"Đẻ mổ, tôi khổ trăm bề!"

Ngày 01/12/2014 16:31 PM (GMT+7)

Mới đầu đông mà em đã nhận thấy rõ những “tác dụng phụ” do đẻ mổ gây ra. Nếu sinh lần 2 em sẽ cố đẻ thường cho bằng được.

Nói ra thì xấu hổ nhưng cái hậu quả do đẻ mổ thì em phải gánh chịu thôi bởi lúc mang bầu em đã khăng khăng đòi đẻ mổ mặc kệ bố mẹ hai bên và chồng ngăn cản quyết liệt.

23 tuổi, em mang bầu đứa con đầu lòng. Vì còn khá trẻ, lại không có nhiều kiến thức về sinh nở nên em rất chăm chỉ lên các diễn đàn dành cho mẹ và bé để tham khảo. Thấy nhiều mẹ “rỉ tai” nhau những lợi ích của đẻ mổ, em đọc thấy ưng lắm nên đã quyết tâm tìm hiểu về phương pháp sinh nở này. Theo những lời chia sẻ của chị em đã từng bầu bí thì đẻ thường được cho là tốt cho mẹ và con đấy nhưng đem lại khá nhiều những điều chẳng hay ho như “vùng kín” giãn nở, đau vết rạch tầng sinh môn và nhất là thời gian chờ đợi đau đẻ thì lâu thôi rồi, lại còn đau đớn khủng khiếp nữa… Chỉ nghe đến đây em đã thấy “nổi da gà” bởi em vốn là người được chiều chuộng từ nhỏ, tính tình lại nhút nhát nên sợ đau lắm.

Khi nói ra quyết định chọn đẻ mổ của mình, người đầu tiên phản đối là mẹ đẻ em. Mặc dù trong mọi quyết định của em từ nhỏ đến bây giờ đều được bà rất ủng hộ nhưng mẹ nói: “Mẹ sinh 3 đứa con đều đẻ thường, rất đơn giản và nhẹ nhàng. Mẹ chị đau đẻ 3 giờ nên chắc chắn con cũng thế thôi. Đẻ mổ thường vừa tốt cho em bé lại gúp mẹ nhanh phục hồi, nhanh có nhiều sữa. Mẹ không hiểu sao con lại đưa ra quyết định này?” Hết mẹ rồi lại đến chồng em. Hai vợ chồng đã “không nói với nhau nửa lời” suốt cả tuần chỉ vì quyết định này. Chồng thương em nhiều lắm nhưng chẳng hiểu sao lại không ủng hộ em việc này. Chắc là có con rồi thì yêu vợ hơn con vì đẻ thường được cho là tốt cho em bé mà.


Ban đầu tôi đã quyết tâm chọn đẻ mổ cho dù mọi người trong gia đình đều can ngăn. (ảnh minh họa)

Mọi người thân trong gia đình đều không đồng ý nhưng em mặc kệ, vẫn làm theo ý kiến của mình. Rồi “đất không chịu trời thì trời phải chịu đất”, em đã tự chọn ngày đẻ mổ và hồ hởi đi đẻ. Người thân không ngăn cản được cuối cùng cũng phải chiều theo ý em. Nhưng niềm vui chỉ gói gọn cho đến khi con em cất tiếng khóc chào đời, còn sau đó là một “đống” hậu quả mà em phải âm thầm chịu đựng. Vì đó là quyết định của em nên giờ em phải cắn răng chịu đựng một mình thôi. Nếu có lần sinh nở thứ hai thì em sẽ cố gắng đẻ thường cho bằng được. Nếu có mẹ nào đang phân vân đẻ thường, đẻ mổ thì hãy tham khảo những chia sẻ của em nhé. Em thực sự thấy khổ vô cùng vì đã chọn sinh mổ.

Cả tuần sữa mới về

Vì là con trai đầu lòng nên ngay từ tháng thứ 8 em đã rất cẩn thận đi xem ngày tháng đẻ mổ cho con. Em quyết định chọn đến bệnh viện sinh con trước ngày dự sinh 2 tuần vì đó là ngày đẹp, nếu đợi thêm thì phải 3 tuần nữa, lúc đó nhỡ may em sinh thường trước thì không được. Mà em đã tìm hiểu, trẻ trên 37 tuần được coi là đủ ngày, đủ tháng rồi. Con em ra đời trộm vía sớm 2 tuần nhưng cân nặng lên tời 3,4kg – em rất hài lòng bởi như thế sẽ chẳng ai nói gì về quyết định của em cả. Thế nhưng hậu quả đầu tiên mà em phải gánh chịu đó là đợi mãi sữa vẫn chẳng về.

1 ngày, 2 ngày, rồi 3 ngày… mà sữa vẫn chẳng thấy có 1 giọt nào. Khi đó mẹ đẻ em đã dùng mọi biện pháp từ khoa học đến dân gian để kích sữa nhưng khó quá. Hàng ngày, bà hỳ hụi lấy máy hút sữa hút cho em 3 giờ/lần, rồi lấy cơm nóng chườm, nước lá mít lau ngực nhưng có thể vì em đẻ sớm, cơ thể chưa sẵn sàng nên sữa không về được. Những ngày đó, cứ nhìn thấy con người ta ở giường bên cạnh được tu ti bầu sữa mẹ là em thèm lắm. Rồi sợ nhất là đến đêm con đói sữa khóc ngặt nghẽo khi chưa kịp pha sữa bột, em lại thấy mình vô dụng vô cùng. Đẻ con ra chỉ mỗi việc cho con bú mà cũng không thể.

Mãi hơn 1 tuần sau, những giọt sữa đầu tiên mới xuất hiện nhưng lúc này con chẳng chịu ti mẹ nữa vì đã quen bú bình. Có những lúc sữa chảy ướt áo nhưng cứ đưa ti vào miệng là con khóc đỏ mặt, em lại phải hút ra bình cho con bú. Cú bú bình thì con ti ầm ầm và ngủ tít. Em buồn nhiều lắm nhưng chẳng có cách nào khác, đành ngày ngày cặm cụm hút sữa mẹ cho con ti bình. Em bắt đầu hối hận vì đã đẻ mổ từ lúc đó…


Tôi phải gánh chịu rất nhiều hậu quả từ việc đẻ mổ. (ảnh minh họa)

Vết mổ đẻ - ngứa như bị ghẻ

Gió mùa đông bắc mang theo cái lạnh đầu đông về khiến mọi người thích thú nhưng với em thì ghét cay ghét đắng bởi nó làm vết mổ đẻ của em ngứa ngáy kinh khủng. Không biết các mẹ đẻ mổ thế nào chứ với em, cứ mỗi khi trái gió trở trời, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh là vết mổ lại ngứa, đau mặc dù đã lành hoàn toàn. Đây là năm thứ 2 rồi mà tình trạng này của em vẫn tiếp tục. Nhiều khi em ngứa phải đưa tay ra gãi sồn sột như bị ghẻ - xấu hổ lắm.

Mà không hiểu do cơ địa hay sao mà vết mổ của em xấu lắm các mẹ ạ. Vết mổ lồi lên đến nửa cm và có mầu đỏ thẫm. Từ ngày đẻ con xong, em cũng nói lời từ biệt với những bộ bikini nóng bỏng luôn.

Đau lưng ghê gớm

Có lẽ cả đời này em sẽ phải sống chung với căn bệnh đau lưng mất. Các mẹ đẻ thường chắc không khổ như thế này đúng không ạ? Khi đẻ mổ sẽ có thủ thuật gây mê vào tủy sống ở phần lưng và nói thật là đã sinh con được gần 2 năm nhưng em vẫn cảm nhận rất rõ vết mũi tiêm chọc ở tủy sống. Mỗi khi làm việc nhiều, thức khuya hoặc thời tiết thay đổi là lưng em đau ghê gớm. Dù sau sinh, mẹ đã dùng ngải cứu rang muối để chườm cho em cả mấy tháng trời với hy vọng sau này lưng sẽ bớt đau nhưng chẳng thể thay đổi được gì. Không biết em có đủ sức để bế con thứ 2 được không nữa.

Với những “tác dụng phụ” từ việc đẻ mổ nói trên, hy vọng các mẹ đã hiểu vì sao em “khổ trăm bề” như thế. Nhưng quyết định là do em chọn lựa nên giờ em phải chịu đựng thôi. Lời khuyên của em là các mẹ hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn phương pháp sinh nở nhé, để không phải hối hận như em.

Theo Mẹ Ong (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu