7 thực phẩm mẹ cần nói không khi mang bầu

Sữa chưa tiệt trùng, trứng sống, trà… là những thực phẩm có thể khiến mẹ ngộ độc, cần loại bỏ khỏi thực đơn khi mang thai.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ đặc biệt là sự hình thành và phát triển của bé trong bụng mẹ. Vì vậy, chị em cần đặc biệt quan tâm đến những thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Là một người mẹ, chắc chắn bạn luôn mong muốn những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với con, vậy hãy tránh xa những thực phẩm dưới đây:

Sữa chưa tiệt trùng

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 1

Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kỳ tuy nhiên sữa chưa tiệt trùng lại lọt vào danh sách những thực phẩm cấm kỵ với mẹ bầu. Trong loại đồ uống này có chứa những vi khuẩn có hại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh loại sữa này.

Đồ ăn đường phố

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 2

Những đồ ăn được bán ngoài đường phố có thể chứa nhiều khói bụi và vi sinh vật có hại cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa chúng còn có thể được chế biến kém vệ sinh và không đạt chất lượng. Để tránh những rủi ro nếu có cho thai nhi, mẹ cần nói không với đồ ăn đường phố thay vì những thực phẩm lành mạnh, tươi sạch do mình tự chế biến.

Thuốc lá

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 3

Nếu mẹ chưa bỏ thuốc lá thì hãy nghĩ ngay đến sự sinh tồn của con trong bụng mình. Thuốc lá có thể gây rối loạn chức năng hô hấp và còn khiến trẻ bị nhẹ cân, sinh non. Với chừng đó tác dụng phụ, mẹ hãy nghĩ đến tương lai con và bỏ ngay thói quen hút thuốc.

Thực phẩm tái, sống

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 4

Đồ ăn tái sống như thịt, cá trứng tái sống… có thể chứa vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa và còn khiến mẹ bầu dễ bị ngộ độc. Mẹ nên loại bỏ những món ăn này để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Rượu

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 5

Rất nhiều phụ nữ có thói quen uống rượu ngay cà khi mang thai nhưng mẹ cần biết rằng rượu vô cùng nguy hại đến sự phát triển của con, có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng bào thai, mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Vì vậy hãy tránh xa hoàn toàn rượu trong những tháng mang bầu.

Trà xanh

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 6

Trà xanh là loại đồ uống tốt cho người bình thường tuy nhiên nó lại không có lợi với phụ nữ mang thai. Trà xanh có thế làm tăng tốc độ trao đổi chất, ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu, khiến chị em thêm bồn chồn, lo lắng và thậm chí còn khiến thai nhi mất ngủ.

Cà phê

7 thuc pham me can noi khong khi mang bau - 7

Cũng giống như trà, cà phê cũng là đồ uống cần được hạn chế khi mang thai. Trong cà phê có chứa chất kích thích có thể khiến mẹ mất ngủ hoặc bồn chồn, lo lắng.Mẹ bầu cũng nên tránh những đồ uống có chứa caffeine và đồ uống có ga.

Theo Phương Nguyên/ Boldsky (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác