Quan điểm về đẻ mổ của mẹ Quy Nhơn hút 2 nghìn lượt 'share'

Ngày 21/08/2015 15:14 PM (GMT+7)

"Sinh thường các mẹ được da áp da với con mình. Còn chúng tôi phải đợi 2 giờ mới được gặp mặt con mình. Ôi 2 giờ mà tưởng chừng 2 tháng."

Từ trước đến nay, câu hỏi "nên đẻ thường hay đẻ mổ?" vẫn là cuộc tranh luận chưa có hồi kết, nhất là trong xã hội hiện đại, nhiều mẹ chọn đẻ mổ vì tâm lý sợ đau, sợ hỏng "vùng kín" hoặc để chọn được ngày giờ đẹp đón con chào đời.

Chính vì những lý do này mà nhiều người nghĩ rằng những mẹ sinh mổ là "không biết đẻ", là "nhát gan", "sợ mất chồng"... Tuy nhiên, đó chỉ là những quan điểm một chiều. Thực tế, rất nhiều mẹ đã buộc phải chọn đẻ mổ để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và em bé và họ cũng phải chịu khá nhiều thiệt thòi và cả sự đau đớn, thậm chí còn mệt mỏi hơn những người đẻ thường.

Chia sẻ của chị Thanh Nhi trên facebook cá nhân về đẻ mổ.

Cùng chủ đề này, mới đây một mẹ có nickname P. T đã chia sẻ về quan điểm đẻ mổ của mình trên trang facebook cá nhân. Ngay sau khi đăng tải, chia sẻ này đã nhận được sự đồng cảm lớn từ cộng đồng các bà mẹ và nhận được hơn 2 nghìn lượt "share". Liên lạc với chủ nhân của những dòng chia sẻ này, bà mẹ trẻ cho biết chị tên là Thanh Nhi ở Quy Nhơn, Bình Định. Thanh Nhi cho biết, chị viết những dòng này để nói lên suy nghĩ chung của các chị em đã từng đẻ mổ và đang có ý định sinh mổ.

Chị cũng chia sẻ thêm, chị mới sinh con gái đầu lòng được 6 tháng. Những ngày mang thai, chị không hề có ý định sinh mổ nhưng vì đau đẻ 2 ngày mà cổ tử cung vẫn mở rất chậm nên chị buộc phải đẻ mổ. May mắn ca sinh mổ đã diễn ra "mẹ tròn con vuông".

Sinh mổ, chị em cũng phải chịu nhiều thiệt thòi, đau đớn. (ảnh minh họa)

Cùng chia sẻ với quan điểm về đẻ mổ khiến hàng nghìn chị em tâm đắc của mẹ Thanh Nhi:

"Không phải cứ đẻ thường là người mẹ vĩ đại. Đẻ mổ thì lại bị bảo là không chịu khó, không biết đẻ.....

Khi đã mang con 9 tháng 10 ngày, đến cái ngày con chào đời, đợi chờ cái giây phút đó chỉ có ai làm mẹ mới hiểu hết.

Những người đẻ thường chịu cơn đau quằn quại để đón thiên thần chào đời. Những người đẻ mổ phải trải qua giây phút kinh hoàng, tim đập mạnh, có thể ngừng thở vài giây chỉ để cầu nguyện đứa con mình ra đời mạnh khoẻ.

Vâng xin thưa... Vẫn rất nhiều người dành tặng tôi cái cười nhếch mép khi hỏi tôi: "sinh thường hay sinh mổ?". Họ đều là phụ nữ các bác ạ. Họ nghĩ họ hơn tôi vì họ đẻ thường... Ôi nực cười lắm. Đẻ mổ tôi không mang con trong bụng à? Không chia đôi giọt máu? Không chia bớt phần xương thịt để tạo ra con à? Buồn cho số phận phụ nữ nhưng càng buồn khi phụ nữ với phụ nữ lại không thông cảm cho nhau được.

Sinh mổ, nó sợ mất chồng? Sợ tử cung rộng nên mổ á? Con này không biết đẻ...

Mẹ nào sinh thường được thì có lẽ may mắn hơn các mẹ sinh mổ gấp trăm ngàn lần. Vì chúng tôi đánh cược tính mạng mình trong ca mổ đó. Có thể mất máu, sốc thuốc. Chúng tôi cũng ráng chịu cơn đau đẻ mất vài giờ, thậm chí vài ngày. Đến lúc không còn cách nào mới lên bàn mổ. Rồi lại chịu đau cả hai.

Sinh thường các mẹ được da áp da với con mình. Còn chúng tôi phải đợi 2 giờ mới được gặp mặt con mình. Ôi 2 giờ mà tưởng chừng 2 tháng. Các mẹ sinh thường sữa về nhanh cho con ti sữa non không cần sữa ngoài. Còn bé sinh mổ phải thiệt thòi khi không được ngậm dòng sữa mẹ đầu tiên (có ai muốn thế không?).

Các mẹ sinh thường đau 1 tuần. Còn chúng tôi chịu đau âm ỉ trong vòng 2 năm. Và nguy cơ nhiểm trùng vết thương có khi đến 1 năm (đã có mẹ sinh mổ 7 tháng sau nhức quá, xong kiểm tra bị nhiễm trùng vết thương)... Rồi lại không được ép bụng, ăn uống phải kiêng cữ. Sữa thì ít ỏi. Đi đứng khó khăn, muốn sinh thêm bé nữa cũng nguy hiểm cho tính mạng, rồi lại đau dạ con. Xin hỏi có ai muốn thế không?

Nhiều bà mẹ chồng vẫn hay phản đối việc con dâu nói sẽ mổ. Tôi thiết nghĩ tính mạng con mình lúc đó như ngàn cân treo sợi tóc. Nếu lỡ (nếu thôi nha) có chuyện gì xảy ra với mình và con mình. Thì những người làm mẹ chồng đó họ thế nào. Họ đâu có chịu trách nhiệm với câu nói trước đó họ quyết định cho mình sinh thường hay sinh mổ không?

Chỉ mong mọi người hãy có cái nhìn khách quan hơn về chuyện phụ nữ chọn cách sinh thường hay sinh mổ. Vì dù thế nào thì trên người của chúng tôi vẫn mang một vết sẹo đi theo hết quãng đời con lại... Tôi tự hào vì vết sẹo ấy dành cho những thiên thần bé nhỏ tôi tạo ra."

Theo Minh Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu