi thơ đẹp đẽ: “Tôi thường xuyên đến đây, mỗi lần như vậy tôi lại thấy quê nhà của mình ngày càng hoang tàn, đổ nát”, ông nói. 

thanh pho bo hoang hashima - tan tich cua mot nhat ban hien dai - 8

Theo Xuân Di (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Nhật Bản