4 việc nhỏ dễ gây ra những cơn co thắt, sinh non nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn làm

Ngày 13/06/2018 09:05 AM (GMT+7)

Khi cơn co thắt xảy ra, đặc biệt là khi xảy ra thường xuyên, tử cung sẽ trở nên cứng, đồng thời bụng mẹ sẽ có cảm giác căng và kèm theo dấu hiệu đau.

Rất nhiều bà mẹ phàn nàn trong những tháng cuối thai kỳ, họ thường xuyên thấy bụng mình căng cứng, thậm chí có cảm giác bị bóp nghẹt rất khó chịu. Hiện tượng này còn khiến họ gặp khó khăn khi di chuyển và gây mất ngủ. Trên thực tế đây được gọi là những cơn co thắt trong thai kỳ.

4 việc nhỏ dễ gây ra những cơn co thắt, sinh non nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn làm - 1

Khi cơn co thắt xảy ra, tử cung sẽ trở nên cứng, đồng thời bụng mẹ sẽ có cảm giác căng và kèm theo dấu hiệu đau.

Cảm giác co thắt bụng như thế nào?

Thông thường, mẹ bầu sẽ cảm thấy vùng bụng bầu khá mềm mại, thoải mái. Tuy nhiên khi cơn co thắt xảy ra, đặc biệt là khi xảy ra thường xuyên, tử cung sẽ trở nên cứng, đồng thời bụng mẹ sẽ có cảm giác căng và kèm theo dấu hiệu đau.

Những việc làm nào dễ gây ra các cơn co thắt cho mẹ bầu?

Nâng vật nặng

4 việc nhỏ dễ gây ra những cơn co thắt, sinh non nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn làm - 3

Khi mang thai, mẹ nên cẩn thận không nên mang, nâng, vác vật nặng như xô nước hay chậu quần áo lớn hoặc ghế sofa… Khi làm việc này, vòng eo và vùng bụng dưới phải sử dụng lực, gây ra áp lực lên bụng bầu và kích thích tử cung co thắt.

Mệt mỏi thường xuyên

Nếu mẹ bầu đang trong tình trạng căng thẳng thần kinh hoặc làm việc với cường độ cao cũng có thể là nguyên nhân gây ra những cơn co thắt thường xuyên. Cách tốt nhất là mẹ hãy bỏ qua mọi chuyện, tìm một nơi để nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành, hít thở sâu để tâm lý thoải mái hơn. Mẹ bầu cũng nên trò chuyện với thai nhi sẽ giúp bớt căng thẳng khá hiệu quả.

Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng, chia sẻ với anh xã hoặc những người đồng nghiệp để được giải tỏa và hỗ trợ tối đa.

4 việc nhỏ dễ gây ra những cơn co thắt, sinh non nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn làm - 4

Làm “chuyện ấy” không đúng cách

Các mẹ mang thai được khuyên nên giảm tần suất và cường độ trong chuyện chăn gối vợ chồng. Mặc dù “chuyện ấy” vẫn có thể tiếp tục trong thai kỳ nhưng vợ chồng nên chọn tư thế an toàn với bụng bầu và thực hiện nhẹ nhàng, vừa phải.

Quan hệ tình dục thường xuyên và quá mạnh mẽ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này khi “yêu”, phải dừng cuộc “yêu” ngay lập tức.

Tập các môn thể thao cường độ cao

4 việc nhỏ dễ gây ra những cơn co thắt, sinh non nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn làm - 5

Nếu bạn chưa từng tập thể thao hoặc chưa từng tập thể thao cường độ cao thì không nên thử trong giai đoạn mang thai. Mặc dù tập thể dục rất tốt cho sức khỏe thai kỳ nhưng nên chọn những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, aerobic… và cần tránh xa những môn cường độ cao như đẩy tạ, múa cột, trượt ván… bởi sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các cơn co thắt trong tử cung.

Trên đây là những hoạt động có thể sẽ làm tăng nguy cơ gây ra những cơn co thắt. Nếu mẹ bầu nhận thấy dấu hiệu co thắt tử cung thường xuyên kèm triệu chứng vỡ ối, ra máu âm đạo, hoạt động của thai nhi thuyên giảm… thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay vì rất có thể đây là những dấu hiệu sớm báo bạn sắp sinh non.

Mang bầu mà bố mẹ thường xuyên làm những việc này sẽ rất dễ gây tổn hại thai nhi
Mặc dù luôn muốn dành cho con những điều tốt nhất đẹp nhưng thực tế có nhiều thói quen của bố mẹ dễ làm hại thai nhi trong thai kỳ.
Theo Phong Thư (Dịch theo Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác