Mẹ bầu Mướp mách chiêu tránh tăng cân

Ngày 08/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Xin chia sẻ với mọi người một số bí quyết giúp em tránh thừa cân khi mang thai.

Từ khi biết tin mang thai Mướp, vợ chồng em vô cùng hạnh phúc. Đó là kết quả của mối tình 4 năm đại học và hơn 1 năm chung sống vợ chồng. Từ lúc biết tin có thai, các cụ trong nhà và họ hàng đều căn dặn phải ăn nhiều để con đủ chất. Bây giờ không phải ăn cho mình em mà ăn cho 2 người. Thế là em bắt đầu ăn, ăn nhiều mà toàn là chất giàu dinh dưỡng, mỗi ngày đều ăn 4, 5 bữa, rồi uống thêm sữa, nước hoa quả...

Những tháng đầu em bị nghén ăn món đùi gà chiên, cánh gà KFC nên tối nào cũng phải ăn mới ngủ được. Chỉ sau 15 tuần mang thai mà em đã tăng 7 cân. Ngày xưa khi chưa mang thai, em cũng thuộc dạng người mi nhon với cân nặng 47 kg và chiều cao 1m55. Mấy chị cùng cơ quan đã có kinh nghiệm sinh con bảo em có nguy cơ bị thừa cân khi mang thai. Em bắt đầu hoang mang và đúng là em đang ở trong tình trạng này.

Theo như em tìm hiểu thì 3 tháng đầu bà bầu chỉ nên tăng khoảng 4 kg. Vậy mà em mới được 15 tuần đã tăng 7 kg rồi. Cứ tình trạng ăn uống thế này thì thế nào cũng bị thừa cân mà thừa cân khi mang thai không chỉ khiến em dễ mắc bệnh tiểu đường, khó lấy lại vóc dáng sau sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này. Vì vậy mà em lo lắm.

Từ đó em đã tìm hiểu về các chế độ ăn cho bà bầu để mẹ không tăng cân nhanh mà con vẫn đủ chất. Đến khi lên bàn đẻ, em tăng đúng 16,5 kg.

Mẹ bầu Mướp mách chiêu tránh tăng cân - 1
Theo như em tìm hiểu thì 3 tháng đầu bà bầu chỉ nên tăng khoảng 4 kg. (ảnh minh họa)

Em xin chia sẻ kinh nghiệm ăn uống để tránh tăng cân quá nhanh mà con yêu vẫn đủ cân chuẩn để các mẹ cùng tham khảo nhé: 

- Hạn chế uống nước ngọt hoặc có đường. Các đồ uống ngọt như nước giải khát, nước ngọt, các loại nước hoa quả cho thêm đường có chứa nhiều calo - làm tăng cân nhanh mà không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Vì những loại đồ uống có ga chứa thành phần chất phosphate khi vào ruột kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ tạo ra các chất không mong muốn cho cơ thể con người. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt, đồ uống có ga cũng có thể làm giảm lượng hấp thụ những chất dinh dưỡng có lợi và làm mất một số chất sắt gây ra thiếu máu...

- Khi ăn thức ăn nhanh như gà rán thì nên ăn kèm với rau xanh.

- Nấu ăn nhạt vì đồ ăn có nhiều muối sẽ gây tích trữ nước.

- Hạn chế đồ ngọt và đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao mà lại ít dinh dưỡng như bánh kẹo, bánh rán, bánh ngọt, mật ong, khoai tây chiên. Thay vào đó, bà bầu nên ăn vặt bằng các loại hoa quả tươi và sữa chua ít béo…

- Sử dụng chất béo ở mức độ vừa phải. Chất béo bao gồm dầu ăn, bơ thực vật, bơ, nước thịt, nước sốt, mayonnaise, mỡ, pho mát…

- Hạn chế ăn những thực phẩm chiên vì đồ chiên có nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, nên ăn đồ luộc, hoặc nướng vừa đỡ tăng cân vừa không hại đến sức khỏe

- Tập thể dục: những hình thức thể dục như bơi lội hoặc đi bộ vừa giúp bà bầu đốt cháy lượng mỡ thừa vừa tốt cho sức khỏe và giúp cho bà bầu dễ sinh hơn. 

Chúc các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và không bị tăng cân quá nhiều để luôn là 'mẹ bầu mi nhon' nhé!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu