Mới sinh con mà quan hệ tình dục liệu có thai không?

Ngày 01/08/2017 13:31 PM (GMT+7)

Nhiều sản phụ sau sinh chủ quan trong việc áp dụng biện pháp tránh thai sau đó lại lo lắng về việc mới sinh quan hệ có thai không?

Quan niệm sau khi sinh nở nếu người phụ nữ chưa có kinh nguyệt trở lại hoặc áp dụng biện pháp nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ tránh thai nên có thể quan hệ tình dục mà không áp dụng các biện pháp an toàn là hoàn toàn sai lầm.

Thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau khi sinh khác nhau ở mỗi chị em. Có người sau sinh vài ngày, vài tháng nhưng cũng có người phải một năm sau sinh hoặc cai sữa mẹ cho con mới thấy kinh nguyệt trở lại. Và dù bạn đã có hay chưa có kinh nguyệt sau sinh thì vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho đứa con mới sinh.

Nhiều chị em vẫn tin rằng cho con bú bằng sữa mẹ là biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn tuyệt đối. Thực tế cho thấy không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%.  Khi cho bé bú, cơ thể người mẹ tiết ra hormone prolactin có tác dụng là điều tiết lượng sữa mẹ, đồng thời ức chế hoạt động của buồng trứng từ đó cản trở quá trình thụ thai. Tuy nhiên, quá trình này không diễn ra tuyệt đối chính xác vì vậy có nhiều bà mẹ cho con bú vẫn mang thai.

Không ít trường hợp các cặp vợ chồng quan hệ vào đúng ngày trứng rụng trở lại lần đầu tiên (thường khoảng 28-40 ngày sau sinh). Khi trứng rụng nó sẽ làm tổ ngay và không xuất hiện kinh nguyệt nữa. Điều này khiến nhiều chị em hốt hoảng phát hiện có thai khi thai đã quá lớn.

Việc mang thai sinh nở khi hai lần sinh quá sát nhau, đặc biệt là sản phụ mới mổ đẻ đặt người mẹ vào tình huống nguy hiểm. Lúc này người mẹ không thể bỏ thai do tử cung (hoặc vết sinh mổ) chưa được phục hồi hoàn toàn. Em bé mới sinh không được chăm sóc tốt nhất vì mẹ phải chia sẻ mối bận tâm cho thai nhi trong bụng; một số trường hợp người mẹ quyết định cai sữa sớm cho con vì sức khỏe giảm sút do tiếp tục có thai. Trước những bất lợi cho mẹ và bé mới sinh như vậy, các cặp vợ chồng cần chủ động tìm hiểu về việc mới sinh quan hệ có thai không và áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong thời kỳ nuôi con nhỏ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sản phụ sau sinh nên chủ động tạm hoãn kế hoạch sinh con tiếp theo trong khoảng 2 năm trở lên, không nên sinh con quá dày, quá sát nhau. Bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp tránh thai trong thời gian nuôi con nhỏ cho dù người mẹ đã có kinh nguyệt trở lại hay chưa.

Mới sinh con mà quan hệ tình dục liệu có thai không? - 1

Việc có thai trở lại khi mới sinh là nỗi lo của nhiều bà mẹ (Ảnh minh họa: Internet)

Những biện pháp tránh thai an toàn sau sinh nở

Dưới đây là những biện pháp tránh thai tốt nhất cho các cặp vợ chồng vừa sinh con đồng thời giải đáp thắc mắc mới sinh quan hệ có thai không?

Dùng bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn phổ biến. Việc dùng bao cao su có thể làm giảm khoái cảm yêu ở một số nam giới nhưng tác dụng ngừa thai của nó có thể đạt 95-98%. Ngoài ra, bao cao su còn có ưu điểm tuyệt vời là ngăn chặn mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Với bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi khi phát sinh chuyện quan hệ tình dục mà không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Hiện nay trên thị trường ngoài các loại bao cao su dành cho nam giới, còn có bao cao su dành cho phụ nữ nhưng giá thành khá cao. 

Dùng vòng tránh thai

Vòng tránh thai có tác dụng từ 5-10 năm, rất phù hợp với bà mẹ đang cho con bú vì không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Chị em chỉ nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh khoảng 4-6 tuần (lâu hơn thì tốt) nếu sinh thường. Trường hợp sinh mổ nên đợi khoảng 6 tháng sau mới bắt đầu đặt vòng. Nguyên nhân là do chúng ta cần chờ tử cung sau sinh của người phụ nữ phục hồi và trở lại kích thước ban đầu nếu không vòng tránh thai có thể rơi ra ngoài vì cổ tử cung giãn rộng.

Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp là vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của chu kỳ kinh. Một số chị em sau khi đặt vòng tránh thai cảm thấy không hợp, sức khỏe bất ổn lại phải tháo vòng ra nhưng cũng nhiều người có thể sử dụng vòng tránh thai lâu dài mà không gặp phải bất ổn nào về sức khỏe.

Thắt vòi trứng

Biện pháp này chỉ được thực hiện khi cặp vợ chồng đã cân nhắc kĩ lưỡng về việc không tiếp tục sinh con nữa. Khi áp dụng phương pháp thắt vòi trứng, người phụ nữ sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng sinh nở. Biện pháp này hoàn toàn không gây ảnh hưởng việc nuôi con bằng sữa mẹ và được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa sau khi sinh 24 giờ hoặc 6 tuần đầu mới sinh.

Dùng thuốc tránh thai

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc uống tránh thai sử dụng được cho bà mẹ đang cho con bú. Loại thuốc này chỉ chứa progestin và sử dụng khi sản phụ đã có kinh trở lại. Viên thuốc đầu tiên cần được uống vào ngày có kinh đầu tiên và mỗi ngày cần uống 1 viên theo thứ tự đánh số trên vỉ thuốc vào một giờ nhất định.

Một số trường hợp chị em bị dị ứng với thành phần của thuốc tránh thai hoặc có tiền sử suy gan, suy thận, viêm tắc mạch thì cần lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn khác.

Với  những giải đáp chi tiết về việc mới sinh quan hệ có thai không, hy vọng các cặp cha mẹ luôn chủ động trong việc quyết định biện pháp tránh thai để đảm bảo cho mình và em bé mới sinh có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phương Thanh (Dịch từ THS) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh